โอกาสสุดท้ายในการเข็น "ช้างศึก" ทีมฟุตบอลชาติไทย เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก คือการผ่านรอบคัดเลือกที่ ยูเออี

 ล่าสุด "อากิระ นิชิโนะ" กุนซือทีมชาติไทย คีย์แมนคนสำคัญผู้กุมชะตาความสำเร็จเรียกนักเตะที่ดีที่สุด 47 ราย เข้าค่ายฝึกซ้อมในต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อเตรียมพร้อม สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ "ยูเออี" ในช่วงเดือนมิถุนายน

 กุนซือเลือดบูชิโดผู้สร้างประวัติศาสตร์นำญี่ปุ่นเชือดบราซิลในศึกโอลิมปิก ออกตัวชัดว่า ในการเรียกตัวครั้งนี้มีนักเตะหน้าใหม่หลายคนที่เชื่อมั่นว่าจะเข้ามาเติมความแข็งแกร่ง เพราะทุกคนมีความพร้อมและมีความสามารถ หากได้มีการทบทวนแทคติกและมีเวลาฝึกซ้อมที่เหมาะสม

 สำหรับรายชื่อนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ จำนวน 47 คน ตามตำแหน่งดังนี้ 

 ผู้รักษาประตู ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), ฉัตรชัย บุตรพรม (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), ปฏิวัติ คำไหม (สมุทรปราการ ซิตี้), สรานนท์ อนุอินทร์ (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด), วรวุฒิ ศรีสุภา (การท่าเรือ เอฟซี), สมพร ยศ (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด)

 กองหลัง ธีราทร บุญมาทัน (โยโกฮามา เอฟ มารินอส), ศศลักษณ์ ไหประโคน (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), พรรษา เหมวิบูลย์ (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), นิติพงษ์ เสลานนท์ (การท่าเรือ เอฟซี), จตุรภัช สัทธรรม (การท่าเรือ เอฟซี), วรวุฒิ นามเวช (การท่าเรือ เอฟซี), สุพรรณ ทองสงค์ (สุพรรณบุรี เอฟซี), สุพร ปีนะกาตาโพธิ์ (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด), ปวีร์ ตัณฑะเตมีย์ (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี), ฟิลิป โรลเลอร์ (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี), สันติภาพ จันทร์หง่อม (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), เอร์เนสโต้ ภูมิภา (สมุทรปราการ ซิตี้), มานูเอล ทอม เบียห์ (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด), ทริสตอง โด (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด), ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์ (ชลบุรี เอฟซี), สถาพร แดงสี (ตราด เอฟซี)

 กองกลาง ชนาธิป สรงกระสินธิ์ (คอนซาโดเล ซัปโปโร), สารัช อยู่เย็น (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), ปฐมพล เจริญรัตนาภิรมย์ (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), สุมัญญา ปุริสาย (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด), เอกนิษฐ์ ปัญญา (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด), ศิวกรณ์ เตียตระกูล (สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด), วีระเทพ ป้อมพันธุ์ (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด), สุภโชค สารชาติ (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), จักรพันธ์ แก้วพรม (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี (สมุทรปราการ ซิตี้), เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ (สมุทรปราการ ซิตี้), ธีระพล เยาะเย้ย (สมุทรปราการ ซิตี้), ธนบูรณ์ เกษารัตน์ (การท่าเรือ เอฟซี), บดินทร์ ผาลา (การท่าเรือ เอฟซี), ภานุพงศ์ พลซา (ชลบุรี เอฟซี), วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ (ชลบุรี เอฟซี), ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร (เลสเตอร์ ซิตี้)

 กองหน้า ธีรศิลป์ แดงดา (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด), ศุภชัย ใจเด็ด (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด), อดิศักดิ์ ไกรษร (การท่าเรือ เอฟซี)

  เมื่อดูรายชื่อ ย้อนกลับไปถึงคำกล่าวของ "นิชิโนะ" ที่ต้องการหานักเตะสายเลือดใหม่ที่มีศักยภาพเข้ามาเติมความแข็งแกร่งให้กับทัพ "ช้างศึก" พบว่ามีตัวเลือกใหม่ในชุดนี้หลายราย

 ตัวอย่างในตำแหน่งผู้รักษาประตูที่ไม่มีชื่อของตัวเก๋าอย่าง "กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์" แต่ปรากฏชื่อของ ปฏิวัติ คำไหม จากสมุทรปราการ ซิตี้ และ สรานนท์ อนุอินทร์ ชุดแชมป์เอฟเอคัพจาก สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด

 ส่วนตำแหน่งอื่นที่เรียกก็จะพบชื่อใหม่ที่ไม่ซ้ำเดิมอยู่หลายราย และที่ฮือฮาสุดคือการถูกเรียกตัวครั้งแรกของ  "กันต์" ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร มิดฟิลด์ดาวรุ่งของ เลสเตอร์ ซิตี้ แห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ในตำแหน่งกองกลาง อดีตนักเตะเยาวชนทีมชาติของ "ตราไก่" ฝรั่งเศส

 "กันต์ อยากติดทีมชาติไทยครับ"

 ก่อนหน้าที่จะถูกเรียกติดทีมชาติ "กันต์-ธนวัฒน์" นักเตะเลือดสุพรรณแต่ไปโด่งดังที่ฝรั่งเศส กล่าวเป็นภาษาไทย ถึงเป้าหมายการเล่นฟุตบอลในชีวิต ก่อนขยายความเป็นภาษาอังกฤษความว่า

 อยากเป็นคนไทยคนแรกที่ลงเล่นในพรีเมียร์ลีก และอยากเล่นให้กับทีมชาติไทย เพราะตัวเองมีสายเลือดไทย ที่สำคัญ "กันต์" ต้องการทำเพื่อแม่

 "ผมคิดว่าแม่จะมีความสุขที่เห็นผมเล่นให้กับทีมชาติไทย และผมเองก็มีความสุขเช่นกัน"

 "กันต์"ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร นักเตะเลือดไทยเต็มร้อย เกิดบนแผ่นดินไทยเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2543  เป็นชาวอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ก่อนติดตามมารดาย้ายไปเริ่มครอบครัวใหม่ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่ออายุเพียง 6 ขวบ

 ชื่นชอบและเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่เรียนในระดับอนุบาลที่บ้านเกิด เมื่อย้ายไปฝรั่งเศสจึงเข้าฝึกซ้อมกับอคาเดมีท้องถิ่น เนือร์นเคิร์ช ในช่วงเวลา 7 ปี ในโรงเรียนฟุตบอลที่มีการแข่งขันลีกเยาวชนทุกสัปดาห์ "เจ้ากันต์" ทำผลงานยอดเยี่ยม

 กระทั่งเมื่อถึงวัย 13 ปี ถูกแมวมองดึงไปเป็นนักเตะสังกัดทีมเยาวชนของ น็องซี สโมสรดังของฝรั่งเศส พร้อมสร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยมจนถูกเรียกติด ทีมชาติฝรั่งเศส ชุดอายุต่ำกว่า 16 ปี

 ทำผลงานชุดเล็กให้ทีมชาติฝรั่งเศส จนน่าประทับใจ "ลิโอเนล รูเซล" กุนซือชุดอายุตำกว่า 17 ปี เรียกไปติดธง "ตราไก่" อีกครั้ง เพื่อเตรียมส่งเข้าแข่งขัน ศึกฟุตบอล U17 ชิงแชมป์โลกที่ประเทศอินเดีย

 เก็บตัวเข้าแคมป์ "ตราไก่" พร้อมแข่งขันอุ่นเครื่องอยู่หลายนัดในนามทีมชาติ แต่เมื่อถึงเวลาส่งชื่อชุดสุดท้าย ทาง "น็องซี" ต้นสังกัดกลับไม่ปล่อยตัว

 หลังจากหมดสัญญากับ น็องซี เมื่อปี 2020 ไม่รอช้าที่ "จิ้งจอกสยาม" เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ยื่นข้อเสนอเชิญเข้ารัง จนกลายเป็นหนึ่งในขุนพลของทัพจิ้งจอกสีน้ำเงินตั้งแต่นั้นมา

 แต่ในความจริงแล้ว "กันต์-ธนวัฒน์" เกือบได้เล่นในไทยลีก เนื่องเพราะครอบครัวเป็นชาวสุพรรณ มีน้าชายเป็นแฟนพันธ์แท้ของ "สุพรรณบุรี เอฟซี" และเมื่อกลับเมืองไทยทุกครั้งที่มีเกมในบ้านจะชักชวนกันไปเชียร์ถึงขอบสนาม

 ครั้งหนึ่งที่น้าชายเขาไปขอพบและคุยกับผู้บริหารของทีม "สุพรรณบุรี เอฟซี" เพื่อขอให้ได้ทดสอบฝีเท้าแต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีใครมาพูดคุย โอกาสในการเล่นในแผ่นดินเกิดก็เงียบหายไป

 มาถึงในสีเสื้อน้ำเงินของเลสเตอร์ "กันต์-ธนวัฒน์" ลงสนามในชุดสำรองให้กับ "เลสเตอร์" จนฟอร์มเข้าตา "เบรนแดน ร็อดเจอร์ส" กุนซือของทีมจึงเรียกเข้ามาร่วมซ้อมกับทีมชุดใหญ่ และถูกจารึกชื่อเป็นนักเตะสำรองในเกมพรีเมียร์ลีกที่พบกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แม้ไม่มีโอกาสลงเล่น

 แต่ก็ถือเป็นการขยับใกล้ในการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะไทยคนแรกที่ได้ลงเล่นในเกมพรีเมียร์ลีก

 และหากสังเกตุชื่อและกราฟฟิคธงชาติของ "พรีเมียร์ลีก" ของ "ธนวัฒน์" คือธงชาติประเทศฝรั่งเศส และเมื่อติดทีมชาติไทยและมีโอกาสลงสนาม ภาพของธงจะกลายเป็น "ธงไตรรงค์" ของประเทศไทย โดยทันที

 สำหรับเส้นทางในทีมชาติ "กันต์" ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร เริ่มก้าวแรกในการติดในชุดแรก ก่อนมีการเก็บตัวและคัดเลือกเหลือชุดสุดท้าย โดยทีมชาติไทย จะเดินทางไปยูเออี ในวันที่ 21 พฤษภาคม และมีโปรแกรมอุ่นเครื่อง 2 นัด ในวันที่ 25 พฤษภาคม และ 29 พฤษภาคม ก่อนทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 

 โดยมีโปรแกรมการแข่งขัน 3 นัดสำคัญคือ วันที่ 3 มิถุนายน 2564 พบ อินโดนีเซีย วันที่ 7 มิถุนายน 2564  พบ ยูเออี  วันที่ 15 มิถุนายน 2564 พบ มาเลเซีย 

 หาก "กันต์" ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร ได้รับโอกาสลงเล่นให้ทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ก็ถือเป็นความฝันที่เกิดขึ้นจริง แต่จะนำพาให้ทีมชาติไทยประสบความสำเร็จแค่ไหน ต้องติดตาม