แม้จะไม่ผิดคาดมากนัก กับการร่วงรอบแรกของวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ในการแข่งขัน พีพีทีวี วอลเลย์บอลชาย เจวีเอ ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่มันก็อดเสียดายไม่ได้

ลูกยางหนุ่มไทย มีผลงานที่ไม่ค่อยดีในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2 สมัยหลังสุด ในปี 2017 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และปี 2019 ที่ประเทศอิหร่าน

พวกเขาไม่สามารถที่จะผ่านเข้ารอบที่ 2 หรือรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ ต้องหล่นไปเล่นในรอบจัดอันดับ จนจบอันดับที่ 11 ทั้ง 2 ครั้ง

เฉกเช่นกับในครั้งนี้ ทีมไทย ผลงานในรอบแรก ชนะไปเพียงแค่ 1 เกม และต้องหล่นไปเล่นในรอบจัดอันดับอีกตามเคย นั่นเท่ากับว่า นี่เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน ที่ทีมชาติไทย ต้องมีอันไมผ่านเข้ารอบที่ 2 ของการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

ผลงานของทีมชาติไทย ในศึกชิงแชมป์เอเชีย เราเข้ารอบที่ 2 ได้ 2 สมัยติดต่อกัน ในปี 2013, 2015 และจบอันดับที่ 6 และ 8 ตามลำดับ ก่อนที่ในปี 2017 ซึ่งถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มเข้าสู่ช่วงปลายของการเล่นทีมชาติ ของบรรดานักตบรุ่นพี่ ทั้ง จิรายุ รักษาแก้ว, กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์, สราญจิต เจริญสุข รวมไปถึงคู่แข่งในสายที่หนัก อย่าง จีน และ ออสเตรเลีย

นั่นทำให้เราไม่สามารถที่จะผ่านเข้ารอบที่ 2 ได้ หลังจากที่แพ้ให้กับ 2 ทีมดังกล่าว และส่งผลให้การแข่งขันในปีต่อ ๆ มาของ ทีมชาติไทย จะต้องเจองานหนัก เมื่อการจับสลากแบ่งกลุ่ม เราจะไม่ใช่ทีมวางของการแข่งขัน

ซึ่งการไม่ได้เป็นทีมวาง ถือว่ามีผลต่อการแข่งขันพอสมควร เพราะมันมีโอกาสค่อนข้างสูงที่เราจะต้องเจอบรรดาทีมยักษ์ใหญ่ หรืออย่างน้อยก็คือทีมอันดับ 1-8 จากการแข่งขันเมื่อครั้งที่แล้ว

ปี 2019 เราจับสลากอยู่สายเดียวกับ ไต้หวัน และ ญี่ปุ่น รวมไปถึงตัวผู้เล่นของเราก็เป็นสายเลือดใหม่ ที่เริ่มจะใช้ดาวรุ่งขึ้นมากำลังหลัก ซึ่งผลการแข่งขันมันก็ออกมาไม่ค่อยดีนัก เราไม่ผ่านรอบแรก แพ้ทั้ง 2 ทีมใหญ่ ก่อนจะจบอันดับที่ 11

ส่วนในปี 2021 ด้วยสถานการณ์ของโควิด-19 และการแข่งขันที่ชนกันหลายรายการ ทำให้ ทีมชาติไทย ได้รับผลกระทบเรื่องของตัวนักกีฬา รวมถึงทีมงานผู้ฝึกสอน

นักกีฬาตัวหลักของทีมชาติไทยหลายคน ต้องติดภารกิจรับใช้ต้นสังกัด ในการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รวมไปถึงบางคนยังต้องลงไปเล่นในชุด U21 ชิงแชมป์โลก

ดังนั้น ทีมชาติไทย ในชุดนี้จึงเป็นการเลือกผู้เล่นที่มีผลงานที่ดีจากไทยแลนด์ลีก และผู้เล่นหน้าเก่าที่เคยติดทีมชาติไทยมาแล้ว รวมไปถึงคนที่ไม่ติดภารกิจกับต้นสังกัด

ขณะเดียวกันทีมงานผู้ฝึกสอน สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ก็เลือกที่จะให้ 2 โค้ชอดีตผู้เล่นทีมชาติไทยอย่าง พันจ่าอากาศเอก ฐิติรัชต์ กาศอุดม เข้ามารับงานคุมเป็นเฮดโค้ช และ จ่าสิบเอก ศุภชัย ศรีภูมิ เป็นผู้ช่วย ซึ่งทั้งสองท่านเคยรับงานคุมเป็นผู้ช่วยของทีมชาติไทย ในรุ่นยุวชน-เยาวชน มาก่อน

ซึ่งฟอร์มการเล่นของนักกีฬา ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2021 ถือว่าทุกคนทำผลงานได้ดี อีกทั้งยังเฉียดที่จะผ่านเข้ารอบ โดยเฉพาะในเกมแรกที่พบกับ ปากีสถาน ที่เราก็ได้เล่นอย่างสูสี

แต่อาจจะความกดดัน และความใหม่ของการเล่นในนามทีมชาติ รวมไปถึงการเล่นในบางช่วง บางจังหวะ ที่ทำให้เราติดขัด ก่อนที่จะแพ้ ปากีสถาน ไปอย่างน่าเสียดาย 2-3 เซต ซึ่งมันก็เป็นผลงานเกมชี้ชะตาของเราเลยก็ว่าได้ ในการลุ้นเข้ารอบ

เพราะพอหลังจากนั้น เกมที่สองที่เจอกับ อิหร่าน แชมป์เก่า เราเองก็ต้านไม่ไหว พ่ายไป 0-3 เซต ตามระเบียบ ส่งผลให้ตกรอบแรกไปอีก 1 สมัย

ส่วนนัดสุดท้าย เราก็กลับมาทำผลงานได้ดี แม้จะหืดจับเล็กน้อย แต่ก็ยังเอาชนะ ฮ่องกง ไปได้ 3-1 เซต จบอันดับที่ 3 ของรอบแรก และลงไปแข่งต่อในรอบจัดอันดับ 9-16

โดยรวมฟอร์มการเล่นของเราก็ไม่ได้ไม่ดี นักกีฬาเองก็พยายามทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด ในแต่ละเกม แต่ละนัด เพียงแค่ว่าเรายังเป็นรองในหลาย ๆ อย่างกับคู่แข่งในรอบแรก ทั้งกับ ปากีสถาน และ อิหร่าน

ซึ่งหลังจากนี้ ก็คงเป็นเกมกำไรของนักกีฬา ในการแข่งขันรอบจัดอันดับ ที่ยังเหลือเกมให้เล่นอีก 4 นัด ไม่ว่าจะเป็นรอบจัดอันดับที่เท่าใดก็ตาม

รอบจัดอันดับ 9-16 เราจะไปอยู่ในกลุ่ม เอช ร่วมกับ ฮ่องกง, คาซัคสถาน และ ซาอุดี อาระเบีย ซึ่งเราเจอกับ ตี๋น้อยไปแล้ว ดังนั้น 2 เกมในรอบหน้า เราจะเจอกับ คาซัคสถาน และ ซาอุดี อาระเบีย

โดยรอบนี้ จะนำคะแนนจากที่เราชนะ ฮ่องกง เข้าไปด้วย ซึ่งถือว่าเราได้เปรียบ เพราะชนะเขามา 3-1 เซต และเกมที่จะลงเล่น จะเจอกับ คาซัคสถาน และ ซาอุ หากชนะได้อย่างน้อยสักเกม ก็น่าจะการันตีผ่านเข้ารอบจัดอันดับ 9-12

โดยนั่นจะเป็นเส้นทางที่เรามีโอกาสจบอันดับที่ดีที่สุดคืออันดับที่ 9 แต่จะต้องเจอกับคู่แข่งอีกของอีกกลุ่ม ที่อาจจะเป็นไปได้ทั้ง อินเดีย หรือ บาห์เรน

คงจะต้องให้กำลังใจกับต่อกับการแข่งขันในปี 2021 ของชิงแชมป์เอเชีย ครั้งนี้ และฝากติดตามชมการแข่งขัน และการถ่ายทอดสดกันได้ที่ช่อง PPTV HD หมายเลข 36 และทางเว็บไซต์ www.pptvhd36.com

ส่วนกับทีมชาติไทย ที่เราอยากเห็นผลงานที่ดี ก็คงต้องรอในชิงแชมป์เอเชีย ครั้งต่อไป หรือไม่ก็คงเป็นซีเกมส์ ในสมัยหน้านี้