"เฮียตี๋ ทีเด็ด 99"เศรษฐีสู้ชีวิต นำนักมวยในค่ายขายทุเรียนสู้ภัยโควิด ไม่ได้มุ่งหวังให้แค่มีเงินใช้ แต่หมายถึงการฝึกอาชีพให้กับนักมวยเพื่อตัวเองในอนาคต

 เมื่อเอ่ยชื่อ “เฮียตี๋ ทีเด็ด 99” คอมวยน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ด้วความที่เป็นคนเสียงดัง โผงผาง และตรงไปตรงมา เราจึงมักจะได้เห็นข่าวสารของเฮียตี๋เป็นระยะๆ หากช่วงนั้น เวลานั้น มีความคลางแคลงใจในการตัดสินมวยเกิดขึ้น

 เฮียตี๋ คุณสรศักดิ์ แซ่ตั้ง เจ้าของค่ายมวย ทีเด็ด 99 และเจ้าของกิจการอีกหลายๆ กิจในย่านอินทามระ จัดได้ว่าเป็นเศรษฐี มหาเศรษฐีคนหนึ่งของวงการมวยก็ไม่ผิดแปลกแต่อย่างใด

 แต่เศรษฐีที่มีกิจการมากมายแล้วมายืนตากแดดตากลม คัดทุเรียน ปอกทุเรียนขาย อันนี้สิแปลก

 ให้สิ้นสงสัยในบัดดล ไปคุยกับเค้าเลยดีกว่า

 “ผมเลยจุดนั้นมาแล้ว จุดที่ต้องหาเงินมาประทังชีวิต แต่ลูกน้องผมเยอะ แต่ละคนยังต้องมีภาระ ยังมีลูก มีเมีย ยังต้องหากินหาใช้ ผมทนดูอยู่เฉยๆ ไม่ได้หรอก”

 ประโยคสั่นๆ ฟังง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ออกจากปากเฮียตี๋ และแววตาจากการที่เป็นคนตรงๆ ก็ไม่เคยโกหกใคร

 2 ปีที่วิกฤติโควิด 19 ได้ส่งผลกระทบผู้คนทุกหย่อมหญ้า ทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งสังเวียนกำปั้น ทำเอานักมวยและค่ายมวยหลายค่า ถอดใจและเปลี่ยนอาชีพ แต่ความรู้สึกเช่นนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับเฮียตี๋

 “ผมสั่งทุเรียนมา สวนก็เป็นคนกันเอง ไว้ใจได้ว่าไม่มีตัดทุเรียนอ่อนมาย้อมแมวเราแน่นอน ได้มาก็ให้นักมวย ให้ลูกน้องในค่ายทุกคนช่วยกัน ใครขี่มอเตอร์ไซค์เป็นก็ขี่ไปส่ง ใกล้ๆ เราก็ขี่ไปส่งให้ ใครอยู่ร้านก็ช่วยชั่ง ช่วยคัด ต่างจังหวัดสั่งมาก็ช่วยแพ็ค ทำไปก่อน อันไหนทำได้เงินก็ช่วยกันไป เราขายไม่แพง เน้นแต่ของดี คนกินพอใจ เราก็อยู่ได้ นักมวยก็อยู่ได้ เดี๋ยวมวยกลับมาชกเราก็กลับไปทำหน้าที่ของเราต่อไป ทุเรียนมันเป็นแค่ช่วงฤดู แต่รู้ไว้หัดไว้ทำเป็นไว้มันก็ดี ชีวิตคนเรามันไม่แน่นอน” 

 ร้านทุเรียนเฮียตี๋ อยู่ในซอยอินทามระ หาเข้าทางสะพานควายเลยโค้งนิดเดียวอยู่ทางขวามือ แต่หากมาทางวิภาวดี เมื่อเลยอินทามระซอย 9 ให้นับเซเว่นที่ 2 ร้านอยู่ปากซอยติดถนน ด้านในมีที่จอดรถ

 หน้าร้านจะเห็นเฮียตี๋และนักมวยช่วยกันขายทุเรียนอย่างขมีขมัน ไปเห็นเองแล้วจะชื่นใจในความขยัน จนอยากจะอุดหนุนกันคนละลูก สองลูกเลยหละ

 

รองอ๊อด สารคาม