แน่นอนแล้วว่า มหกรรมกีฬาโอลิมปิก "โตเกียว เกมส์ 2020" ที่ประเทศญี่ปุ่น ทีมสวิงทีมไทยคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาครั้งนี้ 4 ราย

 สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ (ไอจีเอฟ) ประกาศยืนยันล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน โดยทีมไทย 4 ราย ประกอบด้วย นักกอล์ฟชาย 2 คน เข้าร่วมชิงชัย คือ "กัญจน์ เจริญกุล" และ "โปรแจ๊ส" อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์

 ส่วนในประเภทหญิง นำโดย "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ที่เข้าร่วมโอลิมปิก เป็นสมัยที่สอง และ "โปรเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟสาวไทยที่กำลังมาแรงที่สุด ณ เวลานี้

 สำหรับทีมชุด "ริโอเกมส์" โอลิมปิกเกมส์ 2016 เวลานั้นนอกเหนือจาก "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ยังมี  "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ ในประเภทชายเป็น ธงชัย ใจดี  และ “อาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ 

 น่าเสียดายในการลุ้นเหรียญประวัติศาสตร์ ใกล้เคียงที่สุดจากผลงานของ "โปรเม" ที่สร้างผลงานยอดเยี่ยมออกนำตั้งแต่วันแรกๆ ก่อนต้องถอนตัวเนื่องจากอาการบาดเจ็บ 

 และใน "โตเกียวเกมส์" นักกอล์ฟสาว "โปรเม" และ "โปรเหมียว" น่าจะมีลุ้นอีกครั้ง

 สำหรับนักกอล์ฟชายต้องจับตาม้ามืดอย่าง "กัญจน์ เจริญกุล" โปรกอล์ฟหนุ่มที่มาแรงเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิก กอล์ฟ แรงกิ้ง จนติด 1 ใน 60 นักกอล์ฟที่ล่าเหรียญโอลิมปิก และเป็นครั้งแรกที่จะได้ลงแข่งขันกอล์ฟในนามทีมชาติไทย

 "ในช่วงเริ่มต้นอาชีพนักกอล์ฟตอนอายุ 16-17 ปี ผมไม่มีโอกาสได้เป็นตัวแทนทีมชาติเลย นี่เป็นครั้งแรกที่ผมลงแข่งขันในนามทีมชาติ"

 โปรหนุ่มจากพังงาเปิดใจยอมรับว่าตื่นเต้นแต่ก็จะทำให้เต็มที่ โดยตั้งเป้าคว้าเหรียญรางวัลมาคล้องคอให้ได้

 "เป้าหมายของผมคือการคว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิกเหรียญใดเหรียญหนึ่ง ผมต้องตั้งเป้าให้สูงไว้ก่อน แม้ต้องสู้กับเหล่านักกอล์ฟฝีมือระดับชั้นนำของโลก"

 กัญจน์ กล่าวอย่างมั่นใจ และมุ่งหวังจะสร้างประวัติศาสตร์ให้ชาติไทย โดยที่ผ่านมาผลงานดีที่สุดใน "ริโอ เกมส์" กีฬากอล์ฟที่กลับมาสู่เวทีโอลิมปิกอีกครั้งหลังห่างหายไป 112 ปี  กิรเดช อภิบาลรัตน์ ทำผลงานจบอันดับ 5 ร่วม   

 ความมั่นใจอย่างหนึ่งของ "กัญจน์" คือการคุ้นชินสนามอากาศและบรรยากาศของญี่ปุ่น โดยโปรหนุ่มพ่อลูกอ่อนเดินทางไปญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนมีนาคม เพื่อเข้าร่วมแข่งขันในเจแปนกอล์ฟทัวร์ ปัจจุบันรั้งอันดับที่ 37 ของอันดับทำเงินรางวัลสะสมในเจแปนกอล์ฟทัวร์ และไม่ผ่านการตัดตัวเพียงครั้งเดียวในการลงเล่น 11 รายการในฤดูกาล 2020/2021 

 ผลงานดีที่สุดคือจบอันดับ 8 ร่วมในรายการ ดันล็อป ซิกซอน ฟูกุชิมา โอเพ่น 

 ปัญหาเดียวของ "กัญจน์" เวลานี้คือการบาดเจ็บที่นิ้วหัวแม่มือ ซึ่งเกิดขึ้นตอนที่พยายามตีสไตล์ ไบรสัน เดอชอมโบ

 "ผมพยามตีแบบเดอชอมโบระหว่างการแข่งขันเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่ปัญหาคือวงสวิงของผมชันเกินไป ยิ่งใส่พลังออกแรงเหวี่ยงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งชันและทำให้มีอาการตึงและเคล็ดที่นิ้วหัวแม่มือ ตอนนี้เล่นได้เต็มที่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ยังสวิงเต็มแรงไม่ได้ ผมไม่รู้จักนักกายภาพบำบัดที่นี่ ที่รู้จักคนหนึ่งเป็นหมอฝังเข็ม ซึ่งผมได้ไปรักษากับหมอฝังเข็มในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำการรักษา 2-3 ครั้ง แต่ได้รับคำแนะนำว่าการรักษาที่ดีที่สุดคือต้องหยุดพัก"

 ทั้งนี้กัญจน์ มีโปรแกรมลงแข่งอีก 2 รายการก่อนลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 และมีสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งที่อำนวยความสะดวกสำหรับการฝึกซ้อมและการแข่งขัน 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่โอลิมปิกบับเบิ้ล

 "ผมเฝ้ารอที่จะได้เข้าร่วมหมู่บ้านโอลิมปิก ซึมซับบรรยากาศและได้เห็นนักกีฬาประเภทอื่นๆ แต่คงจะมีข้อจำกัดและเข้มงวด ผมได้ยินมาว่าฝ่ายจัดการแข่งขันไม่อนุญาตให้ไปดูกีฬาชนิดอื่นๆได้ และผมอยากจะเห็นการทำงาน การฝึกซ้อมของกีฬาชนิดอื่น"

 "ตอนนี้ผมรู้สึกโอเค แต่เมื่อเข้าสู่หมู่บ้านโอลิมปิก คงจะมีเรื่องให้น่าตื่นเต้นประหลาดใจไม่น้อยทีเดียว" กัญจน์ กล่าวทิ้งท้าย

 สำหรับการแข่งขันกอล์ฟโอลิมปิกเกมส์ 2020 กำหนดประชันวงสวิงระหว่างวันที่ 29 กรกฏาคม – 1 สิงหาคม ณ สนามคาซึมิกาเซกิ คันทรี คลับ 

 ต้องติดตามและให้กำลังใจทีมกอล์ฟไทยสร้างประวัติศาสตร์ให้สำเร็จ !!