หลังปิดฉาก "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021" ความมันส์ไม่มีเว้นวรรค เอวีซี จัดศึกต่อเนื่อง "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021" โดยทันที

สังเวียนเดิม ณ เทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 8-15 ตุลาคม 2564

ต้องยอมรับความการต่อสู้แย่งชิงแชมป์ย่อมมีความคึกคักเป็นทวีคูณ เมื่อศึกครั้งนี้มี 10 ทีมจาก 9 ชาติร่วมชิงชัยคือทีมตัวแทนจาก อิหร่าน, กาตาร์, ศรีลังกา, คาซัคสถาน, อิรัก, คูเวต, ฟิลิปปินส์ และ อุซเบกิสถาน โดยมี 2 ทีมสโมสรตัวแทนจากประเทศไทยคือ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี และ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี

โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่ม เอ 1. นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (ไทย), 2. ซีอีบี สปอร์ตส์ คลับ (ศรีลังกา), 3. บูเรเวสต์นิค อัลมาตี (คาซัคสถาน), 4. คาซมา สปอร์ตส์ คลับ (คูเวต) และ 5. เซาท์ กาส คลับ (อิรัก)

กลุ่ม บี 1. ซีร์จาน ฟูลาด (อิหร่าน), 2. อัล-อาราบี สปอร์ตส์ คลับ (กาตาร์), 3. ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี (ไทย), 4. เรบิสโก (ฟิลิปปินส์) และ 5. เอจีเอ็มเค (อุซเบกิสถาน)

หากจะถามหาถึงทีมเต็งแชมป์ ต้องยอมรับว่าทีมจากตะวันออกกลางมาแรง ทั้งจากลีลาการเล่น รวมถึงที่รูปร่าง โดยเฉพาะสโมสรตัวแทนจาก อิหร่าน และ กาตาร์

อีกทั้งสถิติตัวเลขไม่เคยหลอกใคร 20 สมัยที่ผ่านมา ทีมสโมสรจากอิหร่านกวาดแชมป์ไปถึง 15 สมัย ที่เหลือเป็นทีมแชมป์จาก เกาหลีใต้ 2 สมัย จีน 1 สมัย ไต้หวัน 1 สมัย และ 1 สมัยจากกาตาร์

สำหรับสโมสรจากประเทศไทย ดีที่สุดคืออันดับ 3 สองสมัยในปี 2000 ในการแข่งขันที่ จ.สุพรรณบุรี ทีมพีทีที หรือ ปตท. คว้าอันดับ 3 และอีกครั้งในปี 2006 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ทีม "อาร์มี่" หรือสโมสรกองทัพบก ได้อันดับที่ 3

สำหรับแชมป์เก่าจากการแข่งขันครั้งล่าสุดที่กรุงไทเป ไต้หวัน คือ วอรอมิน ทีมจากอิหร่าน โดนเอาชนะสโมสรพานาโซนิคของญี่ปุ่น อีกชาติที่ไม่เคยได้แชมป์สนุกสูสี 3-2 เซต

มาถึงการแข่งขัน "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021" ที่จะเริ่มขึ้นในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม ต้องยอมรับว่าเต็งแชมป์คือทีม "ซีร์จาน ฟูลาด" สโมสรตัวแทนจากอิหร่าน

เพราะทีมนี้อัดแน่นด้วยนักตบคุณภาพ นำทีมมาโดย "ซอเบร์ คาเซมี" บีหลังตัวหลักทีมชาติ ตัวจักรสำคัญในการทำแต้มให้กับ "อิหร่าน" คว้าแชมป์แชมป์เอเชีย 2021 จาการแข่งขันครั้งล่าสุดที่เมืองจิบะ ประเทศญี่ปุ่น แถมคว้ารางวัลนักตบทรงคุณค่า หรือ รางวัล "เอ็มวีพี" นักกีฬายอดเยี่ยมมาครองอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีเสือเฒ่า "อาลีเรซา เบห์บูดี" มือเซตวัย 42 ปี อดีตทีมชาติอิหร่านชุดแชมป์ เอวีซีคัพ 2016 พร้อมคว้ารางวัล "เอ็มวีพี" นักวอลเลย์บอลทรงคุณค่าไปในปีนั้น

สองกำลังสำคัญคือตัวชูโรงที่คาดหมายว่า "ซีร์จาน ฟูลาด" คือทีมเต็งที่มีโอกาสครองแชมป์

โดยเฉพาะการมาของ "ซอเบร์ คาเซมี" ดาวตบดาวรุ่งอนาคตไกลของอิหร่านที่จะพาทีมยักษ์ใหญ่ในวงการลูกยางจากเอเชียก้าวไกลไปต่อกรกับทีมระดับโลกได้

ผลงานของ "ซอเบร์ คาเซมี" ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียที่ที่ประจักษ์ ทั้งการเสริฟ์และตบที่รุนแรง ที่สำคัญคือความกระหายในชัยชนะและความปราถนาในการลงเล่นทุกเกมการแข่งขัน

ต้องยอมรับว่า เหตุของการกรำศึกในศึกลูกยางเอเชีย "ซอเบร์ คาเซมี" ลงสนามเป็นตัวจริงแทบทุกนัดให้กับ "อิหร่าน" จนมีปัญหาอาการบาดเจ็บหนักถึงสองครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการชนกันเองกับเพื่อนร่วมทีมระหว่างการไล่เก็บบอลจนมีอาการเจ็บข้อเท้าและเข่าตั้งแต่การแข่งขันในรอบแรก

และหนักสุดคือการชนกับเพื่อนร่วมทีมระหว่างการวอร์มในรอบรองชนะเลิศในเกมพบกับไต้หวัน จนจมูกแตกเลือดกำเดาไหลนองพื้น ต้องห้ามเลือดไปนานหลายนาที

เสื้อและกางเกงของ "ซอเบร์ คาเซมี" แดงฉานไปด้วยเลือด เจ้าตัวต้องวอนขอให้สต๊าฟรีบไปเอาชุดจากโรงแรมมาเปลี่ยน และขอโอกาสจากโค้ชลงสนามในช่วงท้ายเกม

ก่อนเจ้าตัวจะสลัดความเจ็บปวดต่อสู้เพื่อทีมจนสามารถผ่านเข้าชิงชนะเลิศ และเป็นตัวจริงในรอบชิงเอาชนะเจ้าภาพญี่ปุ่น คว้าแชมป์ไปครองในที่สุด

โดยในนัดชิงชนะเลิศ "ซอเบร์ คาเซมี" เป็นคนทำแต้มมากที่สุดในสนาม โดยทำได้ถึง 21 คะแนน จากการตบบุกโจมตี 28 ครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เลขที่สูงมากในการเล่น 3 เซต

ในการร่วมทีมสโมสร "ซีร์จาน ฟูลาด" แน่นอนว่า "ซอเบร์ คาเซมี" มาเพื่อเป้าหมายแชมป์ แม้จะกรำศึกต่อเนื่อง 3 รายการติด นับตั้งแต่ โอลิมปิก "โตเกียว 2020" ต่อด้วย ชิงแชมป์เอเชีย ประเทศญี่ปุ่น และมาปิดท้ายล่าแชมป์กับ ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ที่ประเทศไทย

สำหรับ "ซอเบร์ คาเซมี" ดาวรุ่งทีมชาติอิหร่าน รายนี้เกิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1998 ปัจจุบันอายุเพียง 22 ปี มีส่วนสูง 205 เซ็นติเมตร

ก้าวติดทีมชาติมาตั้งแต่ชุด อายุต่ำกว่า 19 และในชุดอายุต่ำกว่า 23 ปี ไปพร้อมติดทีมชาติชุดใหญ่ในวัย 18 ปีเศษ

"ซอเบร์ คาเซมี" ถูกเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่วัยทีนในยุคของโค้ช "อิกอร์ โคลาโควิช" ชาวมอนเตรเนโกร อดีตโค้ชทีมชาติโปแลนด์ ที่เข้ามาทำทีมชาติอิหร่านในปี 2017-2020 โดยประเดิมลงสนามพบกับ "อิตาลี" ในศึกเนชั่นลีก

ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในนามทีมชาติครั้งแรกในการ คว้าเหรียญทอง เอเชี่ยนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย และล่าสุดคือคว้าแชมป์เอเชีย พร้อมรางวัล ผู้เล่นทรงคุณค่า หรือ "เอ็มวีพี" นักกีฬายอดเยี่ยมในทัวร์นาเม้นท์

ด้วยวัยและความสามารถ เชื่อว่า "ซอเบร์ คาเซมี" จะเป็นตัวหลักล่าความสำเร็จให้กับทัพลูกยางอิหร่านได้นานอีกหลายปี

แฟนลูกยางอย่าพลาดติดตามชม "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021" ระหว่างวันที่ 8-15 ตุลาคม 2564 ถ่ายทอดสดการแข่งขันทางช่อง PPTV HD 36