ช่วงนี้มีประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับโค้ชคนไทยอย่าง อนุสรณ์ บัณฑิต หรือ โค้ชต่าย ที่พึ่งจะจบภารกิจกับ ครีมไลน์ คูล สแมเชอร์ส ใน พีวีแอล ลีก

ซึ่งเมื่อจบการคุมทีมในลีก กุนซือชาวไทย จะต้องเข้ารับงานเป็นผู้ช่วยของทีมชาติฟิลิปปินส์ ที่จะเตรียมตัวลงแข่งขันใน 2 รายการเอเชีย อย่าง ชิงแชมป์เอเชีย และ สโมสรเอเชีย

ทว่าจบหน้าที่ในการคุมทีมลีก เมื่อ 13 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา โค้ชต่าย ได้ขอยื่นใบลาออกจากการเป็นโค้ชให้กับทีมชาติ เสียอย่างนั้น

นั่นจึงเป็นที่มาของเรื่องราวทั้งหมด

แต่ก่อนอื่นขอเล่าย้อนความถึงเรื่องราวทั้งหมดนี่ก่อน

ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ มีหน่วยงานวอลเลย์บอล 2 หน่วยงาน ที่คานอำนาจกันอยู่ ต่างก็พยายามที่จะให้การแข่งขันที่อยู่ในการดูแลของตนเอง ออกมาให้ดีที่สุด

กระทั่งในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ ได้ตกลงเจรจากันรวบรวมเอา 2 หน่วยงานที่ดูแลเรื่องวอลเลย์บอล มารวมกันเป็นหนึ่งเดียว และได้มาเป็น สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งชาติฟิลิปปินส์ - Philippine National Volleyball Federation (PVNL) และได้รับการรับรองโดย สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB)

ทำให้ ฟิลิปปินส์ มี สมาคม หรือ สหพันธ์ ที่ดูแลวอลเลย์บอลเพียงแค่หนึ่งเดียวแล้ว

และเมื่อตั้ง สหพันธ์ใหม่ ทาง ฟิลิปปินส์ ได้แต่งตั้ง อาเธอร์ ออดจี มามอน เข้ามาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา รวมถึงยังตั้ง โค้ชต่าย อนุสรณ์ เข้ามารับงานเป็นผู้ช่วยด้วยเช่นกัน

อีกทั้งยังได้ จอร์จี เอ็ดสัน อดีตผู้เล่นทีมชาติบราซิล เข้ามาเป็นที่ปรึกษาในการคุมทีมชาติอีกด้วย

โดยเป้าหมายหลักของทีมชาติฟิลิปปินส์ คือการแข่งขันซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม เป็นเจ้าภาพ ก่อนที่รายการดังกล่าวจะเลื่อนไปในปี 2022 หรือปีหน้า

ซึ่ง โค้ชต่าย เอง เข้ารับงานคุมทีมที่ฟิลิปปินส์ มาตั้งแต่ปี 2013 กับการคุมทีม อเทนีโอ (Ateneo) เล่นลีกมหาวิทยาลัย และโด่งดังอย่างมากที่นั่น พาทีมประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งลีกมหาวิทยาลัย และลีกอาชีพ

รวมไปถึง โค้ชต่าย ยังเคยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของทีมชาติฟิลิปปินส์ ในซีเกมส์ 2015 รวมไปถึงเป็นเฮดโค้ชคุมทีมในกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน มาแล้ว

เข้าสู่ช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 ฟิลิปปินส์ เริ่มต้นกลับมาจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลภายในประเทศ อย่าง พรีเมียร์ วอลเลย์บอล ลีก "โอเพน คอนเฟอเรนซ์ 2021" ที่เป็นการแข่งขันลีกอาชีพ และจำกัดเพียงแค่นักกีฬาฟิลิปปินส์ เท่านั้นที่จะลงแข่งขันได้

และ โค้ชต่าย ที่อยู่เมืองไทยมาตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 รอบแรก ก็เดินทางไปที่ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อคุมทีม ครีมไลน์ ลงแข่งขันในรายการนี้

ซึ่งทุกอย่างดูเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร ทั้งการเดินทางเข้าประเทศฟิลิปปินส์ ทาง PVNL ได้ดำเนินการขอวีซ่าให้กับกุนซือชาวไทย ซึ่งในช่วงต้นฤดูกาล โค้ชต่าย พลาดการคุมทีมไป 2-3 นัด เนื่องจากอยู่ในช่วงกักตัวก่อนเข้าประเทศ แต่สุดท้ายงานก็ออกมาด้วยดี

โค้ชต่าย พา ครีมไลน์ ที่นำโดย อไลซา วัลเดซ ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ และเจอกับ เชร์รี ติกโก ของ จาจา ซานติอาโก และผลการแข่งขัน เชร์รี ติกโก เป็นฝ่ายเอาชนะ 2-1 เกม คว้าแชมป์ไปครอง และทีมของโค้ชชาวไทย ได้รองแชมป์

ทว่าเมื่อการแข่งขัน พรีเมียร์ วอลเลย์บอล ลีก สิ้นสุดลง กุนซือชาวไทย ยื่นหนังสือต่อ PVNL ขอลาออกจากการคุมทีมฟิลิปปินส์ เนื่องด้วยภาระทางครอบครัวที่เมืองไทย และให้เหตุผลว่า ที่เมืองไทย การระบาดของโควิด-19 ค่อนข้างรุนแรง จึงอยากกลับไปดูแลครอบครัว

ซึ่งทาง PVNL เผยว่าเป็นผู้ดำเนินการขอวีซ่าการเข้าประเทศให้กับ โค้ชต่าย เพื่อเข้ามารับงานคุมทีมทั้งสโมสร และทีมชาติ ทว่ากุนซือชาวไทย กลับทำหน้าที่แค่ทีมลีกจบ ก็ขอลาออกจากทีมชาติ และเดินทางกลับประเทศ

กระนั้น กระแสในโลกออนไลน์ก็แสดงออกเป็นหลายเสียง ทั้งการเห็นใจ โค้ชต่าย ที่ต้องรับงานคุมทีมที่ต่างประเทศ ทั้งที่ภาวะการระบาดของโควิด ยังหนักที่เมืองไทย รวมถึงเข้าใจในการลาออกกลับไปดูแลครอบครัว

หรือบางเสียงก็ยังเสียดาย กับการตัดสินใจลาออกของกุนซือชาวไทยในครั้งนี้

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ ทีมชาติฟิลิปปินส์ ยังจะรอยืนยันจาก สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) ว่าจะยังจัดแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 ได้หรือไม่ รวมถึงยังจะเข้าร่วมแข่งขันใน วอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงเดือนตุลาคมนี้

และ โค้ชต่าย เดินทางกลัมาจากประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันพฤหัสบดี (19 สิงหาคม) ที่ผ่านมา และยังอยู่ในช่วงของการกักตัว