จบไปแล้วกับทัวร์นาเมนต์ระดับโลกอย่าง โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และต้องบอกว่าเป็นการแข่งขันที่สนุกที่สุดครั้งหนึ่งของมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติเลยก็ว่าได้

อีกทั้ง 4 ทีมสุดท้ายของประเภททีมหญิง ที่เข้ามาตัดเชือกกัน เป็น 4 ชาติที่มาจาก 4 ทวีป นั่นคือ เอเชีย (เกาหลีใต้), อเมริกาใต้ (บราซิล), อเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกา) และ ยุโรป (เซอร์เบีย)

ก่อนที่สุดท้าย จะเป็น สหรัฐอเมริกา ที่คว้าแชมป์ไปครอง ด้วยการเอาชนะ บราซิล ไปได้ 3-0 เซต ในรอบชิงชนะเลิศ

และเมื่อจบการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รายการต่อไป ของทุก ๆ ทวีป จะเข้าสู่ช่วงของการแข่งขันชิงแชมป์ทวีป ซึ่งจะเป็นรายการที่แข่งขันกันทุก ๆ 2 ปี อยู่แล้ว

ในเอเชียของเรา น่าเสียดายที่ชิงแชมป์เอเชีย ที่วางแผนจะจัดที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม มีอันต้องเลื่อนไปออกไปเป็นเดือนตุลาคม และมีท่าทีว่าจะไม่ได้แข่งด้วยซ้ำ

กระนั้นศึกใหญ่ที่โคตรจะน่าสนใจอย่างการแข่งขันชิงแชมป์ของทวีปอย่างภายใต้ชื่อ ยูโร วอลเลย์ กำลังจะเริ่มขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว

ชิงแชมป์ทวีปยุโรป มีชื่อเรียกเฉพาะตัวว่า ยูโร วอลเลย์ เหตุผลที่ว่าทำไมรายการนี้ดูน่าสนใจ และน่าดู นั่นเป็นเพราะ นี่คือรายการที่รวมเอายอดทีมของโลกวอลเลย์บอล มาร่วมชิงชังเพื่อหาแชมป์ของทวีป

ซึ่งนอกจากการแข่งขันในรายการระดับโลก ทั้ง โอลิมปิกเกมส์ หรือ ชิงแชมป์โลก แล้ว ยูโร วอลเลย์ หรือ วอลเลย์บอลชิงแชมป์ยุโรป ก็นับว่าเป็นรายการใหญ่ที่มีแต่ทีมยักษ์ใหญ่ รองลงมาจาก 2 รายการดังกล่าว

ยิ่งรอบนี้ หลาย ๆ ทีม มีประเด็นกันมา จากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ หรือ ชิงแชมป์ทวีปครั้งก่อน ทำให้ ยูโร วอลเลย์ 2021 ยิ่งน่าดูมากขึ้น

อีกทั้งในเรื่องของการจัดแข่งขัน ยูโร วอลเลย์ เป็นรายการที่มีทีมเข้าร่วมในรอบสุดท้ายมากที่สุด คือ 24 ทีม หากเทียบกับชิงแชมป์ทวีปของที่อื่น

นอกจากจะเป็นเรื่องของภูมิศาสตร์ และโครงสร้างของระบบองค์กรอย่าง สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งยุโรป (CEV) แล้ว ที่ทำให้การแข่งขันชิงแชมป์ทวีป มีทีมร่วมแข่งขันเยอะแล้ว

ทว่า ยูโร วอลเลย์ ยังพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้มข้นมากขึ้น และเปิดโอกาสให้ทีมจากชาติเล็ก ๆ มากขึ้น ทำให้การแข่งขันดูน่าตื่นเต้น และเร้าใจมากขึ้นด้วย

ยูโร วอลเลย์ เริ่มรีแบรนด์ตัวเองมาตั้งแต่ปี 2019 ด้วยการเพิ่มทีมเจ้าภาพ จาก 2 ทีม เป็น 4 ทีม และมีทีมเข้าร่วมรอบสุดท้ายทั้งหมด 24 ทีม โดยจะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 กลุ่ม และแต่ละกลุ่มแข่งขันใน 4 ประเทศเจ้าภาพ

อาจจะเป็นเพราะเรื่องภูมิศาสตร์ประเทศในบางส่วน ที่ทำให้ ยูโร วอลเลย์ สามารถจัดการแข่งขันแบบนั้นได้ หากแต่ยังมีเรื่องความเป็นมืออาชีพของฝ่ายจัดการแข่งขันด้วยเป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำให้ศึกชิงแชมป์ทวีปที่เป็นรายการแข่งหาแชมป์ กลายเป็นรายการที่สร้างมูลค่าให้กับตัวเองได้สูงอย่างมาก

ขณะที่เรื่องของเกมการแข่งขันของคู่ต่อสู้ ในทวีปยุโรป ยังรวมเอาบรรดา เสือ สิงห์ กระทิง แรด ยักษ์ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในนานาชาติมารวมอยู่ในการแข่งขันเดียวกันอย่างพร้อมหน้า

อาทิ รัสเซีย, อิตาลี, ตุรกี, เซอร์เบีย, โปแลนด์, เบลเยียม, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์ และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงชาติเหล่านี้ ยังอุดมไปด้วยบรรดานักตบซูเปอร์สตาร์ระดับโลกทั้งนั้น ซึ่งแต่ละทีมล้วนแล้วแต่มีดีที่จะลุ้นคว้าแชมป์กันได้ทั้งหมด นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของการแข่งขัน ยูโร วอลเลย์ ที่ทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เซอร์เบีย แชมป์เก่า 2 สมัยซ้อน (2017, 2019) และเป็นทีมที่มีผลงานดีที่สุดในโอลิมปิกเกมส์ คือการคว้าเหรียญทองแดง รวมถึงมีนักตบแห่งยุคอย่าง ทิยานา บอสโควิช นำทีม พร้อมดวลกับ อิตาลี ของ เปาลา เอโกนู ร่วมแย่งแชมป์โดย ตุรกี ของ เอบรา คาราคูร์ต ไหนจะมี นาตาเลีย กอนชาโรวา แห่งรัสเซีย มาคอยลุ้นเหรียญด้วย และยังมี ลุยซา ลิปป์มันน์ จาก เยอรมนี, มัลวินา สมาเซ็ก จากโปแลนด์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ยูโร วอลเลย์ 2021 จัดแข่งขันที่ 4 ชาติเจ้าภาพ ประกอบไปด้วย เซอร์เบีย, บัลแกเรีย, โครเอเชีย และ โรมาเนีย ซึ่งจะเริ่มชิงชัยในวันที่ 18 สิงหาคม - 4 กันยายน 2564

อีกทั้งการแข่งขันในปี 2021 ยังเหมือนกับชิงแชมป์ทวีปในทุก ๆ รายการ นั่นคือแชมป์ และรองแชมป์ จะคว้าตั๋วผ่านเข้ารอบสุดท้ายของศึกชิงแชมป์โลก 2022 อีกด้วย

นัดเปิดสนาม ประเดิมโดย โรมาเนีย เจ้าภาพ ในกลุ่ม ดี พบกับ ตุรกี รองแชมป์เก่าเมื่อปี 2019 แข่งขันในวันที่ 19 สิงหาคม 2564 (คืนวันที่ 18 สิงหาคม) เวลา 00.30 น.

บอกเลยว่าปีนี้ มันแน่นอน