ทีมชาติไทย ปราชัยให้กับ ปากีสถาน 2-3 เซต ไปแบบน่าเสียดาย ในการแข่งขัน พีพีทีวี วอลเลย์บอลชาย เจวีเอ ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021 ประเทศญี่ปุ่น

สิ่งที่เห็นจากเกมนี้คือ

1. การจัดตัวผู้เล่นของทีมไทย "โค้ชต้อ" พันจ่าอากาศเอก ฐิติรัชต์ กาศอุดม กุนซือทีมไทย วางแผนส่ง อนุตร พรมจันทร์ และ กิตติธัช นุวัตดี เล่นหัวเสา อัศนพรรณ จันทจร, ขยับไปยืนบีหลัง บอลเร็วสองคนเป็น ธนทัต ทวีรัตน์ และ เกริกพงษ์ เพ็ญสุข มือเซตให้ ยศพล วัฒนะ ลงยืนก่อน ส่วนตัวรับอิสระนั้นเป็น จักรพงศ์ ทองกลาง

ขณะที่ ปากีสถาน นำทัพมาโดย ไอมัล ข่าน บีหลังที่เคยลงเล่นให้กับ นครราชสีมา พร้อมกับคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ในฤดูกาลล่าสุด

2. เกมในช่วงต้น ทั้งคู่ยังมีปัญหาในเรื่องเกมรับด้วยกัน โดยเฉพาะฝั่งของ ปากีสถาน ที่ยังเปิดบอลแรกได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้เป็นโอกาสของ ไทย ที่ทำได้ดีกว่า รวมถึงเกมของหนุ่มไทย มีบอลเสิร์ฟที่ดี จังหวะเกมรุกที่เด็ดขาดกว่า โดยเฉพาะ อัศนพรรณ ที่เด็ดขาดอย่างมาก หนุ่มไทย เล่ยได้เปรียบชนะไปก่อน 25-22

3. เข้าสู่เซตสอง เกมของไทยยังคงดูดีกว่าตั้งแต่ช่วงต้นเกม ทั้งบอลเสิร์ฟยังทำได้เหมือนในเซตแรก และยังออกนำไปอย่างสบาย ๆ 12-4 ซึ่งดูแล้วคงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร รวมไปถึงพอโดนนำห่าง ปากีสถาน ก็เริ่มหัวเสีย มีบ่นกันเองบ้าง

แต่พอ ปากีสถาน เริ่มเปลี่ยนตัวเอา ไอมัล ข่าน ออกที่วันนี้เล่นได้ไม่ค่อยดี ก่อนที่เกมของพวกเขาจะมาได้ลูกฮึดจากหน้าเสิร์ฟของ มูรัด จีฮัน ทำให้เกมของ ปากี ขยับขึ้นมาได้บ้าง แม้ทีมไทย จะพยายามตีเปลี่ยนเพื่อฉีกแต้มหนีไปอีกที่ 18-13 ทว่าในช่วงกลางเกมเหมือนสมาธิเริ่มหลุดกันเอง ปากีสถาน ไล่ตีเสมอ 19-19 ช่วงท้าย ทีมไทย เริ่มหลุดกันในเกมรับเสิร์ฟ และปากีสถาน ชนะไป 25-23

4. เซตสาม ทีมไทย เริ่มปรับเกมส่ง ชัยพิพัฒน์ บัวเกษ ลงเล่นในตำแหน่ง พร้อมกับขยับให้ อัศนพรรณ โยกกลับไปเล่นหัวเสาเหมือนเดิม อีกทั้ง เอกวีร์ บางศรี บอลเร็วลงเล่นแทน เกริกพงษ์ แต่เซตนี้ทั้งสองทีมทำได้ดีพอ ๆ กัน และเสียก็พอ ๆ กัน เกมเลยออกมาสูสี แต่ในช่วงท้ายเกม หนุ่มไทย เล่นเกมบุกได้ดี และ ปากีสถาน เล่นพลาดกันเองจนไทย ชนะไป 25-21

5. เซตสี่ ยังเป็นช่วงเวลาที่อึดอัดสำหรับทั้งคู่ เพราะทำได้ดีพอ ๆ กัน รวมไปถึงสกอร์แทบจะไม่ห่างกันมาก ไทย พยายามเล่นเกมรุกจากบอลหลักเพื่อเน้นความชัวร์ในการทำแต้ม จนออกนำ 21-19 แต่สุดท้าย เราพลาดกันเองจากเกมรับ ทำให้โดนแซง 23-21 ก่อนจะแพ้ไปอีก 25-23

6. เซตห้า ไทย เป็นฝ่ายที่ได้เปรียบจากการเริ่มต้นเกม รวมถึงยังนำในช่วงเปลี่ยนแดน ซึ่งแทบจะไม่มีอะไรผิดพลาดในชัยชนะ แต่ด้วยความกดดัน ทั้งจากคู่แข่ง และความผิดพลาดของตนเอง จนโดน ปากีสถาน นำ 13-11 ก่อนที่จะเอาชนะไป 15-12

7. การเปลี่ยนตัวแก้เกมของโค้ช แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับผลของมัน หากเปลี่ยนดี และพลิกทำให้เกมได้เปรียบก็ย่อมได้รับคำชม แต่หากเปลี่ยนตัวแล้ว ยังปรับให้เกมดีขึ้นไม่ได้ หรือไม่ มันก็แย่กว่าเดิม อันนี้ก็ย่อมได้รับผลของการติงเช่นกัน

ซึ่งในเกมนี้ เราเห็นว่ามีบางช่วงก็เปลี่ยนมาได้จังหวะ แต่บางช่วงก็เปลี่ยนแล้วรู้สึกผิดจังหวะ จนทำให้เกมพลิกจากที่ได้เปรียบมาเสียเปรียบ

8. แต่ละตำแหน่งในสนาม บอลหลักของเราทั้ง 4 คนที่ได้ลงเล่นทั้ง กิตติธัช, อนุตร, อัศนพรรณ หรือแม้แต่ ชัยพิพัฒน์ ถือว่าทำหน้าที่ได้ดี ทั้งเกมรับ และเกมรุก โดยเฉพาะ อัศนพรรณ เป็นวันที่เล่นได้ดี

แต่แน่นอนว่า การได้ลงเล่นกับคู่แข่งระดับนี้ ความแน่นอนของเกม อาจจะต้องปรับให้ดีกว่านี้ บางจังหวะที่ได้ตีเน้น ๆ กลับติดบล็อก หรือเสียเอง ซึ่งมองอีกมุมก็เป็นเรื่องปกติของการลงแข่งขันในเวทีเอเชีย

ส่วนบอลสั้นวันนี้ มีบทบาทน้อย โดยเฉพาะเกมรุก ที่อาจจะยังปรับไม่ค่อยเข้ากับตัวเซต หรือตัวเซตยังมั่นใจในการออกบอลหลักมากกว่า ซึ่งทั้ง 3 คน ธนทัต, เอกวีร์, เกริกพงษ์ ทำแต้มรวมกัน (เฉพาะเกมรุก) ได้ 7 คะแนน ผิดกับฝั่งของ ปากีสถาน ที่บอลเร็วทำหน้าที่ได้เด็ดดวงทั้ง ฮาหมัด มูฮัมหมัด (เบอร์ 1) และ อับดุล ซาเฮียร์ (เบอร์ 14) ทำแต้มรวมกันที่ 17 คะแนน

9. โดยรวมแล้วทั้งหมด เราทำได้ดีอตัว แต่ยังดีไม่พอที่จะลุ้นคว้าชัยชนะ และยังต้องปรับอีกเยอะทีเดียวโดยเฉพาะในเกมรุก และการออกบอล

10. เรียนตามตรงว่าเสียดายกับเรื่องของ วิดีโอ ชาเลนจ์ น่านำมาใช้ในการแขงขัน เพราะเกมนี้ทั้ง ไทย หรือแม้แต่ ปากีสถาน เสียผลประโยชน์แบบขัดใจหลาย ๆ ลูก เพราะการตัดสินด้วยสายตามันไม่เข้าใครออกใคร ในจังหวะ 50-50

ทั้งที่มาตรฐานของ AVC ก็เคยนำมาใช้แล้วในการแข่งขันระดับทวีปทุกรายการเมื่อปี 2019 แต่ทว่ามาครั้งนี้ ดันจะเริ่มใช้ในรอบที่ 2 เป็นต้นไปเสียอย่างงั้น

จริง ๆ หากมีชาเลนจ์ กับของทั้งสองทีม น่าจะเล่นได้อย่างสบายใจกันมากกว่านี้

เกมต่อไป ทีมชาติไทย จะพบกับ อิหร่าน ในวันที่ 13 กันยายน 2564 เวลา 13.00 น. ชมถ่ายทอดสดทาง PPTV HD ช่อง 36