หากมีคนถามว่า 3 ทีมของเอเชีย ที่ได้ลงชิงชัยในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น หนนี้ ทีมใดมีโอกาสที่จะผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ ได้มากที่สุด เชื่อเลยว่าทุกคนคงจะตอบว่า จีน

ส่วนอีก 2 ทีมอย่าง เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน คงจะต้องไปวัดผลงานกันในการแข่งขันที่สนามกันอีกที

ทว่าเมื่อเกมการแข่งขันจบลงไป 3 นัด กลายเป็นว่า ทีมเต็งเข้ารอบ กระทั่งเป็นได้แม้แต่ทีมเต็งแชมป์ อย่าง จีน กลับสถานการณ์ร่อแร่ที่จะตกรอบก่อนใครเพื่อน

ขณะที่ ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ กลับมีโอกาสที่จะเข้ารอบต่อไปได้มากกว่า

จีน ของ หลางผิง ควรที่จะได้ไปต่อเป็น และไม่ต้องคิดมากในการลุ้นเข้ารอบกับฟอร์มการเล่นในเกมนัดล่าสุด ที่พบกับ รัสเซีย

แชมป์เก่าปี 2016 ออกนำคู่แข่งไป 2-1 เซต พร้อมกับเกมในเซตสี่ ที่ดีกว่า ชนิดที่เรียกว่า "ขี่" อย่างเห็นได้ชัด

ทว่าไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ประดุจดัง เทพเทวดา ที่สิงอยู่ออกจากร่าง จีน จากที่นำอยู่โคตรห่างอย่าง 19-12 และ 20-14 กลายเป็นว่า รัสเซีย พลิกกลับมาชนะไปอย่างเหลือเชื่อ 27-25 ก่อนที่จะเอาชนะไปได้อย่างไม่คาดคิด ในเซตที่ 5

ความพ่ายแพ้ในเกมดังกล่าว ส่งผลให้ จีน แพ้รวด 3 เกม ในรอบแรก และส่อแววจะร่วงรอบแรกในโอลิมปิกเกมส์ 2020

แม้จะยังเหลือโปรแกรมแข่งขันในมืออีก 2 เกม โดยจะพบกับ อิตาลี ในวันที่ 31 กรกฎาคม และ อาร์เจนตินา ในวันที่ 2 สิงหาคม ทว่าแค่การคว้าชัยชนะแบบเก็บได้ 6 คะแนนเต็มอย่างเดียว และต่อให้เป็นการชนะ 3-0 เซต ทั้ง 2 เกม ก็อาจจะไม่เพียงพอต่อการเข้ารอบ

นั่นเป็นเพราะ คู่แข่งขันของ จีน นั่นคือ ตุรกี และ รัสเซีย ที่กำลังลุ้นเข้ารอบเช่นกัน มีแมตช์ชนะตุนไว้แล้ว (รัสเซีย ชนะ 2 แพ้ 1 / ตุรกี ชนะ 1 แพ้ 2) และหากพวกเธอคว้าชัยชนะได้เพียงแค่ 1 เกม ใน 2 เกมที่เหลือ จะทำให้ จีน จอดป้ายเพียงแค่รอบแรกทันที

อีกทั้งในวันที่ 31 กรกฎาคม ซึ่งจะเป็นเกมนัดต่อไปที่เกมในทีมหญิง จะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง

ไล่เรียงกันตามเวลาแข่งขัน
09.05 น. สหรัฐอเมริกา พบ รัสเซีย
12.20 น. อาร์เจนตินา พบ ตุรกี
19.45 น. อิตาลี พบ จีน

คู่แรก หาก รัสเซีย เอาชนะ อเมริกา ได้ ไม่ว่าสกอร์ใดก็ตาม จะทำให้ รัสเซีย ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ เป็นทีมที่ 3 ของกลุ่มทันที ต่อจาก อิตาลี และ อเมริกา

และคู่ที่ 2 หาก ตุรกี สามารถเอาชนะ อาร์เจนตินา ไปได้ด้วยสกอร์ 3-0 หรือ 3-1 เซต ละก้อ ตุรกี ก็จะเป็นทีมที่ 4 ที่จะผ่านเข้ารอบต่อไปเช่น

ดังนั้นการลุ้นของ จีน ในอันดับแรก จำเป็นที่จะต้องลุ้นดังนี้

1. ลุ้นให้ รัสเซีย ไม่ชนะ อเมริกา ในเกมนัดต่อไป
2. ลุ้นให้ ตุรกี ชนะ อาร์เจนตินา 3-2 เซต หรือไม่ชนะ อาร์เจนตินา
3. หากเป็นไปตาม 2 ข้อแรก จีน จะต้องชนะ อิตาลี 3-0 หรือ 3-1 เซต เพื่อไปลุ้นเข้ารอบต่อในเกมนัดสุดท้าย

ซึ่งหากไม่เป็นไปตามข้อใดข้อหนึ่ง ของ 3 ข้อข้างต้น จีน ก็จะจอดป้ายเพียงแค่รอบแรกของการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ไว้เพียงเท่านี้

ต้องบอกเลยว่าเป็นงานยากมาก ๆ ของแชมป์เก่าในปี 2016 ที่จะลุ้นเข้ารอบต่อไป

ขณะที่ ญี่ปุ่น เจ้าภาพ และเกาหลีใต้ ทีมใดทีมหนึ่ง อาจจะได้เข้ารอบตั้งแต่เกมนัดที่ 4 ไปเลย หรือเต็มที่ยังได้ลุ้นในเกมนัดสุดท้าย

เกาหลีใต้ กลายเป็นทีมมี่โอกาสเข้ารอบมากกว่าใครเพื่อน เมื่อเทียบกับอีก 2 ทีมของเอเชีย ทั้ง ญี่ปุ่น และจีน

ด้วยว่าลูกทีมของ สเตฟาโน ลาวารินี คว้าชัยชนะไปแล้ว 2 เกม (เคนยา 3-0 เซต, โดมินิกัน 3-2 เซต) พวกเธอมี 5 คะแนน จากการลงเล่น 3 นัด

เกมนัดต่อไป ที่พวกเธอจะลงสนามพบกับ ญี่ปุ่น ในวันที่ 31 กรกฎาคม หากคว้าชัยชนะได้ ไม่ว่าสกอร์ใดก็ตาม จะผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ ทันที

หรือแม้แต่ เกาหลี แพ้ด้วยสกอร์ 2-3 เซต พวกเธอยังคงได้เปรียบ ญี่ปุ่น พอสมควรเลยทีเดียว เพราะจะทำให้ โสมขาว ชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 คะแนน ส่วน ญี่ปุ่น ชนะ 2 แพ้ 2 มี 5 คะแนน และ ญี่ปุ่น จะต้องไปวัดกับ โดมินิกัน ในเกมสุดท้าย

แต่หาก เกาหลี แพ้ให้กับ ญี่ปุ่น 0-3 หรือ 1-3 เซต ในเกมต่อไป พวกเธอยังมีลุ้นต่อในเกมนัดสุดท้าย ที่จะพบกับ เซอร์เบีย รวมถึงต้องลุ้นผลในคู่ของ ญี่ปุ่น กับ โดมินิกัน ด้วย

ส่วน ญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ไม่มี โคกะ ซารินะ ผลงานใน 2 เกมหลัง พ่ายให้กับ เซอร์เบีย และ บราซิล แบบไม่ได้เซต มีผลงานตุนไว้ชนะ 1 เกม คือชนะ เคนยา 3-0 เซต

อย่างที่กล่าวไป ญี่ปุ่น จะพบกับ เกาหลี ในเกมต่อไป ซึ่งในกรณีของ เกาหลี ถ้าชนะ เข้ารอบทันที

ฝั่ง ญี่ปุ่น หากเอาชนะได้ด้วยสกอร์ 3-0 หรือ 3-1 เซต จะเป็นการโยนความกดดันไปที่ เกาหลี เช่นกัน เพราะ ฮิโนโตริ นิปปอน จะมีผลงานชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 คะแนน ส่วน เกาหลี จะชนะ 2 แพ้ 2 มี 5 คะแนน

และเกมสุดท้าย ญี่ปุ่น จะพบกับ โดมินิกัน ที่ในเกมหน้าจะเจอกับ เคนยา เราเลยขออนุญาตบวกสกอร์เพิ่มให้ ควีนส์ ออฟ แคริเบียน เป็นชนะ 1 แพ้ 3 มี 5 คะแนน ส่วน เกาหลี จะต้องเจอกับ เซอร์เบีย ซึ่งถือว่าเป็นงานหนัก

โดยเกมสุดท้าย หาก ญี่ปุ่น ชนะ โดมินิกัน จะทำให้ ญี่ปุน และ เกาหลี เข้ารอบพร้อมกันทันที

แต่หาก โดมินิกัน ชนะ ญี่ปุ่น และ เกาหลี ไม่ชนะ เซอร์เบีย ในเกมสุดท้าย นั่นจะทำให้ โสมขาว ตกรอบทันที เช่นกัน

ดังนั้นสรุปได้ว่า เกาหลี ขอเพียงแค่ 2 คะแนน (แพ้ 2-3 เซต ทั้ง 2 เกม) ใน 2 เกมสุดท้าย หรือ ชนะด้วยสกอร์เท่าไหร่ก็ได้ จาก 1 ใน 2 เกมสุดท้าย จะเข้ารอบทันที

ขณะที่ ญี่ปุ่น ต้องชนะ เกาหลี ให้ได้ในเกมต่อไป ด้วยสกอร์เท่าไหร่ก็ตาม พร้อมกับต้องไปลุ้นต่อในเกมกับ โดมินิกัน ในนัดสุดท้าย ซึ่งเท่ากับว่า ญี่ปุ่น จำเป็นต้องชนะใน 2 เกมที่เหลือ จึงจะการันตีแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในการเข้ารอบต่อไป

แต่หากชนะ 1 เกม คงต้องรอลุ้นผลคู่อื่น ๆ อีกหนึ่งขยัก จนกว่าจะจบเกมนัดสุดท้าย

กลายเป็นว่า ใน 2 เกมที่เหลือ ทีมที่มีโอกาสเข้ารอบมากที่สุด ของ 3 ตัวแทนจากเอเชีย นั่นคือ เกาหลีใต้ ที่ขอชัยชนะเพียงแค่ 1 จาก 2 เกมที่เหลือ จะผ่านเข้ารอบต่อไปทันที

ส่วน ญี่ปุ่น ชนะ 1 เกม ยังพอมีลุ้นเข้ารอบ หากหลาย ๆ อย่างเป็นใจ

แต่ในส่วนของ จีน นั้น ชนะ 2 เกม รวมถึงชนด้วยสกอร์ 3-0 เซต ทั้ง 2 นัด ก็อาจจะไม่เพียงพอเลยด้วยซ้ำ