ใกล้เข้ามาแล้วทุกขณะกับการแข่งขัน PPTV วอลเลย์บอลชาย JVA ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่การแข่งขันในทวีปเอเชีย ห่างหายกันไปนาน

จะว่าไปแล้ว การแข่งขันวอลเลย์บอลภายใต้การดูแลของ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (AVC) หายกันไปเกือบ 2 ปี เนื่องจากโควิด-19 โดยรายการสุดท้ายที่ทาง AVC ได้เป็นผู้จัดการแข่งขัน นั่นคือ โอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือก ที่ จ.นครราชสีมา และ ประเทศจีน

แต่หลังจากนั้น การแข่งขันเกมนานาชาติที่ทวีปเอเชีย ก็มีบ้าง ทั้ง เทสต์ โอลิมปิกเกมส์ ในเดือนพฤษภาคม หรือแม้แต่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่ ประเทศญี่ปุ่น ทว่าทั้งหมด ไม่ใช่การแข่งขันของ AVC

แต่อันที่จริง AVC ได้เริ่มจัดแข่งขันในปี 2021 ภายใต้โควิด-19 ไปแล้ว นั่นคือ วอลเลย์บอลชายหาดโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก ที่ จ.นครปฐม รวมไปถึง วอลเลย์บอลชายหาด U19 และ U21 ชิงแชมป์เอเชีย

ทว่าหากเป็นแค่วอลเลย์บอลในร่ม นี่จะเป็นครั้งแรกที่ การแข่งขันของ AVC จะกลับมาอีกครั้ง

ซึ่งที่จริงแล้ว รายการแรกของ AVC ในปีนี้ ควรจะเป็น วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศฟิลิปปินส์ แต่เนื่องด้วยปัญหาของโควิด-19 ทำให้เจ้าภาพ ขอเลื่อนการแข่งขันไปเป็นปี 2022 แทน

นั่นจึงทำให้ ชิงแชมป์เอเชีย ของประเภททีมชาย ในระหว่างวันที่ 12-19 กันยายน 2564 ได้เริ่มต้นการแข่งขันก่อน

และที่น่าจับตามองอีกครั้งของปีนี้ นั่นคือการลงชิงชัยด้วยทีมชุดใหญ่เกือบทั้งหมดของทีมยักษ์เอเชีย ไม่ว่าจะเป็น จีน, อิหร่าน, ออสเตรเลีย, ไต้หวัน, กาตาร์ หรือแม้แต่ ญี่ปุ่น เจ้าภาพ ส่วน เกาหลีใต้ ส่งทีมสโมสรกองทัพ มาแข่งขันแทน

แน่นอนว่า การแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ยังคงเป็นการยืนยันโควตาของทีมจากเอเชีย ที่จะได้ลงเล่นในศึกชิงแชมป์โลก 2022 หากคุณผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ

เพราะฉะนั้น บรรดาทีมใหญ่ ๆ จึงยังคาดหวังที่จะคว้าตั๋วเข้าไปร่วมแข่งขันในรายการระดับโลก ในปีหน้า ด้วยการจัดชุดหลักลงมาลุยในชิงแชมป์เอเชีย

อย่าง ญี่ปุ่น เองที่ลงเล่นในฐานะเจ้าภาพ เป็นครั้งแรกในรอบ 38 ปี นับตั้งแต่ปี 1983 พวกเขาเองก็คงคาดหวังที่จะคว้าแชมป์ในหนนี้

โดยตัวผู้เล่นของ ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ยังมาจากชุดที่ลงแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ แต่ก็มีบางรายอย่าง นิชิดะ ยูจิ บีหลังมือซ้ายตัวเก่ง หรือ เซกิตะ มาซาฮิโระ มือเซตตัวหลัง ที่ไม่ได้ลงเล่นให้กับทีม

ทว่ายังได้ อิชิกาว่า ยูกิ กัปตันทีมคนเก่ง นำทีมลงสนามเช่นเดิม พร้อมด้วย ทากาฮาชิ รัน หัวเสาตัวหลักขวัญใจชาวไทย ที่จะลงสนามในชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ด้วย

ซึ่ง ญี่ปุ่น นับว่าเป็นทีมที่คว้าแชมป์เอเชีย ได้มากที่สุดถึง 9 สมัย และครั้งล่าสุดคือปี 2017 ในการแข่งขันที่ประเทศอินโดนีเซีย รวมไปถึงการคว้าแชมป์ในบ้านของ อิหร่าน เมื่อปี 2015 ด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนเมื่อปี 2019 หรือครั้งที่ผ่านมา ในชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอิหร่าน ทีมชาติญี่ปุ่น ภายใต้การนำของ นากาคาอิจิ ยูอิจิ ไปแพ้ให้กับ ออสเตรเลีย ในรอบรองชนะเลิศ 2-3 เซต ทำให้หล่นไปชิงอันดับ 3 และอดเข้าไปเล่นกับ อิหร่าน เจ้าภาพ ซึ่งถือว่าเป็นคู่ปรับสำคัญในนัดชิงชนะเลิศ

ก่อนที่สุดท้าย อิหร่าน ที่เป็นเจ้าภาพ จะคว้าแชมป์ไปครอง ส่วน ญี่ปุ่น ได้อันดับ 3

และในปีนี้ ทั้งการเป็นเจ้าบ้าน รวมถึงตัวผู้เล่นของ ญี่ปุ่น ค่อนข้างเต็มทีม แม้จะขาดหายไปบางคน แต่ผู้เล่นที่เข้ามาทดแทนของทีมยังเต็มอัตราศึก และมีโอกาสสูงเลยทีเดียว ที่พวกเขาจะมีลุ้นคว้าแชมป์ในบ้านปีนี้

ซึ่งหากพวกเขาทำได้ จะทำให้ ญี่ปุ่น ได้แชมป์เป็นสมัยที่ 10 พอดี รวมถึงยังจะทำได้เหมือนกับเมื่อ 38 ปีก่อน ที่นักตบในชุดนั้น สามารถครองแชมป์ได้ในบ้านตนเอง

ทีมชาติญี่ปุ่น จับสลากอยู่กลุ่ม เอ ร่วมกับ อินเดีย, กาตาร์ และ บาห์เรน ซึ่งถือว่าไม่ยาก และไม่ง่ายจนเกินไปสำหรับ ญี่ปุ่น ในการลุ้นเข้ารอบที่ 2 แต่เชื่อว่า "ริวจิน นิปปอน" คงจะผ่านรอบแรกได้แน่นอน

วันที่ 12 กันยายน 2564
16.00 น. ญี่ปุ่น พบ กาตาร์

วันที่ 13 กันยายน 2564
16.00 น. บาห์เรน พบ ญี่ปุ่น

วันที่ 14 กันยายน 2564
16.00 น. ญี่ปุ่น พบ อินเดีย

รายชื่อนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น
1. โอโนเดระ ไทชิ
2. ฟูจิอิ นาโอโนบุ
3. โอทาเกะ อิสเสะ
4. โอสึกะ ทะสึโนริ
5. ยามาอูจิ อากิฮิโระ
6. ทากานาชิ เคนตะ
7. ฟูกุยาม่า ไทจิ
8. ทากาฮาชิ รัน
9. โอยะ มาซากิ
10. อิชิกาว่า ยูกิ (C)
11. ลี อากุ
12. โอกาวะ โทโมฮิโระ
13. มายาอุระ เคนโตะ
14. ยามาโมโตะ โทโมฮิโระ

หัวหน้าผู้ฝึกสอน
นาคากาอิจิ ยูอิจิ

ติดตามชม และเชียร์ ทีมชาติญี่ปุ่น ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2021 ทั้ง 3 เกม ในรอบแบ่งกลุ่ม ได้ผ่านทาง www.pptvhd36.com