หาก "ลี ชอง เหว่ย" คือไอดอลนักแบดมินตันชายของมาเลเซีย หันไปทางฝ่ายหญิงก็คงหนีไม่พ้น "โก๊ะ หลิว หยิง" นักตีขนไก่สาวสวยที่โดดเด่นทั้งในและนอกสนาม

 นักแบดมินตันสาว "โก๊ะ หลิว หยิง" เป็นเจ้าของเหรียญเงิน "ริโอเกมส์" โอลิมปิก 2016 ประเทศบราซิล ในประเภทคู่ผสมในการจับคู่กับ "ชาง เป็ง สูน" ถือเป็นสาวมาเลย์คนแรกที่ได้รับเหรียญโอลิมปิก "โก๊ะ หลิว หยิง" ทั้งเก่งและสวยจนถูกยกเป็น "เน็ตไอดอล" ของหญิงสาวชาวมาเลย์

 โด่งดังสุดขีด หลังประสบความสำเร็จในโอลิมปิก เป็นนักแบดมินตันหญิงคนแรกของประเทศที่คว้าเหรียญ นอกเหนือจากการแข่งขัน "โก๊ะ หลิว หยิง" ยังใช้ชีวิตเป็นนางแบบ ออกงานและโฆษณาสินค้า พร้อมกับเปิดเว็บไซต์ส่วนตัว gohliuying.org ให้แฟนคลับได้ติดตาม ทั้งเรื่องการแข่งขันกีฬา งานกิจกรรม ถ่ายแบบ

 ปัจจุบันในวัยขึ้นหลักสาม "โก๊ะ หลิว หยิง" ยังสวยสง่า เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1989 ในเมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย น้ำหนัก 55 กิโลกรัมและมีส่วนสูง 166 เซนติเมตร เริ่มเล่นกีฬาแบดมินตันตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และ ติดทีมชาติ มาเลยเซีย ตอนอายุ 18 ปี

 ชีวิตในวงการลูกขนไก่ จับคู่กับ "ชาน เป็ง สูน" ในประเทศคู่ผสม มานานถือเป็นคู่ดาวรุ่งที่น่าจับตามอง ก่อนเจ็บหนักเข้ารับการผ่าตัดหัวเข่าเมื่อเดือนพฤษภาคม 2014 และต้องพักฟื้นอย่างน้อย 6 เดือนหลังการผ่าตัด

 กลับมาฟอร์มยังยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หลายรายการ  ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ถือเป็นความสำเร็จสูงสุด ของ "โก๊ะ หลิว หยิง" เมื่อจับคู่ "ชาน เป็ง สูน" เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แบดมินตันประเภทคู่ผสม แต่สุดท้ายไปพ่ายคู่มือ 3 ของโลกเวลานั้น "ตอนโตวี อาห์หมัด" คู่กับ "ลิลิยาน่า นาตเซอร์" จากอินโดนีเซีย จึงได้เหรียญเงิน

 แต่หลังประสบความสำเร็จในโอลิมปิก เหมือนมรสุมเข้ามาเยือน เมื่อได้รับบาดเจ็บบริเวณไหล่ ต้องเดินทางผ่าตัดถึงประเทศเยอรมนี และฟื้นฟูร่างกายนานถึง 8 เดือน 

 พร้อมข่าวลืออื้อฉาวเลิกรากับ "ออง เจียน เกา" อดีตนักแบดมินตันทีมชาติมาเลเซีย รุ่นราวคราวเดียวกันเติบโตมาจาก มะละกา เข้าแคมป์ทีมชาติและคบหากันมานาน 9 ปี เนื่องจากไม่พอใจที่ "โก๊ะ หลิว หยิง" ไปปันใจให้ "ชาน เป็ง สูน" คู่ขาในทีมแบดมินตันคู่ผสมที่ร่วมกันคว้าเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2016 มาครอง ในขณะที่ "ชาน เป็ง สูน" เองก็แต่งงานมีครอบคัวไปแล้วกับ "อีสเตอร์ เมย์ เมย์" นักร้องสาวชื่อดังของมาเลเซีย และมีทายาทชายหญิง 2 คน 

 สุดท้ายข่าวลือก็เงียบหาย สองคนยังทำหน้าที่จับคู่แข่งขันแบดมินตันทั่วโลก ผลงานล่าสุดในการคว้าแชมป์คือศึก " ไทยแลนด์ มาสเตอร์ "ในประเทศไทย

 สำหรับการแข่งขัน "โตเกียวเกมส์" โอลิมปิก 2020 ประเทศญี่ปุ่น "โก๊ะ หลิว หยิง" ยังคงจับคู่ "ชาน เป็ง สูน" ติด 1 ใน 16 คู่สุดท้ายที่ได้รับตั๋วเข้าร่วมการแข่งขัน ในฐานะคู่มือ 7 ของโลก โดยเธอยังเชื่อมั่นว่าจากฝีมือและประบการณ์จะสามารถทำผลงานได้ดีกว่าที่ผ่านมา

 "โก๊ะ หลิว หยิง" ถือเป็นนักแบดมินตันสาวมาเลเซีย ที่สร้างประวัติศาสตร์ไว้มากมาย นอกเหนือจากเป็นคนแรกนักแบดมินตันหญิงที่คว้าเหรียญโอลิมปิก ยังเป็นคนแรกที่ได้เข้าแข่งขันโอลิมปิก 3 สมัยติดต่อกัน นับตั้งแต่ปี 2012 ที่ลอนดอน และ 2016 ที่ริโอ 

 "การได้ไปโอลิมปิกเป็นครั้งที่ 3 ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเธอที่ได้รับใช้ชาติ และเป็นหนึ่งในความพยายามของเธอที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาสาวรุ่นเยาชนเพื่อสร้างความฝันอันยิ่งใหญ่"    

“ฉันภูมิใจมากที่ได้เดินทางไปโตเกียวเพื่อแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่สามของฉัน” 

 "โก๊ะ หลิว หยิง" เปิดใจสัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นของมาเลเซีย โดยย้ำว่า  “โอลิมปิกมีความหมายกับฉันมาก”

  ไม่เพียงแต่เข้าร่วมแข่งขัน  "โก๊ะ หลิว หยิง" ยังจะเป็นผู้ถือธงชาติมาเลเซียเข้าสนามในพิธีเปิดการแข่งขันอีกด้วย