ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นชื่อว่าเป็น ต้นตำรับย่อมเหนือกว่า!

 แต่ในโลกนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ เช่นเดียวกันกับวงการกีฬา ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ มีความชนิดกีฬาที่ถูกบรรจุให้แต่ละชาติเข้าชิงชัยความเป็นสุดยอดนักกีฬาของแต่ละชนิด โดย “เทควันโด” กีฬาประจำชาติเกาหลีใต้ เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ ที่ถือว่าเป็นชาติที่ให้กำเนิดเทควันโด เป็นต้นตำรับครองบัลลังค์ เจ้าเหรียญทองมาตลอด

 สำหรับ เทควันโด ได้รับการบรรจุเข้าชิงชัยในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เมื่อปี 2000 ที่ ประเทศออสเตรเลีย เป็นเจ้าภาพ โดยครั้งล่าสุด ที่ ริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล เกาหลีใต้ คว้าเหรียญมาทั้งสิ้น 12 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง 

 มาในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ขยับโปรแกรมแข่งขันจากสถานการณ์โควิด-19 มาอีกหนึ่งปี โดยทัพกีฬาเกาหลีใต้ คว้าโควตา ลงชิงชัยในกีฬาประจำชาติมาได้ถึง 6 คน มากกว่าทุกชาติที่เข้าร่วมแข่งขัน ทำให้ถูกยกเป็น ตัวเต็ง ที่จะกวาดเหรียญทองในกีฬาเทควันโดในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ 

 แต่ใครจะเชื่อว่า ทัพจอมเตะแดนโสม จะไม่ได้เหรียญทองแม้แต่คนเดียว โดยทำได้เพียง 1 เหรียญเงิน กับอีก 2 เหรียญทองแดง จาก  อี ดา บิน ที่ได้เหรียญเงินในรุ่นน้ำหนักมากกว่า 67 กิโลกรัม ส่วนอีก 2 เหรียญทองแดง ได้จาก จาง จุน ในรุ่นน้ำหนัก 58 กิโลกรัม ชาย และ อิน คโย ดอน รุ่นน้ำหนักมากกว่า 80 กิโลกรัม ชาย

 ส่วนนักกีฬาความหวังของชาติ มือวางอันดับ 1 ของรุ่น 68 กิโลกรัม ชาย อย่าง อี แด ฮุน ที่มีดีกรีเป็นแชมป์รายการต่างๆ มาเพียบ แต่ทำให้แฟนกีฬาเกาหลีใต้ผิดหวัง ไม่ได้แม้แต่เหรียญทองแดง ไร้เหรียญในครั้งนี้ แม้ว่าเขาจะได้โอกาสกลับมาเล่นในรอบชิงเหรียญทองแดง หลังจากที่แพ้ อูลุกเบค ราชิตอฟ จากอุซเบกิสถาน มือบ๊วยของรุ่น ในรอบ 16 คนสุดท้าย โดยรอบชิงเหรียญทองแดง จอมเตะโสมขาวก็แพ้ จ้าว ฉ่วย มือวางอันดับ 3 ของรุ่น จากประเทศจีน ไปแบบน่าเจ็บใจ 15-17 คะแนน

 จากความล้มเหลวของ ทัพเทควันโด เกาหลีใต้ครั้งนี้ ถือว่าสะเทือนวงการเทควันโดเป็นอย่างมาก เพราะเกาหลีใต้คือประเทศที่ให้กำเนิดกีฬาชนิดนี้ และที่ผ่านมาคือ เจ้าแห่งเทควันโดโลก แต่ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ กลับไร้เหรียญทอง แม้จะมีเหรียญเงิน เหรียญทองแดง ติดมือกลับบ้านแต่ก็ไม่สบอารมณ์แฟนกีฬาแดนโสมอย่างแน่นอน

 สื่อต่างประเทศวิเคราะห์ ถึงเหตุการณ์นี้ว่า เทควันโด เป็นกีฬาที่ชาติต่างๆ มองเห็นว่าง่ายต่อการเข้าถึงความสำเร็จในโอลิมปิกเกมส์ อีกทั้งเป็นกีฬาที่เล่นกันแพร่หลาย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือการฝึกที่ยุ่งยาก จัดการแข่งขันโดยไม่ต้องใช้งบที่สูง นักกีฬาที่เก่งๆ เพียงขยันฝึกซ้อม หาประสบการณ์ในออกไปแข่งทัวร์นาเม็นต์ต่างๆ อีกทั้งมีร่างกายที่แข็งแรง โดยเฉพาะช่วงขาที่ยาวสามารถเตะทำคะแนนได้ดีก็มีลุ้นแล้ว 

 หลังจากนี้ไปเชื่อว่า วงการเทควันโด เกาหลีใต้ รวมทั้งของโลก น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะ ต้นตำรับดันไร้บัลลังค์ น่าจะมีการสังฆยานากันยกใหญ่อย่างแน่นอน ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

สรุปการแข่งขันกีฬาเทควันโด โอลิมปิกเกมส์ 
ประเภทชาย
รุ่น 58 กก. เหรียญทอง : วิโต อากัวล่า (อิตาลี) เหรียญเงิน : โมฮัมเหม็ด คาริล (ตูนีเซีย) เหรียญทองแดง : จาง จุน (เกาหลีใต้), มิคาอิล อาร์ตาโมนอฟ (รัสเซีย)
รุ่น 68 กก. เหรียญทอง : อูลักเบค ราชิตอฟ (อุซเบกิสถาน) เหรียญเงิน  : แบรดลี่ ซินเดน (สหราชอาณาจักร) เหรียญทองแดง : ฮาคาน เรคเบอร์ (ตุรกี) , เฉา ซู อี่ (จีน)
รุ่น 80 กก. เหรียญทอง : มัคซิม คารามตอฟ (รัสเซีย) เหรียญเงิน : ซาเลห์ อัลซาลาบาตี้ (จอร์แดน), โทนี่ คาเนท (โครเอเชีย)ล ซาอิฟ อีสซ่า (อียิปต์)
รุ่น ป80 กก. ขึ้นไป  เหรียญทอง : วลาดิสลาฟ เลริน (รัสเซีย) เหรียญเงิน : เดจาน จอร์เจียฟสกี้ (นอร์ท มาซิโดเนีย) เหรียญทองแดง : อิน คโย ดอน (เกาหลีใต้), ยูเนียร์ อัลบา (คิวบา)

ประเภทหญิง 
รุ่น 49 กก. เหรียญทอง : พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ (ไทย) เหรียญเงิน : อาเดรียน่า เซเรโซ (สเปน) เหรียญทองแดง : ทีจีน่า บอกดาโนวิซ (เซอร์เบีย), อาวีซาร์ก เซมเบิร์ก (อิสราเอล)
รุ่น 57 กก. เหรียญทอง : อานาซตาซิยา โซโลติซ (สหรัฐฯ) เหรียญเงิน : ทาเทียน่า มินิน่า (รัสเซีย) เหรียญทองแดง : โล เซีย หลิง (ไต้หวัน), ฮาติส คูบรา (ตุรกี)
รุ่น 67 กก. เหรียญทอง : มาเต เจลิซ (โครเอเชีย), เหรียญเงิน : ลอเรน วิลเลี่ยม (สหราชอาณาจักร) เหรียญทองแดง : รุท จีบักบี้ (ไอวอรี่โคส), เฮดาย่า วาบาห์ (อียิปต์)
รุ่นเกิน 67 กก. เหรียญทอง : มิลิก้า มานดิค (เซอร์เบีย) เหรียญเงิน : อี ดา บิน (เกาหลีใต้) เหรียญทองแดง : เบียนก้า วอลค์เดน (สหราชอาณาจักร), อัลเธีย ลัวริน (ฝรั่งเศส)

ทำเนียบเหรียญในกีฬาเทควันโดของทัพจอมเตะจากเกาหลีใต้
โอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น : 1 เหรียญเงิน, 2 เหรียญทองแดง
โอลิมปิก 2016 ที่บราซิล : 2 เหรียญทอง, 3 เหรียญทองแดง
โอลิมปิก 2012 ที่อังกฤษ : 1 เหรียญทอง, 1 เหรียญเงิน
โอลิมปิก 2008 ที่จีน : 4 เหรียญทอง
โอลิมปิก 2004 ที่กรีซ : 2 เหรียญทอง, 2 เหรียญทองแดง
โอลิมปิก 2000 ที่ออสเตรเลีย : 3 เหรียญทอง, 1 เหรียญเงิน