ใครที่ติดตามลุ้น ติดตามเชียร์ กำปั้นสาวไทย “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี ไฟต์ชิงเหรียญทองแดงกับ แคโรลีน ดูบัวส์ ดีกรีแชมป์โลกมวยเยาวชนสมัครเล่น นักชกจากสหราชอาณาจักร ถ้าพูดภาษาวัยสะรุ่นยุคเก่าต้องบอกว่า

 “ลุ้นน้ำลายยืด...”

 วลีคุณพ่อยังเด็กเก่ากว่านั้นก็ต้องบอกว่า “ลุ้น เยี่ยวเหนียว...” เอาเลยทีเดียว

 เป็นอันการันตีได้แล้วครับว่า สมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เรียกศรัทธาคืนมาอีกครั้ง หลังจากโอลิมปิกที่ ริโอ เดอจาเนโร  2016 กำปั้นไทยไร้เหรียญเป็นครั้งแรก ทำเอาสมาคมมวยฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ โจมตีซะยับเยิน

 ก็ขนาดโอลิมปิก ลอนดอน 2012 แก้ว พงษ์ประยูร ได้เหรียญเงิน “เสธ.อ้าย” พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประกาศลาออกจากเก้าอี้นายกสมาคมมวยฯ เพราะเคยลั่นวาจาเอาไว้แล้วว่า ถ้าไม่ได้เหรียญทองจะพิจารณาตัวเอง

 จึงเป็นธรรมดาที่ กีฬาที่เคยเป็นความหวังสูงสุดของชาวไทย คือมวยสากลสมัครเล่น จะถูก “โฟกัส” ท่ามกลางสปอร์ไลท์ส่อง

 ผลงานที่ออกมา จึงเป็นการกู้ศรัทธาของผู้บริหารสมาคมมวยฯ ไปกรายๆโดยปริยาย

 “น้องแต้ว” จึงเป็นกำปั้นสาวคนแรกในประวัติศาสตร์ของไทยที่ คว้าเหรียญโอลิมปิก เหมือนกับ พะเยาว์ พูนธรัตน์ เคยได้เหรียญแรก ที่ ประเทศแคนาดาเมื่อปี 1976

 แต่อย่าหาว่า “ได้คืบจะเอาศอก” เลยนะครับ ตอนนี้มาลุ้นกันสร้างประวัติศาสตร์เหมือน สมรักษ์ คำสิงห์ “ไม่ได้โม้” เอาเหรียญทองไปเลย

 การที่ “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี ผ่านด่านที่ 3 หยิบเหรียญรางวัลแล้วแน่นอน ผมจึงถือว่านี่เป็น “เหรียญ แห่งการปลดปล่อย” ความอัดอั้น ความทุกข์ระทมที่เคยผ่านมา โดยเฉพาะบรรดาคีย์แมนสมาคมมวยฯ  “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณวชิร นายกสมาคมมวยฯ  และ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมฝ่ายพัฒนาเทคนิค ที่ทุ่มเทดูแลทีมอย่างใกล้ชิด

                                                         “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณวชิร

  มาดูเกมการชกนัดชิงเหรียญทองแดง กับ ดูบัวส์ กำปั้นสาวแห่งสหราชอาณาจักร ต้องบอกว่าตลอดเกม บีบหัวใจ ตื่นเต้น เพราะเป็นเกมการต่อสู้ที่ ใกล้เคียง คู่คี่ สูสีกันมาก โดยเฉพาะ ยกแรก และยกที่ 2

 ส่วนตัวผมตามสายตามองเป็นตรงกันข้ามกับกรรมการจริงๆ ยกแรกบอกตามตรง ผมดู “น้องแต๋ว” เสียเปรียบนิดหน่อย แต่กรรมการให้ชนะ 3-2 เสียง ส่วนยกที่ 2 ผมเห็น “น้องแต๋ว” ชนะนิดหน่อย แต่กรรมการดันให้แพ้ 3-2เสียง

 หมด 2 ยก คะแนนเท่ากันทั้ง 5 เสียง 19-19

 ภาษามวยที่เขาขอยืมคำมาจากกีฬาสนุกฯมาใช้ว่า”ชิงดำ”กันยกสุดท้าย  บางทีก็บอกว่า...“ถึงฎีกา” คือยกสุดท้าย เป็นยกชี้ชะตา ชี้ขาด  เพราะมวยสากดลสมัครเล่น แต่ละยก ไม่มีเสมอ ต้องหาผู้แพ้-ผู้ชนะในยกนั้น

 ยกสุดท้าย ผมเห็นว่า “น้องแต๋ว” ชนะแน่ๆ  แต่ก็ใจแป๋วอยู่ เพราะสาวตาของผมมักจะสวนทางกับกรรมการในกรณีมวยชกกันสูสีกันเกือบทุกครั้ง ทั้งที่ผมวัดสายตามาเสมอ

 โชคดีที่ในยกที่ 3 กรรมการเสียงส่วนใหญ่มองเหมือนผม ให้น้องแต๋ว ชนะ 3-2 (ผมยังคิดว่าน่าจะ 4-1 ถึง 5-0 ด้วยซ้ำ..ไม่ได้ชาตินิยม หรือเข้าข้างนะครับ ขอยืนยัน เอาคอเป็นประกันได้)

                                                             “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์

 ในรอบ เซมิไฟนั่ล หรือรอบตัดเชือก หรือ “ชิงเหรียญเงิน” แต่ไม่ค่อยมีคนพูดนักว้าเป็นรอบ “ชิงเหรียญเงิน”  เพราะชนะได้ชิงเหรียญทองเป้าหมายสูงสุด โดยจะขึ้นดวลกับ  เคลลี่ แฮร์ริงตัน จากไอร์แลนด์ ในวันที่ 5 สิงหาคม ไม่มีอะไรต้องกดดันแล้ว โอกาสแพ้-ชนะ 50-50 ครับเป็นการวิจารณ์แบบไม่เข้าข้าง ต่างเป็นมวยจังหวะฝีมือด้วยกัน ขอแฟนๆ ชาวไทยติดตามลุ้น ติดตามเชียร์กันต่อไป และหากเป็นไปได้ลุ้นถึงนัดชิงเลยนะครับ...