ผู้จัดการทีมคนดังทั้งเจอร์เก้น คล็อปป์ และ โชเซ่ มูรินโญ่ ต่างก็ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในกุนซือที่ดีที่สุดในโลก แต่พวกเขาต่างก็มีประโยคเด็ดหรือวรรคทองของตัวเองมาแล้ว

            ผู้จัดการทีมฟุตบอลอาจเป็นบุคคลที่รับมือได้ยากในบางครั้ง เมื่อผลการแข่งขันไม่เป็นไปตามที่ต้องการ พวกเขาอาจอารมณ์ไม่ดีเมื่อนักข่าวถามคำถามยากๆ ดังนั้นงานแถลงข่าวมีความน่าสนใจอยู่เสมอ เพราะสามารถบอกคุณได้อย่างชัดเจนว่าผู้จัดการทีมเหล่านั้นรู้สึกอย่างไร

           ผู้จัดการทีมที่มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่าคนอื่นๆ บางคนก็สามารถแสดงด้านที่ขบขันและสนุกสนานได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการรับและตอบโทรศัพท์ของนักข่าว หรือการล้อเล่นกับคำถามด้วยคำตอบที่น่าตกใจ ส่วนคนอื่นๆ อาจรู้สึกอึดอัดกว่าในสภาวะที่มีแรงดันและมักจะแสดงให้เราได้เห็น และนี่คือ 11 ช่วงเวลาการแถลงข่าวที่ดีที่สุดในวงการฟุตบอล

 

รอย คีน : “คุณจะปล่อยให้มันดังอยู่อย่างนั้นใช่มั้ย?”

            อดีตกัปตันทีมชาติไอร์แลนด์เป็นบุคคลที่รับมือด้วยยากมากๆ ในสนาม เป็นบุคคลที่ขึ้นชื่อเรื่องความยากในการเอาใจและไม่ค่อยยิ้มให้ใคร ในฐานะผู้จัดการทีม เขาแทบไม่ต่างกันเลย ดังนั้นเมื่อโทรศัพท์ของนักข่าวดังขึ้นระหว่างการแถลงข่าวของสโมสรอิปสวิช ทาวน์ แน่นอนว่าเขาไม่แฮปปี้ รอย คีน พร่ำบ่นถึงความไม่มีมารยาทของนักข่าวโดยถามว่า “คุณจะปล่อยให้มันดังอยู่อย่างนั้นใช่มั้ย?”

 

มาร์เซโล่ บิเอลซ่า : “อิสป์-วิช”

            อีกช่วงเวลาของการแถลงข่าวที่เกี่ยวข้องกับอิปสวิช ทาวน์ คือช่วงเวลานี้กับมาร์เซโล่ บิเอลซ่า ผู้จัดการทีมชาวอาร์เจนติน่าที่ต้องการล่ามภาษาอังกฤษในการออกสื่อทั้งหมดของเขา และในกรณีนี้ เขาต้องการความช่วยเหลือในการออกเสียงคำว่า Ipswich Town ที่เขาออกเสียงเป็น Isp-wich (อิสป์-วิช) โดยบิเอลซ่า พูดตะกุกตะกักกับคำสองพยางค์ดังกล่าวก่อนจะบอกว่า “โอเค ผมยอมแพ้” เสียงหัวเราะจากห้องแถลงข่าวได้เป็นอย่างดี


เธียร์รี อองรี : ความสำคัญของมารยาท

            ตำนานของอาร์เซนอล เธียร์รี อองรี อาจไม่เป็นที่จดจำที่ อาแอส โมนาโก สำหรับความสามารถในการเป็นโค้ชของเขา อย่างไรก็ตาม เขาจะถูกจดจำในช่วงเวลางานแถลงข่าวที่เกี่ยวข้องกับผู้เล่นดาวรุ่ง โดยหลังจากสิ้นสุดหน้าที่ให้สัมภาษณ์สื่อของพวกเขา อองรีและแข้งดาวรุ่งอย่าง เบอนัว บาดียาชีล ก็ลุกขึ้นเพื่อออกจากห้อง แต่เมื่อพวกเขาทำเช่นนั้น อองรีก็ชี้ไปทางกองหลังหนุ่มราวกับจะพูดว่า “เลื่อนเก้าอี้เก็บเข้าที่เดิมด้วย” จะบอกว่า สำเนียงส่อภาษา กริยาส่อสกุล ว่างั้น

 

สตีฟ บรู๊ซ : "คุณพูดว่า เบคอนเป็นยังไงบ้างเหรอ?”

            สตีฟ บรู๊ซ กุนซือนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด มีเรื่องอื่นๆ ในใจอย่างชัดเจนในงานแถลงข่าวครั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวคนนึงถามเขาว่า “แล้วช่วงเบรคเป็นยังไงบ้างสตีฟ?” แต่บรู๊ซกลับได้ยินบางอย่างที่ต่างออกไป และถามนักข่าวอีกครั้งถึงสิ่งที่เขาคิดว่านักข่าวพูด “คุณพูดว่า เบคอนเป็นยังไงบ้างเหรอ?"

 

ราฟา เบนิเตซ : "ผมต้องการพูดคุยเกี่ยวกับข้อเท็จจริง"

            หนึ่งในช่วงเวลาการแถลงข่าวที่โด่งดังที่สุดแห่งยุค 2000 ตกเป็นของ ราฟา เบนิเตซ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลในตอนนั้น กุนซือชาวสเปนไม่พอใจกับการปฏิบัติเป็นพิเศษที่มีให้กับเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เขานั่งลงเพื่อหารือเกี่ยวกับหัวข้อดังกล่าวนั้น ไม่บ่อยนักที่ราฟาจะน็อตหลุด แต่ในกรณีนี้ เขาเป็นแบบนั้นอย่างแน่นอน กุนซือชาวสเปนออกมาโวยและตอบโต้คู่แข่งอย่างแมนฯ ยูไนเต็ด เขารู้สึกไม่พอใจกับความคิดเห็นของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน จากนั้นก็พูดประณามยาวเหยียดและเผ็ดร้อนในงานแถลงข่าวที่เขาพูดคำว่า 'ข้อเท็จจริง' ซ้ำหลายครั้ง

            “ผมรู้สึกประหลาดใจกับสิ่งที่ถูกพูด แต่บางทีพวกเขา (แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด) อาจกังวลเพราะเราอยู่หัวตาราง" “แต่ผมต้องการพูดคุยเกี่ยวกับข้อเท็จจริง ผมต้องการพูดให้ชัดเจน ผมไม่อยากเล่นเกมจิตวิทยาเร็วเกินไป แม้ว่าพวกเขาดูเหมือนจะต้องการเริ่ม"

 

ไนเจล เพียร์สัน : "คุณคือนกกระจอกเทศ"

            ท่ามกลางการต่อสู้เพื่อหนีตกชั้นในปี 2015 ไนเจล เพียร์สัน ผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ก็ไม่อาจทนไหวอีกต่อไป เขาของขึ้นสุดๆ ภายใต้ท่าทางที่ค่อนข้างนิ่ง โดยพร่ำบ่นว่านักเตะของทีมเลสเตอร์ ต้องอดทนฟังคำวิจารณ์และคำพูดในแง่ลบมากมาย ทำเอานักข่าวรายนึงตั้งคำถามว่าคำวิจารณ์ที่เพียร์สันกล่าวถึงหมายความว่าอะไร ซึ่งคำถามของนักข่าวรายนี้ทำให้เพียร์สันไม่พอใจ เขาตอบโต้ด้วยอารมณ์เดือดดาลก่อนจะลุกหนีออกไป ทั้งนี้เพียร์สันอ้างว่าคำถามของนักข่าวคนนึงนั้น “น่าเหลือเชื่อ” สิ่งที่ตามมาคือการที่เขาระเบิดอารมณ์ด้วยการเปรียบนักข่าวรายดังกล่าวว่าเป็นนกกระจอกเทศ, งี่เง่า, หัวคงมัวแต่มุดอยู่ในทราย ฯลฯ

 

โชเซ่ มูรินโญ่ : “ผมคือคนพิเศษ”

            นี่คือหนึ่งในช่วงเวลาการแถลงข่าวที่โด่งดังที่สุดตลอดกาล การที่ โชเซ่ มูรินโญ่ ประกาศตัวเองว่าเป็น 'สเปเชียล วัน' (คนพิเศษ) ตอนที่เขาเปิดตัวเป็นผู้จัดการทีมเชลซีในปี 2004 นั้นจะถูกจารึกลงในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ ลีก มันแสดงให้เห็นถึงนิสัยแห่งความอหังการและความเชื่อมั่นในความสามารถของเขา แน่นอนว่าเขาคงจะดูโง่ไปเลยถ้าเขาไม่ได้แชมป์พรีเมียร์ ลีก 2 สมัยติดต่อกันในการคุมทีมครั้งแรกของเขาในฐานะกุนซือสิงห์บลูส์

 

เจอร์เก้น คล็อปป์ : “น้ำเสียงคุณอีโรติกสุดๆ”

            การแถลงข่าวแชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นเรื่องที่จริงจังมาก คำถามต่างๆ ถูกถามก่อนการแข่งขันในเวทีสูงสุดของยุโรป แต่เจอร์เก้น คล็อปป์ แสดงให้เห็นถึงด้านที่เป็นคนนอกคอกของเขาอย่างเคย ด้วยการพูดคุยแบบสบายๆ กับล่ามภาษาฝรั่งเศสในปี 2018 โดยชมเชยล่ามหนุ่มในเรื่อง “เสียงที่อีโรติกสุดๆ” โอ้! เจอร์เก้น

 

มาร์เซโล่ บิเอลซ่า : สปายเกตเหรอ?

            หนึ่งในช่วงเวลาอื้อฉาวของบิเอลซ่าในฐานะผู้จัดการทีมลีดส์ ยูไนเต็ด เกิดขึ้นในช่วงกลางฤดูหนาวของฤดูกาล 2018/19 ด้วยข้อกล่าวหาในการสอดแนมการฝึกซ้อมของทีมดาร์บี้ เคาน์ตี้ หรือที่ต่อมาเรียกกันว่าเหตุการณ์ สปายเกต โดยหลังเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก็มีข้อสงสัยว่าเขาจะลาออกหรือไม่ กุนซือชาวอาร์เจนติน่าจึงเปิดการแถลงข่าวขึ้น เพื่อเรียกนักข่าวมาอธิบายไอเดียของเขา ด้วยการนำเสนอยาวเหยียด โดยโชว์ข้อมูลที่เก็บบันทึกเอาไว้ทั้งหมด ว่าเขาและสตาฟฟ์ศึกษาอะไรบ้าง วิเคราะห์ทีมตรงข้ามยังไง ให้รายละเอียดทุกแง่มุมของดาร์บี้ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การเล่น หรือข้อมูลของนักเตะแต่ละคน

 

เดวิด มอยส์ : “โครส, รามอส…อิราเมนดี้”

            364 วัน ในฐานะผู้จัดการทีมเรอัล โซเซียดาด ไม่มีอะไรน่าสนใจเลยสำหรับ เดวิด มอยส์ กุนซือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เพิ่งถูกไล่ออก (ในตอนนั้น) อย่างไรก็ตาม มันจะถูกจดจำเป็นพิเศษโดยแฟนบอลสำหรับงานแถลงข่าวครั้งนึง ก่อนเกมกับเรอัล มาดริด มอยส์ เตรียมรายชื่อบรรดากาลักติกอสของคู่แข่ง โดยเอ่ยชื่อ โทนี่ โครส, เซร์คิโอ รามอส และอาเซียร์ อิลญาราเมนดี้ อดีตผู้เล่นโซเซียดาด ปัญหาเดียวคือเขาออกเสียง Illaramendi (อิลญาราเมนดี้) ผิดก่อนที่จะพยายามแก้ไขและออกเสียงผิดอีกครั้ง

 

มิค แม็คคาร์ธี : "ไม่ ผมไม่เปลื้องผ้านะ!"

            มิค แม็คคาร์ธี กุนซือชาวไอริช ไม่ใช่คนแปลกหน้าในการพูดที่ชาญฉลาดในงานแถลงข่าว เป็นที่ทราบกันดีว่าเขาวิจารณ์และล้อเลียนอดีตสโมสรหรือตัวเองและทีมของเขาเองด้วยในบางครั้ง อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ มันเป็นความผิดพลาดทางเทคโนโลยีของนักข่าวที่ทำให้เขาสร้างเรื่องตลกขึ้นมา เมื่อเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นพร้อมเสียงริงโทนเพลง Burlesque (เบอร์เลสก์) แน่นอนว่าแม็คคาร์ธีไม่พลาดที่จะพูดแซวว่า "ไม่ ผมไม่เปลื้องผ้านะ" คอมเมนท์ของเขาสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนทั้งห้อง และอาจทำให้นักข่าวต้องหน้าแดงด้วยความอาย