ในวิกฤตการณ์ของการระบาดโควิด-19 นับเป็นช่วงเวลาที่แสนจะเลวร้ายของวงการวอลเลย์บอลไทยอย่างมาก กับการที่ไม่มีโปรแกรมให้ได้ลงเล่นเลย ในปี 2020

แม้เมฆหมอกที่หนาทึบจะเริ่มเบาบางลงหลังจากที่ผ่านศักราชใหม่มาเป็นปี 2021 การแข่งขันรายการต่าง ๆ เริ่มที่จะกลับมาชิงชัยกันได้อีกครั้ง แต่แล้วก็ไม่วายให้มีเรื่องที่ต้องปวดใจอยู่เหมือนเดิม

หลังจากจบโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกที่ นครราชสีมา เส้นทางใหม่ของทีมชาติไทย ก็คือการปลุกปั้นนักกีฬาที่เป็นรุ่นใหม่ขึ้นมาทดแทนนักกีฬา 7 เซียน โดยมีเป้าหมายคือการไป ปารีสเกมส์ ในปี 2024

เส้นทางแห่งความหวังก็จุดประกายขึ้น หลัง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ยืนยันว่า ในปี 2021 จะมีการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก กลับมาให้แต่ละชาติได้ดวลฝีมือกันอย่างแน่นอนในช่วงเดือนพฤษภาคม

และเมื่อจบวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้เริ่มเรียกตัวนักกีฬาที่มีผลงานโดดเด่นในลีก เข้ามาร่วมเก็บตัวฝึกซ้อม ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังระอุในประเทศไทย ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียงแค่ 1 เดือน ก่อนที่การแข่งขัน VNL จะเริ่มขึ้น

ทีมชาติไทย เลือกสนามฝึกซ้อม ที่ จ.นครปฐม เป็นรังเหย้าของการเตรียมตัว และนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความหวังใหม่ ที่เราจะได้เห็นบรรดานักกีฬาที่มีฝีมือของไทย ทั้งหน้าเก่าที่เคยติดทีมชาติแล้ว ผสมกับหน้าใหม่ที่พึ่งเข้ามาทีมชาติครั้งแรก ลงสนามกันอย่างเต็มรูปแบบ

เราตั้งตารอที่จะได้เห็นการเป็นผู้นำในสนามอย่างเต็มตัวของ ชัชชุอร โมกศรี, ดาวตบหน้าใหม่ที่ฟอร์มแรงในลีกอย่าง ศศิภาพร จันทวิสูตร, นักตบที่จะไปลีกยุโรปป้ายแดงอย่าง อัจฉราพร คงยศ, บอลเร็วอย่าง ทัดดาว นึกแจ้ง ที่พึ่งจะไปคว้าแชมป์ลีกที่ญี่ปุ่น หรือ พรพรรณ เกิดปราชญ์ ที่อัพสกิลการเซตมาเต็มจากแดนปลาดิบเช่นกัน

และอีกหลาย ๆ คน ที่แค่คิดว่าพวกเธอได้ลงสนามไปพร้อม ๆ กันในนามทีมชาติไทย แค่นี้ก็อยากดูใจแทบจะขาดแล้ว

แต่แล้วความหวังของทีมสาวไทยรุ่นใหม่ ที่กำลังจะปะทุขึ้น ก่อนจะเหลือเวลาก่อนที่จะเดินทางไปแข่งขันเพียงแค่ 2 สัปดาห์ เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น

แคมป์ของทีมชาติไทย ที่นครปฐม ตรวจพบทั้งนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ติดเชื้อโควิด-19 กันรวมแล้วทั้งหมด 26 คน มีเหตุให้ทีมสาวไทย ต้องส่งหนังสือถอนตัวไปยัง FIVB เพื่อถอนทีมใน VNL ที่อิตาลี

ซึ่งการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ของนักกีฬา และทีมงานผู้ฝึกสอน ที่แคมป์นครปฐม นับเป็นความเสียหายที่ยากจะประเมิน กับการที่นักกีฬาที่เราตั้งความหวังว่าจะได้พวกเธอวาดลวดลายลงในผืนยางก็ต้องพังทลายลงไป

ก่อนที่สุดท้าย สมาคมฯ จะแก้ปัญหาด้วยการเรียกนักตบรุ่นพี่ นำโดยกลุ่ม "6 เซียน" และนักกีฬาที่ไม่มีชื่อไปซ้อมที่นครปฐม ไปรวมตัวกันเฉพาะกิจ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันใน VNL ที่อิตาลี แทน

ผ่านกันไปกว่า 2 สัปดาห์ บรรดานักกีฬาที่ติดโควิด-19 ก็หายป่วยกันอย่างถ้วนหน้า และยังมีข่าวดีข่าวใหม่ กับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์เอเชีย ที่จะเป็นเวทีใหม่ให้กับพวกเธอได้ลงสนามแข่งขันกันแทนที่ของ VNL ที่พลาดโอกาสไปแล้ว

อีกทั้ง ศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ยืนยันจะจัดที่ประเทศฟิลิปปินส์ ยังเป็นทัวร์นาเมนต์ ที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะคัดเลือกเอาทีมแชมป์ และรองแชมป์ ผ่านเข้าไปเล่นในศึกชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และประเทศโปแลนด์

ความหวังที่จะได้เห็นนักกีฬาชุดใหม่ของทีมชาติไทย จึงกลับมาอีกครั้ง

แต่ข่าวที่ไม่ค่อยจะสู้ดี เกิดขึ้นก่อนที่การจับสลากแบ่งกลุ่มของศึกชิงแชมป์เอเชีย จะเริ่มขึ้น นั่นคือการประกาศถอนทีมของ ญี่ปุ่น แชมป์เก่า 2 สมัยซ้อน ในปี 2017 และ 2019 ไม่ขอส่งทีมมาร่วมแข่งขัน ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากกังวลในเรื่องของโควิด-19

ซ้ำยังมีทีมชาติจีน ยักษ์ใหญ่ของเอเชีย อีกหนึ่งทีมที่ขอถอนตัวไปแล้วเช่นเดียวกัน

นั่นทำให้ ชิงแชมป์เอเชีย ที่จะแข่งขันในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ที่ฟิลิปินส์ เหลือทีมเข้าร่วมแข่งขันเพียงแค่ 8 ทีม ประกอบไปด้วย ฟิลิปปินส์, คาซัคสถาน, ไต้หวัน, อุซเบกิสถาน, อิหร่าน, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย และ ไทย

สมาคมฯ เริ่มต้นหาสถานที่ในการฝึกซ้อมใหม่ให้กับทีมชาติไทย และได้เลือก จ.อ่างทอง เป็นแคมป์ในการเตรียมทีม รวมถึงยังได้เรียกนักกีฬาที่ส่วนใหญ่เป็นชุดที่ไม่ได้ไปแข่งขัน VNL กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม และมีเวลาประมาณ 1 เดือนเศษ ๆ ในการเตรียมความพร้อมก่อนไปแข่งชิงแชมป์เอเชีย

ต้นเดือนสิงหาคม ข่าวร้ายก็มาอีก 1 ข่าว เมื่อทีมชาติเกาหลีใต้ ประกาศขอถอนตัวส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 และทำให้การเตรียมตัวของทีมมีปัญหา ซึ่งพวกเธอไม่ได้จะส่งทีมที่ไปแข่งในโอลิมปิกเกมส์มา ทำให้สุดท้าย ต้องขอถอนตัวจากการแข่งขันไป

ชิงแชมป์เอเชีย ที่เริ่มจะเป็นความหวังที่จะได้เห็นฟอร์มของนักกีฬาไทยรุ่นใหม่ ก็เริ่มที่จะเป็นความไม่แน่นอนอีกครั้ง การถอนตัวของเกาหลี ชี้ให้เห็นถึงความระส่ำของการจัดแข่งขันในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด

มิหนำซ้ำ ภาครัฐยังประกาศว่า จ.อ่างทอง ที่เป็นสนามฝึกซ้อม และเก็บตัวของนักกีฬาไทย อยู่ในพื้นที่สีแดง จนทำให้ทีมต้องหยุดซ้อมชั่วคราว และโยกการซ้อม และที่พักไปที่ จ.ชัยนาท

และฟางเส้นสุดท้ายก็ขาดสะบั้น หลังจากนักกีฬาย้ายสนามซ้อมไปได้ไม่กี่วัน สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย หรือ AVC ประกาศเลื่อนการแข่งขันของศึกชิงแชมป์เอเชีย 2021 จากเดิมในวันที่ 29 สิงหาคม - 4 กันยายน ไปเป็นวันที่ 24-31 ตุลาคม

ซึ่งการเลื่อนไปเล่นในช่วงเดือนตุลาคม คงเป็นเพียงการซื้อเวลาออกไปเท่านั้น เพราะดูแล้วโอกาสค่อนข้างยากในการกลับมาจัดแข่งขันในช่วงดังกล่าว เนื่องด้วยเป็นการเข้าสู่ช่วงเวลาแข่งขันของลีกอาชีพ และแน่นอนว่าจะมีปัญหาในการเตรียมทีมไปร่วมแข่งขัน

อีกทั้ง ประเทศไทย ยังจะมีคิวเป็นเจ้าภาพ ในการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย ที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงวันที่ 1-15 ตุลาคม

แน่นอนว่า การเลื่อนออกไปเช่นนี้ คงจะเป็นคำตอบที่ว่า การจะได้เห็นทีมชาติไทยชุดใหม่ จะได้ลงเล่นในเกมอย่างเป็นทางการ คงแทบจะเป็นไปไม่ได้แล้ว

สมาคมฯ ตัดสินใจปล่อยนักกีฬากลับไปสู่ต้นสังกัด ในวันที่ 10 สิงหาคม เพื่อให้นักกีฬากลับไปพักผ่อน และบางส่วนก็เตรียมตัวในศึกชิงแชมป์สโมสรเอเชีย

ส่วนการเรียกมาซ้อมกับทีมชาติอีกครั้งนั้น จะต้องรอคำตอบจาก AVC ว่าศึกชิงแชมป์เอเชีย จะได้กลับมาอีกที ตามกำหนดในช่วงปลายเดือนตุลาคม หรือไม่

สุดท้ายแล้ว มันอาจจะเป็นคำว่า วิบากกรรม ที่ทำให้การได้ลงเล่นของทีมสาวไทย กับบรรดานักกีฬาชุดใหม่ ที่เราคาดหวัง ไม่ได้เกิดขึ้นเสียที

ป.ล. แม้แต่ซีเกมส์ มหกรรมกีฬาในอาเซียน ที่อย่างน้อยพอจะได้ดูทีมชาติไทยลงเล่นบ้าง ก็เลื่อนไปแข่งปีหน้าเช่นกัน