เจอพิษโควิดเล่นงานหนัก.. นักมวยไม่มีรายการชก "ผู้กองรัน" หัวหน้าแคมป์ "ดาบรันสารคาม" ผุดไอเดียเก๋เปลี่ยนค่ายมวยเป็นคาเฟ่

มวยจะกลับมาชกได้ตามปกติเมื่อไหร่ไม่มีใครบอกได้กับสถานการณ์ แบบนี้ ไวรัสโควิดยังแพร่ระบาดทุกหย่อมหญ้าไม่ลดละ จำนวนตัวเลขพุ่งทะยานเกือบจะแตะหลัก 2 หมื่นแล้วในแต่ละวัน

บอกได้เลยว่าน่าเป็นห่วงมาก ผู้คนเดือดร้อนไปทั่วหัวระแหง อีกนานเท่าไหร่โรคนี้จะหายไปก็บอกไม่ได้ ตอนนี้เท่าที่ทำได้ต้องร่วมมือช่วยเหลือกันดูแลป้องกันตัวเองและทุกคนในครอบครัวให้ดีที่สุดการ์ดไม่ตก เรื่องปากท้องก็สำคัญจะหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่ได้ ทุกคนต้องสู้อะไรที่ทำได้ก็ทำไปก่อนเพื่อสร้างรายได้มาเลี้ยงครอบครัว

คนวงการมวยก็เช่นกัน มวยงดไม่มีกำหนด ทุกคนได้รับความเดือดร้อน นักมวยไม่มีรายได้ คนวงการมวยต่างก็เจอผลกระทบอย่างหนักกันทุกคน ทุกคนต้องพึ่งตนเองอะไรที่พอจะสร้างรายได้ก็หาทำกันไปก่อนในช่วงนี้

ร.ต.อ.นิรันดร์ ยศพล หัวหน้าค่ายมวยดาบรันสารคาม ประธานชมรมมวยสยามภาคอีสาน ก็เป็นอีกหนึ่งค่ายมวยที่ตอนนี้เจอผลกระทบจากพิษภัยของโควิด ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน แต่ผู้กองรันก็ไม่อยู่นิ่งเฉย พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เปิดค่ายมวยเป็นคาเฟ่ ทำเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ครบวงจร เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงดูนักมวยในค่ายมวย

"มวยไม่ได้ต่อยเจอพิษโควิดเล่นงาน ลำพังผมไม่เท่าไหร่ แต่นักมวยอีกหลายชีวิตเขาจะอยู่อย่างไร ผมจึงคิดและปรับเปลี่ยนค่ายมวยให้เป็นคาเฟ่ร้านอาหารเพื่อให้นักมวยอยู่รอด" ผู้กองรัน แห่งเมืองสารคาม กล่าวและว่า

ร้านคาเฟ่เปิดอยู่ริมถนนสายทางหลวง 2367 กม.8 ทางไป อบต.ลาดพัฒนา จ.มหาสารคาม เปิดเป็นร้าน “Camp & Cafe Dabrun” คาเฟเปิดใหม่ใน “ค่ายมวยดาบรันสารคาม”

นักมวยที่ดูแลก็มีจำนวนมากตอนนี้ไม่มีรายการชกก็จะมาช่วยกันเสิร์ฟอาหารเสิร์ฟชา กาแฟ เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ ในบรรยากาศที่เป็นท้องทุ่งนา

สำหรับกาแฟมีเอกลักษณ์ ด้วยกาแฟที่รับมาจากพะเยา ดริปใส่หวดไม่ไผ่ ที่ได้ความหอมของกาแฟ และได้อรรถรสในการดื่มแบบธรรมชาติ และยังมีอาหารพื้นบ้านซึ่งผู้ปกครองของนักมวยใครที่ทำกับข้าวเป็นก็ให้มาช่วยกันเพื่อสร้างรายได้ เน้นทำอาหารอีสาน เช่นไก่นึ่งสมุนไพร, ปลาจุ่มสุกี้ลาว ในราคาย่อมเยาว์

ร.ต.อ.นิรันดร์ เปิดเผยอีกว่า ช่วงที่มีโควิดรอบแรกเริ่มระบาดก็ไม่ได้คิดอะไร แต่โควิดรอบสอง รอบสามอีกหนักขึ้นมาก ก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์จะจบเมื่อไร นักมวยในค่ายก็มี 10 กว่าคน รายได้ก็ไม่มีเข้ามา มวยก็ไม่รู้จะได้ต่อยเมื่อไร จึงมีความคิดทำคาเฟ่บนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ บริเวณด้านหน้าของค่ายมวยขึ้นมาเป็นเรือนไม้หลังใหญ่ ตบแต่งด้วยอุปกรณ์ของมวยไทยไม่ว่าจะเป็น นวม กระสอบทรายในบรรยากาศของธรรมชาติบ้านทุ่ง โดยร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.

หัวหน้าแคมป์ดาบรันสารคาม บอกว่าเปิดคาเฟ่ร้านอาหารขึ้นมาเพื่อให้นักมวยฝึกพัฒนาทักษะในการชงกาแฟเพื่อเด็กๆจะได้นำไปต่อยอดได้ในอนาคต

ส่วนในอนาคตนั้นก็คิดว่าอาจจะแก้ปัญหาให้มีการต่อยมวยในระบบการไลฟ์ผ่านช่องทางเพจมวยก็ได้เพื่อให้เด็กๆ ได้มีโอกาสได้ยืดเส้นยืดสาย และเพื่อให้พวกเด็กใหม่ๆ ได้มีเวทีสร้างกระดูกมวย เพราะถ้าไม่ทำขึ้นเราปล่อยไว้แบบนี้ อนาคตเราจะไม่มีมวยสายเลือดใหม่ขึ้นมาทดแทน

แฟนมวยใครที่ผ่านไปมาแถวนั้นก็แวะเวียนไปอุดหนุนลิ้มลองชิมอาหาร กาแฟ กันได้นะครับ..

รองอ๊อด สารคาม