อีกไม่กี่วันข้างหน้า การแข่งขัน พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021 หรือ สโมสรเอเชีย ก็จะเปิดฉากขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี

เวทีชิงแชมป์เอเชีย ภายใต้การดูแลของ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) หายไปนานถึง 2 ปี เนื่องด้วยพิษของโควิด-19 และพึ่งจะเริ่มกลับมาแข่งขันกันได้ในช่วงเดือนปลายเดือนมิถนุายน และต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ในการแข่งขันของวอลเลย์บอลชายหาด ที่ จ.นครปฐม

ส่วนเกมในของทีมในร่มก็เปิดฉาก และรูดม่านกันไปแล้วกับ วอลเลย์บอลชาย ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือนกันยายน

ซึ่งอันที่จริงแล้ว จะมีการแข่งขัน ชิงแชมป์เอเชีย ของทีมหญิง ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วย ทว่าเจอโควิดมาเบรกเสียก่อน ทำให้ต้องเลื่อนไปแข่งขันในปีหน้า

ทว่าคราวนี้ถึงคิวของการแข่งขัน สโมสรเอเชีย ที่ประเทศไทย รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทั้ง 2 รายการ ในรูปแบบ Bubble ทั้งประเภททีมชาย และประเภททีมหญิง ระหว่างวันที่ 1-15 ตุลาคม 2564 ที่ จ.นครราชสีมา

และนี่คือ 8 เรื่องที่คุณควรรู่ก่อนรับชมการแข่งขันในรายการนี้

1. ครั้งแรกในรอบ 7 ปี ของไทย ในการเป็นเจ้าภาพ สโมสรเอเชีย

ย้อนกลับไปในปี 2014 ประเทศไทย เคยเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันสโมสรเอเชีย ที่ จ.นครปฐม และแข่งขันที่สนามในตำนานอย่าง เทศบาลนครนครปฐม

การแข่งขันครั้งนั้นเล่นในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ยังไม่จบฤดูกาล ทำให้ แชมป์เลกแรกของซีซัน 2013-14 อย่าง นครราชสีมา ได้เข้าร่วมแข่งขันเป็นตัวแทนของประเทศไทย

ทว่าผลงานของแมวปีศาจในปีดังกล่าวไม่ค่อยจะดีนัก เมื่อไม่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ซ้ำยังแพ้ทีมทั้ง เวียดนาม และ ไต้หวัน ก่อนที่สุดท้ายจะจบอันดับที่ 5 ของการแข่งขัน

2. ตัวแทนจากไทย ลงแข่งขันพร้อมกัน 2 ทีม

ไม่ว่าก่อนหน้านี้เคยมีเหตุการณ์แบบนี้หรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ คือ ในหลายปีที่ผ่านมา การแข่งขันสโมสรเอเชีย จะมีเพียงแค่ 1 ทีม จากชาตินั้น ๆ ได้ลงแข่งขันในรายการนี้เท่านั้น

ทว่าเมื่อปี 2020 (ระเบียบก่อนโควิด-19 ระบาด) ทาง AVC ได้อนุมัติให้เจ้าภาพ สามารถส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันได้ 2 สโมสร หากในกรณีที่ทีมเข้าร่วมแข่งขันไม่ถึง 16 ทีม

ซึ่งทำให้ในปี 2021 ทีมสโมสรของไทย ที่ได้เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ก็คือ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค แชมป์ไทยแลนด์ลีก ในฤดูกาล 2020 และอีกทีมคือ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ในฐานะเจ้าภาพของการแข่งขันครั้งนี้

ขณะเดียวกัน เนื่องด้วยจำนวนชาติที่ส่งเข้าแข่งขันมีน้อย AVC จึงให้ทั้ง ฟิลิปปินส์ และ คาซัคสถาน ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันได้ 2 ทีมเช่นกัน

3. สุพรีม กับการลุ้นแชมป์สมัยที่ 3

โลมาสีชมพู นับว่าเป็นขาประจำของการแข่งขันสโมสรเอเชีย พวกเธอเข้าร่วมชิงชัยมาโดยตลอดนับตั้งแต่ปี 2017 และยังคว้าแชมป์ได้ 2 สมัยในปี 2017 และ 2018

นอกจากนี้ ในการแข่งขันปี 2019 พวกเธอยังผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศได้อีกครั้ง ทว่าไปพ่ายให้กับ เทียนจิน เจ้าภาพจากจีน 1-3 เซต ได้รองแชมป์ไปแทน เท่ากับว่าพวกเธอ ผ่านเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศได้ทั้งหมด 3 ครั้งที่ลงเล่น

ทำให้ในปีนี้ สุพรีม นับว่าเป็นทีมที่มาในฐานะรองแชมป์เก่า และการกลับมาลงเล่นบนแผ่นดินเมืองไทย พวกเธอจึงมีโอกาสที่จะคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ไปครองเช่นกัน

ขณะที่ คู่หูเพื่อนซี้อย่าง วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และ ปลื้มจิตร์ ถินขาว ยังจะได้ลงสนามพร้อมกัน และลุ้นแชมป์สโมสรเอเชีย สมัยที่ 6 ของทั้งคู่ไปด้วยกันอีกด้วย

4. อาถรรพ์เจ้าภาพของทีมไทยที่น่าจะถูกทำลาย

แม้สโมสรจากไทย จะคว้าแชมป์สโมสรเอเชียได้ถึง 6 สมัย (ช้าง 3 สมัย, สุพรีม 2 สมัย, บางกอกกล๊าส 1 สมัย) ทว่า 5 จาก 6 สมัยนั้น มาจากการแข่งขันที่ต่างประเทศทั้งหมด

ซึ่ง ประเทศไทย เคยจัดการแข่งขันสโมสรเอเชียมาแล้วก่อนหน้านี้ 5 ครั้ง ในปี 1999, 2002, 2009, 2012 และ 2014 มีเพียงแค่ปี 2009 เท่านั้น ที่เราเป็นเจ้าภาพ และทีมไทย คว้าแชมป์ในบ้าน

ส่วนที่เหลือ ผลงานของทีมไทยไม่ค่อยดีมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2014 ทีมของไทย ไม่ผ่านเข้ารอบตัดเชือกด้วยซ้ำ

โดยในยุคแรกของทีมไทยที่คว้าแชมป์เอเชียได้ถึง 3 สมัยซ้อน นั่นคือ ช้าง ในปี 2009-2011 มีเพียงแค่ปีแรก คือปี 2009 ที่ทีมสาวไทย สามารถคว้าแชมป์ไปครองได้ในการเล่นที่ จ.นครปฐม

ส่วนอีก 2 ครั้งต่อมา ช้าง ไปคว้าแชมป์ที่อินโดนีเซีย และ เวียดนาม รวมถึงการกลับมาเล่นในบ้าน ที่โคราช ในปี 2012 พวกเธอไม่สามารถป้องกันแชมป์ได้ หลังจบเพียงอันดับที่ 3

ขณะที่ 2 สโมสรอาชีพของไทยที่คว้าแชมป์เอเชีย นั่นคือ บางกอกกล๊าส ไปครองถ้วยเอเชีย ที่เวียดนาม เมื่อปี 2015 และ สุพรีม ได้แชมป์ 2 สมัย ที่ประเทศคาซัคสถาน ทั้งในปี 2017 และ 2018

แต่ทั้งนี้คาดว่า การแข่งขันสโมสรเอเชีย 2021 ทีมจากไทย ที่มีถึง 2 ทีม น่าจะมีลุ้นคว้าแชมป์ในบ้านได้อย่างแน่นอน

5. สโมสรเอเชีย ครั้งที่ 2 ของแมวปีศาจ

ทัพแมวปีศาจ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี จะได้กลับมาแข่งขันในสโมสรเอเชียอีกครั้ง และเป็นครั้งที่ 2 ของพวกเธอ หลังจากครั้งแรกเมื่อปี 2014

ฟอร์มการเล่นของ นครราชสีมา ตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว ทำได้อย่างยอดเยี่ยม เข้าป้ายจบรองแชมป์ไทยแลนด์ลีก ซีซัน 2020-21 และยังฝากลวดลายการเล่นที่สวยงามเอาไว้มากมาย

รวมไปถึงในปีนี้ พวกเธอยังจะได้ นุศรา ต้อมคำ มือเซตทีมชาติไทย เข้ามารับหน้าที่คุมเกมในสนาม และยังมีแนวรุกอย่าง ชัชชุอร โมกศรี หัวเสาตัวเก่งของทีมนำทัพอีกด้วย

ขณะเดียวกัน นครราชสีมา ยังจะได้กุนซือคนใหม่มานำทีมลงแข่งขันในสโมสรเอเชียอย่าง ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต อินเลี้ยง หรือ โค้ชเอ็ม ที่น่าจะเป็นการรับงานคุมทัพลงเล่นแข่งขันในเวทีเอเชียครั้งแรกของเจ้าตัวอีกด้วย

6. ครั้งแรกของสมาคมใหม่ฟิลิปปินส์ กับการแข่งขันนานาชาติ

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งชาติฟิลิปปินส์ (PVNF) และได้รับการรับรองโดย สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) อย่างเป็นทางการในการประชุมเวิลด์ คองเกรส เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา

และงานแรกขององค์กรลูกยางแห่งใหม่ คือการยื่นเป็นเจ้าภาพ ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ของทีมหญิง ทว่าไม่สามารถที่จะจัดแข่งขันได้ เนื่องจากโควิด-19

ก่อนที่ PVNF จะได้ร่วมสังฆกรรมครั้งแรกในเวทีเอเชียอย่างเป็นทางการ คือการส่งทีมมาเข้าร่วมแข่งขันในสโมสรเอเชีย 2021 หนนี้ ถึง 2 ทีมด้วยกัน

7. แชมป์เอเชีย คว้าสิทธิ์ไปสโมสรโลก

FIVB รวมถึง AVC ยืนยันชัดเจนแล้วว่า การแข่งขันสโมสรเอเชีย 2021 จะเป็นการคัดเอาทีมแชมป์ของการแข่งขัน ไปร่วมชิงชัยในศึกสโมสรโลก ที่ประเทศตุรกี ในช่วงเดือนธันวาคม 2564

นั่นเท่ากับว่า ทีมแชมป์ของรายการนี้ จะได้ไปโลดแล่นในเวทีชิงแชมป์โลก ร่วมกับทีมแกร่งจากยุโรป ที่ยืนยันแล้วอย่าง วากีฟแบงก์ (ตุรกี), อิโมโค โคเนยาโน (อิตาลี) และ เฟเนร์บาห์เช (ตุรกี)

8. รับชมถ่ายทอสดทุกคู่ได้ทาง PPTV

พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021 จะแข่งขันในระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2564 ทุกท่านสามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านทางช่อง PPTV ได้วันละ 2 คู่ ในเวลา 12.30 น. และ 15.30 น.

ส่วนคู่เวลา 18.00 น. รับชมได้ผ่านทางออนไลน์ www.pptvhd36.com และยังสามารถรับชมย้อนหลังได้เช่นเดียวกัน