หลังจากต่อสู้ยาวนาน ในที่สุดตั๋วใบสุดท้ายจากไทยลีก 2 ขึ้นสู่ไทยลีก 1 ตามหลัง "หนองบัว พิชญ เอฟซี" และ "เชียงใหม่ ยูไนเต็ด" คือ "จงอางผยอง" ขอนแก่น ยูไนเต็ด

 ชัยชนะจากเกมชี้ชะตาในการดวลจุดโทษตัดสิน เมื่อค่ำเสาร์ที่ 24 เมษายน สุดดราม่าจนน้ำตาท่วม 

 จากเกมนัดแรก "จงอางผยอง" ขอนแก่น ยูไนเต็ด ชนะมาก่อน 2-1 มาในนัดแก้ตัวที่บ้าน "นครปฐม ยูไนเต็ด" เจ้าบ้านก็ชนะ 2-1 โดยได้ประตูในช่วงท้ายเช่นกัน  

 สถานการณ์น่าจะเป็นใจให้เจ้าบ้าน เมื่อ "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" เหลือ 10 คน หลังจาก "ภานุพงศ์ หาญสุรีย์" โดนใบเหลืองที่ 2 ในท้ายครึ่งหลัง แต่ลูกทีมของ "โค้ชธง" ธงชัย สุโกกี เจาะไม่เข้าจึงต้องดวลโทษตัดสิน

  สุดท้าย "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" แม่นกว่าเฉือน 4-3 คว้าตั๋วใบสุดท้ายขึ้นสู่ไทยลีก 1 ได้สำเร็จ

 เป็นการเดินทางที่เป็นตำนาน 3 ปีจากลีกล่างขึ้นสู่ลีกสูงสุด

 สโมสรฟุตบอล "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ถือเป็นน้ำพักน้ำแรงจากตระกูล "ช่างเหลา" เศรษฐีระดับต้นของเมืองหมอแคน ก่อตั้งในปี พ.ศ.2558 หรือฤดูกาล 2015 โดยมี "เอกราช ช่างเหลา" เป็นประธานที่ปรึกษา พร้อมมอบหมายให้บุตรชาย "บิ๊กต้อม-วัฒนา ช่างเหลา" เป็นประธานสโมสร  

 จากกำลังทรัพย์จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในขอนแก่น โดยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรรชื่อหมู่บ้าน “เมืองเอก” ในพื้นที่น้ำพองและหนองเรือ จาก 1 เพิ่มสูงเป็น 5 โครงการในปัจจุบัน รวมถึงโครงการสุดหรูอย่าง หมู่บ้านจัดสรรเมืองเอกแกรนด์วิว และสุขเกษมโฮม ภายใต้การบริหารในชื่อบริษัท "หนึ่งนคร"

 ด้วยความรักในเกมฟุตบอลและอยากสร้างทีมของเมืองขอนแก่นให้ขึ้นสู่ลีกสูงสุด "เอกราช ช่างเหลา" เคยขอซื้อกิจการสโมสร "ขอนแก่น เอฟซี" จากตระกูล "ชนะวงศ์" มาบริหารแต่ไม่สำเร็จ จึงหันไปซื้อสิทธิ์จาก "ปากช่อง ยูไนเต็ด" จากกลุ่มนักการเมืองโคราช พร้อมเปลี่ยนชื่อมาเป็น "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" เพื่อสิทธิ์ในการแข่งขันลีกอาชีพ

 โดยสัญลักษณ์ทีมคือ งูจงอาง ใช้ฉายา "จงอางผยอง" เพราะหมู่บ้านงูจงอางขอนแก่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด และสื่อถึงงูจงอางว่าเป็นงูที่ดุและมีพลัง 

 ในการเปิดสโมสรครั้งแรก  ณ ลานข้าวเหนียว เซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น  เมื่อ 5 ก.พ.58 สร้างความตื่นตาสมฉายา "จงอางผยอง" ด้วยการแสดงงูจงอางจากชาวบ้านโคกสง่า  อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เรียกความระทึกในงาน

 แน่นอนว่าเงินไม่ใช่ปัญหา "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ระดมนักเตะชั้นยอดเข้าสู่ทีม โดยมอบหมายให้ "โค้ชธง"ธงชัย สุโกกี กุนซือมากฝีมือผู้พาทีมอย่าง อยุธยา เอฟซี ประสบความสำเร็จ รวมถึง ประจวบ เอฟซี เป็นแชมป์ในยุคดิวิชั่น 2 พาเลื่อนชั้นได้สำเร็จมาแล้ว 

 ในฤดูกาลแรก "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" เข้าร่วมในศึกดิวิชั่น 2 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยงบประมาณในการสร้างทีมสูงถึง 50 ล้านบาท ใช้สนามโรงเรียนกีฬาขอนแก่น เป็นรังเหย้า

 และพลพรรค "จงอางยอง" ไม่ทำให้เจ้านายผิดหวังเมื่อชนะถึง 26 เกมจากเกมแข่งขัน 34 นัด เสมอ 4 และแพ้แค่ 4 คว้าแชมป์ไปครอง พร้อมคว้าตั๋วเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีก 

 ในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก นัดชี้ชะตาในการลุ้นขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" เอาชนะ "ระยอง เอฟซี" ในการชิงอันดับสาม 4-1 ตาม "อุบล ยูเอ็มทีม ยูไนเต็ด" และ "สตูล ยูไนเต็ด" เลื่อนชั้นขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 หรือ ไทยลีก 2 สำเร็จ

 ฟอร์มกำลังหรูและมีลุ้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดภายในปีนั้น แต่เกิดฟ้าผ่าขึ้นกลางสนาม เมื่อสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย สั่งขับ "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ออกจากการเป็นสมาชิกภาพ ด้วยข้อหาร้ายแรงจากเหตุการณ์ "สรพงษ์ ไกรเนตร" กรรมการผู้ตัดสินถูกทำร้าย หลังตัดสินในเกม "จงอางผยอง" พ่าย "อ่างทอง เอฟซี" คาบ้าน 0-1 ด้วยจุดโทษ

 19 สิงหาคม 2559 สมาคมฯ สั่งให้ยกเลิกผลการแข่งขันในฤดูกาล 2016 ของ "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ทั้งหมด เสมือนว่าไม่เคยมีทีมนี้อยู่ในสารบบ ถือเป็นบทลงโทษที่เจ็บปวดหัวใจของผู้บริหาร นักเตะและกองเชียร์

 แถมถ้วยเอฟเอคัพ ที่ผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ก็ต้องถูกถอดออกไปเช่นกัน

 ทีมเต็งจ๋าที่มีลุ้นขึ้นสู่ลีกสูงสุด กลับต้องดับวูบแบบไม่ทันตั้งตัว โค้ชและนักเตะ แพแตกกระจัดกระจายหาที่หมายใหม่ในเส้นทางของฟุตบอลอาชีพ

 หลังโดนลงทัณฑ์ไปนานกว่าปี ในที่สุด สมาคมฯ มีมติคืนสิทธิ์ให้ "จงอางผยอง"ขอนแก่น ยูไนเต็ด กลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง แต่หาได้อยู่ในจุดเดิมในลีกพระรอง แต่ต้องเริ่มต้นในลีกต่ำสุดคือ ไทยลีก 4

 กลับมาใหม่ เริ่มนับหนึ่งอีกครั้งในปี พ.ศ. 2561 หรือฤดูกาล 2018 "จงอางผยอง" ขอนแก่น ยูไนเต็ด ลอกคราบ กลายเป็นทีมใหม่สู่ในลีกอาชีพ ด้วยเป้าหมายเดิม

         

 "โจ้ห้าหลา" ศรายุทธ ชัยดำดี ดาวยิงทีมชาติผู้ร้อนแรงมาทำหน้าที่เป็นโค้ช ผลงานตามคาดเป็นรองแชมป์โซนอิสานโดยเป็นรอง "เมืองเลย ยูไนเต็ด" แค่แต้มเดียว ก่อนเข้าสู่รอบแชมเปี้ยนลีก เข้าชิงชนะเลิศกับ "นครปฐม ยูไนเต็ด" แม้พ่ายในสกอร์รวม 4-5 แต่ก็ขึ้นสู่ไทยลีก 3 ในฐานะรองแชมป์

 ปีต่อมาในไทยลีก 3 ฤดูกาล 2019 หรือ พ.ศ.2562 "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ถูกวางอยู่ในโซนบน พร้อมคว้าแชมป์อย่างไร้เทียมทานด้วยการพ่ายแพ้เพียงนัดเดียวจากการแข่งขัน 24 นัด คว้าแชมป์โซน ก่อนเข้าไปชิงชนะเลิศกับโซนล่าง และเข้าชิงชนะเลิศด้วยคู่แข่งเดิม "นครปฐม ยูไนเต็ด"

 คราวนี้ล้างแค้นได้เอาชนะ "นครปฐม ยูไนเต็ด" ด้วยการดวลโทษตัดสินชนะ 4-2 หลังเสมอในเกมเหย้าและเยือนสกอร์รวม 4-4 เลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีก 2 สำเร็จ

 ในไทยลีก 2 ฤดูกาล 2020 หรือ พ.ศ.2563 "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" โชว์ฟอร์มต้นฤดูกาลอย่างยอดเยี่ยม ภายใต้กุนซือจากแดนปลาดิบ "ซูกาโอะ คัมเบะ" แต่มาแผ่วปลายช่วงท้าย จากสิทธิ์เลื่อนขั้นอัตโนมัติจากอันดับ 1 และ 2 กลับร่วงถูก "เชียงใหม่ ยูไนเต็ด" ปาดหน้า "คัมเบะ" โดนไล่ออก "โค้ชบอส" ปฏิภัทร รอบรู้  ที่เคยทำทีมเป็นแชมป์ไทยลีก 3 เข้ามาสานต่องานแทนใน 7 เกมที่เหลือ

 แต่ฟอร์มก็ไม่กระเตื้องสุดท้ายหล่นไปอยู่อันดับ 4 แต่ยังเป็นพื้นที่ เพลย์ออฟ

 ในรอบเพลย์ออฟ 4 ทีมสุดท้าย จากอันดับ 3-6 การประกบคู่เจอ แพร่ ยูไนเต็ด ที่ถือว่าไม่หนักเท่า ชัยนาท ฮอร์นบิล และ นครปฐม ยูไนเต๊ด ทำให้ "จงอางผยง" โชว์ฟอร์มได้เต็มที่และผ่านเข้ารอบชิงชนะได้เลิศด้วยการปราบคู่แข่งขาดด้วยการชนะทั้งเหน้าและเยือนสกอร์รวม 5-2 สร้างความมั่นใจ กระทั่งผ่านเข้าชิงชนะเลิศกับ "นครปฐม ยูไนเต็ด" และซิวตั๋วใบสุดท้ายด้วยลูกโทษตัดสินสุดดราม่า

 หลังจมเกมน้ำตามท่วมนักเตะและสต๊าฟโค้ชของ "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" ภูเขาลูกมหึมาถูกยกออกจากอก เส้นทางที่เคยถูกตัดออกจากสารบบลีกอาชีพฟุตบอลไทย กลับคืนเกียรติยศสู่ลีกศุงสุด เป็นฝันที่เกิดขึ้นจริง

                  

 "ขอบคุณทุกกำลังใจ ขอบคุณแฟนบอล วันนี้เหนื่อย ทุกคนกดดัน โดยรูปเกมไม่ต้องพูดถึง ถ้าเราดีพอเราจะได้ขึ้นไทยลีก และเราสามารถพิสูจน์ได้แล้วว่าเราดีพอที่จะขึ้นไปเล่นไทยลีก"

 "วันนี้เป็นก้าวแรกที่สำคัญ ที่เราตั้งเป้าไว้ตั้งแต่เราตั้งสโมสร ว่าต้องการให้ทีมขอนแก่นไปโลดเล่นในไทยลีก วันนี้เราทำได้แล้ว"

 "บิ๊กต้อม" วัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสร กล่าวหลัง "ขอนแก่น ยูไนเต็ด" เป็น 1 ใน 16 ทีมของศึกไทยลีกในฤดูกาลหน้า

  เป็นความสำเร็จภายใน 3 ปี ที่นับหนึ่งหลังพ้นโทษและไต่มาตั้งแต่ไทยลีก 4 ถือเป็นสถิติที่น่าทึ่งในลีกไทย