"สุนทรี โลหะพืช" ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูนักสำหรับหลายคน

 แต่ถ้าพูดว่า "ซ้อเอ๋ จิตรเมืองนนท์" กุหลาบเหล็กแห่งวงการมวย แฟนมวยทุกคนต้องร้องอ๋อ เพราะนอกจากจะเป็นหญิงแกร่งที่มีความน่ารักอยู่ในตัวเองแล้ว ความเด็ดเดี่ยวเด็ดขาดในการตัดสินใจของเธอก็ไม่เคยน้อยหน้าผู้ชายอกสามศอกคนไหนเลย

 “ในส่วนตัวเอ๋ เอ๋อยากมีความสัมพันธ์อันดีกับทุกศึก ทุกค่าย คนในวงการมวยว่าไปแล้วก็คือพี่น้องกัน และเอ๋อยากให้เด็กในค่ายได้มีโอกาสในการชกที่แตกต่างกัน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม “จิตรเมืองนนท์” จึงชกได้ทุกศึก เพราะเราไม่ได้ขึ้นกับสายใดสายหนึ่ง แต่ละสาย ให้ประสบการณ์ในการชกมวยกับเด็กๆ ในค่ายแตกต่างกัน”

 "ซ้อเอ๋" กล่าวถึงชีวิตในวงการมวยที่เข้ามาคลุกคลีเต็มตัว และนี่คือพันธกิจที่เป็นเช่นนี้เสมอมา กับความชัดเจนในการเป็นแม่ทัพหญิง ผู้มีหน้าที่จัดทัพเพื่อสู้ศึก 

 “เอ๋อยู่ในวงการนี้มาเป็นเวลาพอสมควร เอ๋รู้ว่าในแต่ละเรื่อง เอ๋ต้องรับมือยังไง เด็กๆ นักมวยพวกนี้เหมือนลูกเหมือนหลานเอ๋ เอ๋จะเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้เค้า ทุกๆ ในค่ายเอ๋ดูแลดีทุกคน”

 เธอบอกว่าสาเหตุทั้งหมดเกิดจากความรักวงการมวย มันคือชีวิตจิตใจของเธอ ไม่เพียงแต่แค่นักมวยในค่ายเท่านั้น แต่หากพูดถึงวงการมวย หัวใจของเธอมีแต่ความปรารถนาดี ดังจะเห็นได้จากการจัดมวยทุกครั้ง

 “ทุกนัดทุกไฟต์ที่จัดมวย เอ๋แฟร์กับทุกคน การจัดมวยของเอ๋ไม่เคยมีปัญหา หรือถ้ามีก็เพียงเล็กน้อยและก็จะผ่านมันไปได้ทุกครั้ง เอ๋ถือคติว่าคนวงการเดียวกัน เขาอยู่ได้ เราอยู่ได้ วงการมวยจะไม่มีเรื่องให้ต้องเป็นประเด็นต่อกัน แค่นี้ก็ทำมวยอย่างมีความสุขแล้ว และนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทางลุมพินีไว้ใจให้เอ๋ได้ไปเป็นส่วนหนึ่งของผู้จัดมวย”

 สำหรับเส้นทางการเป็นโปรโมเตอร์หญิงในเวทีมาตราฐาน ลุมพินี "ซ้อเอ๋" เล่าให้ฟังว่า

 “เอ๋ได้รับการแต่งตั้งให้ได้เป็นโปรโมเตอร์ สามารถเป็นผู้จัดมวยในสนามมวยลุมพินีค่ะ ภายใต้ศึก “เพชรเมืองนนท์ “ ซึ่งทั้งนี้ก็ต้องขอกราบขอบพระคุณผู้ใหญ่และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่ให้โอกาส มองเห็นในสิ่งที่เราได้เคยทำมา เอ๋จะใช้โอกาสนี้ทำทุกสิ่งให้ออกมาดีที่สุด และหวังว่านี่คือจุดเริ่มต้นของการนำมาซึ่งสิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการมวยให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป”

นี่คือคำพูดที่ฟังง่ายๆ ตรงไปตรงมา แต่แฝงไปด้วยพลังของสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับวงการมวยในเร็ววันนี้ และนี่ก็คือโปรโมเตอร์หญิงคนใหม่ป้ายแดงแห่งสนามมวยเวทีลุมพินี

 ขอให้ทุกท่านช่วยกันเป็นกำลังใจให้เธอด้วยนะครับ กุหลาบเหล็กคนเก่งคนนี้ สุนทรี โลหะพืช หรือซ้อเอ๋ จิตรเมืองนนท์

 รองอ๊อด สารคาม