ลุ้นส่งกำลังใจเชียร์น้อง"แต้ว"สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ให้กับกำปั้นไทยในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020

 ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด19 ตอนนี้ในประเทศไทยจะหนักหนาถึงขั้นวิกฤติทำให้คนไทยได้รับความเดือดร้อนเจอผลกระทบครั้งนี้อย่างหนักหนาไปตามๆกัน

 แต่ในยามนี้ก็มีสิ่งดีๆมาให้คนไทยได้ยิ้มได้ กับผลงานของกองทัพนักกีฬาทีมชาติไทย น้องเทนนิสนักกีฬาเทควันโดที่สามารถไปคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์โตเกียว2020 มาฝากพี่น้องชาวไทยได้ 

 และก็ยังมีเหรียญให้รอลุ้นจากกำปั้นหญิงทีมชาติไทยจาก น้องแต้ว สุดาพร สีสอนดี นักชกมวยสากลหญิงทีมชาติไทย รุ่น 60 กิโลกรัมหญิง ที่จะแข่งในวันอังคารที่ 3 ส.ค.นี้ 

 พี่น้องชาวไทยรอลุ้นร่วมส่งกำลังใจไปให้ น้องแต้ว สุดาพร ให้ทำผลงานให้สำเร็จคว้าชัยชนะ ในการคว้าเหรียญมาให้ได้ ซึ่งน้องแต้ว เป็น 1 เดียวที่เหลืออยู่ ความหวังของคนไทยในขณะนี้ในการคว้าเหรียญในกีฬาโอลิมปิก 2020 โตเกียว 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น

นักชกไทยได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้งสิ้น 5 คน ได้แก่ ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด รุ่น 52 กิโลกรัม (กก.) ชาย, ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี รุ่น 57 กก. ชาย, จุฑามาศ จิตรพงศ์ รุ่น 51 กก. หญิง, สุดาพร สีสอนดี รุ่น 60 กก. หญิง และ ใบสน มณีก้อน รุ่น 69 กก. หญิง แต่ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด นักชกวัยแค่ 20 ปี ประสบอาการบาดเจ็บที่หัวเข่า ชวดไปญี่ปุ่นอย่างน่าเสียดาย

 4 กำปั้นไทยปิดฉากตกรอบ 8 คนสุดท้ายไป 2 คนคือ “น้องเฟี้ยว” จุฑามาศ จิตรพงศ์ นักชกสาวรุ่น 51 กก.ไม่สามารถก้าวไปถึงรอบลึกกว่านี้ แพ้ บูเซนาซ ชาคิโรกลู จากตุรกี ไปอีกครั้งโดย “น้องเฟี้ยว” บอกทำอย่างเต็มที่แล้ว เข้าถึงรอบ 8 คนถือว่าเกินจากเป้าหมายแล้วสำหรับโอลิปปิกเกมส์ครั้งแรกเธอพร้อมที่จะกลับไปแก้มือที่โอลิมปิกเกมส์ 2024

ส่วนรุ่นเฟเธอร์เวต 57 กก.ชาย “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา แพ้ให้กับ ลาซาโร อัลวาเรซ นักชกเต็ง 1 ชาวคิวบา “เจ้าสด” บอกว่า มาถึงตรงนี้บอกเลยภูมิใจมากกับหน้าที่ของตัวเองที่ทำให้คนไทยมาเชียร์และมีความสุขในรอบหลายปีที่ผ่านมา

 ที่ขาดไม่ได้คือขอบคุณครอบครัวลูกและภรรยาที่อยู่เคียงข้างกันมาตลอด โอลิมปิกเกมหนนี้คงเป็นครั้งสุดท้ายของตนเพราะอายุมากถึง 36 ปีแล้ว แต่เสียดายที่ไปไม่ถึงฝัน 

 ในรุ่น 69กก.”น้องครีม” ใบสน มณีก้อน หรือ มังกรขาว ผลไม้ปลากัด สาวกาฬสินธุ์ วัย 18 ปี ผ่านการชกมวยไทยมาโชกโชน หันมาชกสากลเพียง 2 ปี ตีตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิคได้สำเร็จ ตกรอบ16 คนสุดท้ายแพ้ให้กับนักชกจากประเทศจีน

 ตอนนี้เหลือเพียง 1 เดียวของกำปั้นไทยที่เป็นความหวังคว้าเหรียญมวยโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้นั่นก็คือรุ่นไลท์เวท 60 กก.น้อง"แต้ว"สุดาพร สีสอนดี ที่พร้อมลุยคว้าเหรียญทองเพื่อแม่และพี่น้องชาวไทย

 เส้นทางสถิติรอบ 32 คน “น้องแต้ว” สุดาพร  กำปั้นสาวจากจังหวัดอุดรธานี ในวัย 30 ปี ประเดิมโอลิมปิกหนแรกในชีวิตเอาชนะ มาเรีย โจเซ่ เอสปิโนซ่า นักชกเอกวาดอร์ ไปได้ ได้ทะยานเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายและเอาชนะ “บาสส์ ซิมรันจิต คาอูร์” นักชกอินเดียขาดลอย 5-0 เสียง ตีตั๋วเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้ายพบกับ “แคโรลีน ดูบัวส์” จากสหราชอาณาจักร วันที่ 3 ส.ค.นี้

 ภายหลังการชกในรอบ 16 คน น้องแต้ว สุดาพร บอกว่าดีใจมากที่มาถึงรอบ 8 คน ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่โค้ชวางไว้ เจอกับนักมวยสหราชอาณาจักรถือว่าเป็นมวยหน้าใหม่ที่เพิ่งขึ้นมาจากเดิม แต่ก็ประมาทไม่ได้ แต่จะทำให้ดีที่สุดเพื่อลุ้นเข้าไปคว้าเหรียญให้ได้

 "ตอนนี้ฝันแรกของฉันเดินทางมาถึงแล้วคือได้ถึงรอบชิงเหรียญทองแดงกีฬาโอลิมปิกเกมส์ แต่ตนยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ต้องก้าวไปให้ถึงจุดสูงสุดให้ได้ทุกวันก่อนขึ้นชกจะโทรขอกำลังใจจากคุณแม่ทุกวัน" 

 “คุณแม่ ก็แสดงความเป็นห่วงเป็นใยมาโดยตลอดฉันสัญญาจะนำเหรียญรางวัลกลับไปฝากคุณแม่รวมถึงพี่น้องชาวไทยให้ได้" 

 กับการวิเคราะห์วิจารณ์ เกมส์การชกรอบก่อนรองชนะเลิศของน้องแต้วนั้น อดีตฮีโร่เหรียญทองกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2000 ที่ "ชิดนีย์ เกมส์" พ.ต.ท.วิจารณ์ พลฤทธิ์  สตาฟฟ์โค้ชทีมนักมวยสากลสมัครเล่นหญิงสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย บอกว่า

 สุดาพร มีโอกาสคว้าเหรียญมาครองได้และก็หวังลึกๆมีสิทธิ์ได้ถึงเหรียญทองมวยโอลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ด้วย เพราะน้องแต้วมีความตั้งใจมาก ส่วนนักมวยจากสหราชอาณาจักรคู่ชกรายนี้เคยร่วมแข่งขันชิงแชมป์ยูธโอลิมปิกเกมส์มาเอาชนะ พรทิพย์ นักชกไทยมาได้เป็นนักมวยที่มีความแข็งแกร่ง สูง อายุน้อยกว่าน้องแต้วร่วม 10 ปี  แม้ว่าเป็นนักมวยที่กำลังขึ้นมาแต่ก็เชื่อในฝีมือความเก๋าเกมส์ ประสบการณ์ของน้องแต้วว่าน่าจะเอาชนะผ่านเข้าไปชิงเหรียญทองได้

 ก็ขอกำลังใจจากพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศร่วมใจเชียร์เป็นกำลังใจให้ 1 เดียวกำปั้นไทย "น้องแต้ว" สุดาพร สีสอนดี สานฝันคว้าเหรียญประวัติศาสตร์กำปั้นหญิงไทยในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นมาครองให้สำเร็จครับ

 รองอ๊อด สารคาม

สำหรับประวัติน้องแต้ว อส.ทพ.หญิง สุดาพร สีสอนดี ชื่อเล่น น้องแต้ว เป็นชาว จ.อุดรธานี ปัจจุบันอายุ 30 ปี

 การศึกษา ม.6 รร. กีฬาขอนแก่น ปริญญาตรีพละศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย และกำลังศึกษาปริญญาโทวิทยาลัยทองสุข

 ผลงาน เหรียญทองซีเกมส์ ณ.อินโดนีเซีย, เหรียญเงินซีเกมส์ ณ.เมียนมาร์, เงินเอเซี่ยนเกมส์ ณ.อินโดนีเซีย, เหรียญเงินชิงแชมป์โลก ณ. อินเดีย, เหรียญเงิน ไทยแลนด์โอเพ่น อินเตอร์เนชั่นแนล บ็อกชิ่งทัวร์นาเมนท์ 2019