น่าเสียดายที่แฟนสนุกเกอร์ชาวไทยอดเชียร์นักแม่นรูเลือดสยามเข้าทำศึกใน "ครูซิเบิ้ล" ครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังจาก 3 ทหารเสือ มีอันกระเด็นตกรอบคัดเลือกไปทั้งหมด

 โชคร้ายสุดก็คงเป็น "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ ที่ซุ่มซ้อมมานานและตั้งใจสูงกลับตกรอบเพราะ "โควิด" ที่ติดตัวโดยเชื่อว่าได้รับเชื้อขณะไปวิ่งออกกำลังกาย เป็นเป็นครั้งเดียวที่ไม่สวม "แมส"

 ส่วน "ซันนี่ สายล่อฟ้า" อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ มือ 44 ของโลกที่เป็นมือวางในรอบ 3 ไปพ่าย "เทียน เปงเฟย" มือ 53 จากจีน ที่สถิติเคยพบกันมา 3 ครั้ง "ซันนี่" กินทุกครั้ง

 ในขณะที่ "เอฟ วัน" เทพไชยา อุ่นหนู มือ 19 ของโลก พ่ายมือรองที่รู้ทางกันดี "อีกอร์ ฟิเกอร์เรโด้" จอมคิวหนึ่งเดียวจากบราซิล มือ 85 ของโลก

 ผลคือ เอฟ พ่ายตกรอบ อดเข้า "ครูซิเบิ้ล" หลังจากทำสำเร็จมา 3 ปีติด ในขณะที่ "อีกอร์ ฟิเกอร์เรโด้" สร้างประวัติศาสตร์เป็นบราซิลและนักสนุกเกอร์อเมริกาใต้คนแรกที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

 ถึงนาทีนี้แฟนสนุกเกอร์ชาวไทยก็ยังคงเชียร์แบบเหงาๆ เพราะยังมี "แม่เหล็ก" หลายคนให้ติดตาม ไม่ว่าจะเป็น "จัดด์ ทรัมป์" มือ 1 โลกที่มีสไตล์การแทงแบบเร้าใจ "นีล โรเบิร์ตสัน" อดีตแชมป์โลกจากแดนจิงโจ้ ที่ถือว่าแทงสวย และเทพตัวจริง "เดอะ ร็อกเก็ต" รอนนี่ โอซุลลิแวน

 ต้องยอมรับว่า นักสนุกเกอร์หมายเลข 1 ของโลกที่แฟนยอมรับและติดตามมากที่สุดในช่วงสองทศวรรษหลัง ต้องยกให้ "เดอะ ร็อกเก็ต" รอนนี่ โอซุลลิแวน

 ประวัติศาสตร์ที่ "รอนนี่" เขียนไว้ในการแข่งขันสนุกเกอร์โลกมากมายแทบไม่ต้องฉายซ้ำ นับตั้งแต่เทิร์นโปรเล่นอาชีพในปี 1992 "รอนนี่" คว้าแชมป์แบบไม่ขาดมือตลอด 28 ฤดูกาล ทำให้เขาคว้าแชมป์ไปแล้วทั้งสิ้น 73 รายการ แบ่งเป็นรายการระดับเวิลด์แรงค์กิ้ง 37 รายการ นับว่ามากที่สุด รวมถึงรายการระดับไมเนอร์แรงค์กิ้ง 3 รายการ และรายการประเภทไม่มีการจัดอันดับอีก 33 รายการ

 ที่น่าประทับใจคือแชมป์แรกของ "รอนนี่" ตั้งแต่เทิร์นโปรเล่นอาชีพ คือรายการ "เนสกาแฟเอ็กสตราชาลเลนจ์" เมื่อเดือนมกราคมปี 1993 เป็นทัวร์นาเมนต์ที่เชิญ 4 นักสอยคิวชื่อดังในยุคนั้นมาประชันฝีมือกัน ได้แก่ “ต๋อง ศิษย์ฉ๋อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม, จอห์น แพร์ร็อต, อลัน แม็คมานัส และ รอนนี่ ที่ในเวลานั้นถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในวัย 17 ปี

 จากนั้นมาทุกอย่าง ทุกเรื่องในการแข่งขันสอยคิวโลก "รอนนี่" เดินหน้าคว้าแชมป์ สร้างสถิติมากมาย 

 เพียงอย่างเดียวที่เป็นรองและไม่สำเร็จคือการเป็นแชมป์โลกมากที่สุด เพราะ "มัจจุราชผมทอง" สตีเฟ่น เฮนดรี้ นักแม่นรูเลือดสกอตทำไว้ถึง 7 สมัย ในขณะที่ "รอนนี่" ทำมาแล้ว 6 สมัย

 โดยสมัยล่าสุดคือการชิงแชมป์โลกในครั้งที่ผ่านมา

 และแทบไม่น่าเชื่อว่า และนั่นคือแชมป์ล่าสุดและครั้งสุดท้าย ในทุกรายการที่ "รอนนี่" ทำได้ จนถึงป่านนี้ "เดอะร็อกเก็ต" รอนนี่ โอซัลลิแวน ผู้กอบกู้เกียรติยศนักสนุกเกอร์แดนผู้ดีอังกฤษมาจากสกอตแลนด์ ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องจากแฟนกีฬาแม่นรูทั่วโลก ให้เป็นนักสอยคิวที่มีฝีมือเทพที่สุดตลอดกาล ถึงยังไม่สามารถคว้าแชมป์ในฤดูกาลปัจจุบัน (2020-2021) มาครองได้เสียที 

 เรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่กลับเกิดขึ้นแล้วเมื่อ "รอนนี่" ลงทำศึกรายการทัวร์ของสนุกเกอร์โลก หักด่านสำคัญเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ถึง 5 รายการ แต่สุดท้ายกลับไม่เคยได้ชูถ้วย เป็นเพียงตำแหน่งรองแชมป์ไปครองทั้งหมด

 5 รายการล่าสุดที่เข้าชิงและชวดแชมป์ จนเป็นแค่ท่านรอง ประกอบด้วย ศึกนอร์เทิร์นไอร์แลนด์โอเพ่น 2020 ในรอบชิงแพ้ จัดด์ ทรัมป์ 7-9 เฟรม, ตามด้วยศึกสกอตติชโอเพ่น 2020 ที่รอบชิงพ่าย มาร์ค เซลบี้ อย่างราบคาบ 3-9 เฟรม

 สองรายการที่ว่า ถือว่าพอรับได้ เพราะเป็นการพ่ายอดีตแชมป์โลก และมืออันดับที่เรียกได้ว่าสูสี

 แต่ครั้งที่สามจากในศึกเวลช์โอเพ่น 2021 กลับต้องปราชัยในรอบชิงต่อนักสอยคิวม้ามืดอย่าง "จอร์แดน บราวน์" ไปอย่างล็อกถล่ม 8-9 เฟรม ทั้งที่ก่อนแข่งเป็นต่ออย่างมโหราฬ

 จากนั้นมาชวดแชมป์อีกสองรายการ ในศึกเพลย์เยอร์สแชมเปี้ยนชิพ 2021 ด้วยการแพ้เสือเฒ่าผู้คงกระพัน "จอห์น ฮิกกินส์" ในรอบชิงไปด้วยสกอร์อันย่อยยับ 3-10 เฟรม และล่าสุด ในศึกทัวร์แชมเปี้ยนชิพ 2021 พ่าย "นีล โรเบิร์ตสัน" ในรอบชิงไปด้วยสกอร์ขาดลอย 4-10 เฟรม

 เป็นความพ่านแพ้ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับยอดนักสอยคิวมือ 2 ของโลกที่เข้าชิงชนะเลิศ 5 รายการ แต่เป็นแค่รองแชมป์ทั้งหมด

  โดยแชมป์ครั้งสุดท้ายของนักสอยคิววัย 45 ปีรายนี้ ก็คือศึกชิงแชมป์โลก 2020 เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อนซึ่งเป็นแชมป์ส่งท้ายในฤดูกาลล่าสุด ก่อนหวนกลับมาแข่งขันอยู่ในขณะนี้ให้ตามลุ้นกันว่า "รอนนี่" จะทำสำเร็จในการคว้าแชมป์พร้อมสร้างประวัติศาสตร์แชมป์โลก 7 สมัย

 หรือการ "แห้ว" 6 รายการติดต่อกัน เพราะในศึกชิงแชมป์โลก 2021 ณ สังเวียนครูซิเบิลเธียร์เตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ เป็นการแข่งขันอีกเพียงรายการเดียวในฤดูกาลนี้

 หาก "รอนนี่" ป้องกันแชมป์โลกไม่สำเร็จ นอกจากจะพลาดการคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 แล้ว ยังจะทำให้ "รอนนี่" คว้าแชมป์ไม่ได้เลยแม้แต่รายการเดียว ในฤดูกาล 2020-2021

 มิหนำซ้ำจะเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าจดจำ เพราะจะเป็นฤดูกาลแรกที่ เดอะร็อกเก็ต ไร้ถ้วยแชมป์ เพราะตลอด 28 ฤดูกาลที่ผ่านมา ตั้งแต่เทิร์นโปรเล่นอาชีพเมื่อฤดูกาล 1992-1993 ไม่มีฤดูกาลไหนเลยที่ "รอนนี่" จะมือเปล่า

  ก่อนทำการแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกล่าสุด "รอนนี่" พูดถึงการป้องกันตำแหน่งแชมป์ของตัวเองว่า

 “สำหรับรายการนี้ ผมคิดอยู่เสมอว่าทัวร์นาเมนต์จะไม่เริ่มจริงๆ จังๆ จนกว่าจะถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ"

 "หากคุณผ่านสองรอบแรกได้คุณก็พร้อมที่เข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ได้อย่างเต็มรูปแบบ จากนั้นคุณจะเข้าสู่การแข่งขัน 3 เซสชั่นโดยทั่วไปแล้วคุณต้องเล่นให้ดีขึ้นเล็กน้อยในนัดที่ 2 เพื่อผ่านไปให้ได้"

  “นั่นเป็นสัญญาณที่ดีเสมอหากคุณผ่านพ้นจุดนั้นไปได้ เพราะคุณกำลังเข้าสู่จังหวะของตัวเอง”

 ล่าสุด "รอนนี่" ผ่านด่านแรกได้สำเร็จในการชนะ "มาร์ค จ๊อยซ์" มือ 46 ของโลกเพื่อนร่วมชาติ ขาดลอย 10-4 เฟรม รอบสองรอพบผู้ชนะระหว่าง "แอนโธนี่ แมคกิลล์" กับ " ริคกี้ วอลเดน" ซึ่งหากดูอันดับฝีมือแล้ว "รอนนี่" น่าจะผ่านเข้าสู่รอบ 3 หรือ 8 คนสุดท้ายได้ไม่ยาก

 และนั่นจะหมายถึง "เกมจริงจัง" อย่างที่เทพพูดถึง จากนี้มาติดตามว่า "รอนนี่" จะทำสำเร็จในการป้องกันแชมป์และสร้างสถิติแชมป์โลก 7 สมัยได้หรือไม่

 หากพลาด หมายความว่า เทพอย่าง "รอนนี่" จะเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปีที่ไร้แชมป์ตลอดฤดูกาล