จอห์น ดับเบิ้ลยู เฮนรี่ เจ้าของ Fenway Sports Group และทอม เวอร์เนอร์ สร้างความผิดพลาดหลายครั้งนับตั้งแต่เข้าเทคโอเว่อร์ลิเวอร์พูลเมื่อเดือนตุลาคม 2010 และความผิดพลาดล่าสุดอาจเป็นเรื่องให้อภัยไม่ได้

             แฟนๆ ของลิเวอร์พูลได้เพิ่มแรงกดดันให้กับเจ้าของ Fenway Sports Group (FSG) อย่าง จอห์น ดับเบิ้ลยู เฮนรี และประธานสโมสรอย่าง ทอม เวอร์เนอร์ หลังจากความพยายามล่าสุดในการเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ที่ล้มเหลว ด้วยวิดีโอขอโทษจากเฮนรี่ถึงแฟนๆ ที่ได้รับเสียงตอบรับที่แย่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดย เจมี่ คาร์ราเกอร์ เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้นที่มองว่าเวลาของพวกเขาที่สโมสรนั้นจบลงแล้ว

             แม้ว่าการมีส่วนร่วมในซูเปอร์ ลีก ของพวกเขาจะขโมยความสนใจทั้งหมดไป แต่นี่ถือเป็นหนึ่งในความผิดพลาดร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับเจ้าของทีมชาวอเมริกันในช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ที่แอนฟิลด์เท่านั้น แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก และเราจะพาคุณย้อนกลับไปดูความผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุด 5 ครั้งซึ่งทำให้ฤดูกาลที่คว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีกและพรีเมียร์ ลีก ต้องแปดเปื้อนไปในยุคของพวกเขา

 

1. ให้ดัลกลิชบินไปอเมริกาเพื่อไล่เขาออก

             เคนนี่ ดัลกลิช ไอคอนของลิเวอร์พูลถูกนำตัวกลับมาที่สโมสรเพื่อช่วยทำให้เรือหงส์แล่นฉิวดังเดิมหลังจากยุคของรอย ฮอดจ์สัน ที่วุ่นวาย แต่ก็ไม่เป็นไปตามแผนอย่างสมบูรณ์แบบ แม้ว่าเขาจะนำทีมคว้าแชมป์ลีก คัพ และเข้าชิงเอฟเอ คัพในช่วง 1 ฤดูกาลเต็มที่กลับมาคุมทีม แต่อันดับ 8 ในลีกของพวกเขาถือเป็นประเด็นสำคัญ โดยก่อนที่เขาจะจากไปในเดือนพฤษภาคมปี  2012 FSG ได้ตัดสินใจให้กุนซือชาวสกอตบินไปบอสตันเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับอนาคตของเขาซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติเมื่อพิจารณาว่าดูเหมือนพวกเขาได้ตัดสินใจไว้แล้วเรียบร้อย นอกจากนี้ Echo ยังรายงานว่าดัลกลิชได้เดินทางไปเพื่อกำหนดวิสัยทัศน์ของเขาในการนำพาสโมสรไปข้างหน้า ทำให้สถานการณ์ในการออกจากสโมสรของเขาดูแย่มากสำหรับผู้เป็นเจ้าของ

 

2. ขอโทษสำหรับราคาตั๋ว

             ในปี 2016 FSG ถูกบีบให้ขอโทษหลังจากบรรดาแฟนๆ ของทีมเดินออกจากสนามในเกมกับซันเดอร์แลนด์หลังจากผ่านไป 77 นาทีเพื่อประท้วงเกี่ยวกับตั๋วราคาสูงสุด 77 ปอนด์ที่อัฒจันทร์ Main Stand ใหม่ เฮนรี่, เวอร์เนอร์และประธานไมค์ กอร์ดอน กล่าวในแถลงการณ์ว่า “สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่สับสนวุ่นวาย” “ในนามของทุกคนที่เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป และสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล เราอยากขอโทษสำหรับความขุ่นข้องหมองใจที่เกิดจากแผนการกำหนดราคาตั๋วของเราสำหรับ ฤดูกาล 2016-17” “พวกเราทั้งสามคนรู้สึกหนักใจอย่างยิ่งกับการรับรู้ว่าเราไม่สนใจผู้สนับสนุนของเรา ว่าเราเป็นคนโลภและพวกเราพยายามดึงผลกำไรส่วนตัวมาเป็นค่าใช้จ่ายของสโมสร” “สิ่งที่ตรงกันข้ามก็คือความจริง”

 

3. เครื่องหมายการค้าลิเวอร์พูล

            ย้อนกลับไปในปี 2019 สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลล้มเหลวในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า ‘Liverpool’ สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของรัฐบาลปฏิเสธคำขอเนื่องจาก "ความสำคัญทางภูมิศาสตร์" ของเมือง ในความพ่ายแพ้ที่สร้างความเสียหายให้กับ FSG อีกครั้ง ปีเตอร์ มัวร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสโมสรกล่าวว่า “ควรเน้นว่าคำร้องขอของเราถูกยื่นเสนออย่างบริสุทธิ์ใจและมีจุดมุ่งหมายเพียงอย่างเดียวในการปกป้องและต่อยอดผลประโยชน์สูงสุดของสโมสรและผู้สนับสนุน" "อย่างไรก็ตามเรายอมรับการตัดสินใจและจิตวิญญาณที่ถูกสร้างขึ้น"

 

4. ขอโทษเรื่องพักงานพนักงาน

             ในเดือนเมษายนของปีที่แล้วลิเวอร์พูลจำใจต้องยกเลิกการตัดสินใจของพวกเขาที่จะให้พนักงานเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือแรงงานที่ถูกพักงานเนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 (furlough scheme) ของรัฐบาล โดยหลังจากเจอการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากผู้สนับสนุน Fenway Sports Group จึงกลับไปใช้แผนเดิมของพวกเขาเพียงหกสัปดาห์หลังจากประกาศผลกำไรก่อนหักภาษี 42 ล้านปอนด์และมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้น 533 ล้านปอนด์สำหรับปี 2018/19

             มัวร์กล่าวในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า "พวกเราได้มีการปรึกษาหารือกับบรรดาผู้ถือหุ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในขึ้นตอนปฏิบัติเพื่อให้ได้สัมฤทธิ์ผลมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้สำหรับช่วงเวลาที่น่ากังวลแบบนี้ มีการพิจารณาความเป็นไปได้ในหลายๆ ทาง ทั้งนี้เราเชื่อว่าเราได้ทำการตัดสินใจผิดพลาดไปในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้ตั้งใจ
มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของ Coronavirus Retention Scheme และทำการพักงานพนักงานเนื่องจากศึกฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก ถูกสั่งให้หยุดลงสนาม และเราขอแสดงความเสียใจกับเรื่องนั้น"

 

5. ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก

            ไม่มีอะไรจะพูดได้มากไปกว่าการล่มสลายของ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ด้วยข้อตกลงเบื้องต้นของลิเวอร์พูลที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นหายนะในการสูญเสียการสนับสนุนจากแฟนๆ เจมี่ คาร์ราเกอร์ ฮีโร่ของลิเวอร์พูลกล่าวกับ Sky Sports เมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า "สิ่งนี้จะไม่มีวันลืม ผมคิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาคือการหาผู้ซื้อรายใหม่ ผมคิดว่ามันจะยากมากสำหรับพวกเขาที่จะมีความสัมพันธ์แบบใดแบบหนึ่งกับผู้สนับสนุนลิเวอร์พูลและสโมสรต่อไป"

             โดยเฮนรี่กล่าวว่า “ผมอยากขอโทษแฟนๆ และผู้สนับสนุนสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลทุกคนสำหรับความยุ่งยากที่ผมก่อขึ้นในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา”