ตลอดอาชีพค้าแข้งของเหล่านักฟุตบอล มีไม่น้อยที่กล้าออกจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเองในเรื่องทรงผม ไม่ว่าจะเป็นเดวิด เบ็คแฮม, โรนัลโด้, ปอล ป็อกบา และทาริโบ เวสต์ ซึ่งบางครั้งบางทรงของพวกเขาก็ไม่รอด

นักฟุตบอลมืออาชีพมักมีเวลาอยู่ในมือมากเกินไป และสำหรับบางคนความเบื่อหน่ายจากสนามฝึกซ้อมทำให้เกิดการตัดสินใจที่น่าสยดสยองในร้านตัดผม สตาร์ส่วนใหญ่มักจะเพลย์เซฟโดยเลือกที่จะตัดสั้นทั้งด้านข้างและด้านหลังและหวีเซ็ตให้ผมขึ้นจากหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขายังคงมุ่งเน้นไปที่ผลงานในสนามเท่านั้น แต่บางคนชอบที่จะสนุกเพิ่มขึ้นอีกนิดด้วยการทำทรงผมควิฟ (Quiff) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทรงผมชายยอดฮิตที่หนุ่มๆ นิยมทำกันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นทรงผมที่ช่วยเสริมบุคลิกให้หนุ่มๆ ดูหล่อโดดเด่นและทันสมัย หรือไม่ก็ทำทรงแมนบัน หรือมัดจุกเท่ๆ แบบผู้ชาย (เช่นทั้งทีมของลีดส์ ยูไนเต็ด) และนั่นก็เป็นเรื่องที่ดีอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามยังมีผู้เล่นบางส่วนที่สับสนในเรื่องผมของตัวเองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แลเราได้เลือก 10 ทรงผมของฟุตบอลที่แย่ที่สุดมาให้รำลึกถึงกันอีกครั้ง

-ทาริโบ เวสต์

เมื่อค้นหาทรงผมที่แปลกประหลาดที่สุดในวงการฟุตบอล คงไม่ต้องมองหาที่ไหนนอกจากตำนาน Football Manager อย่างทาริโบ เวสต์ ตลอดอาชีพค้าแข้ง 18 ปีของเขา แข้งชาวไนจีเรียสร้างชื่อจากการลงเล่นให้กับเอซี มิลานและ อินเตอร์ มิลาน แต่ที่เป็นภาพจำของจริงๆ ก็คือทรงผมถักเปียที่ย้อมด้วยสีเขียว สีเดียวชุดแข่งของทีมชาติไนจีเรีย ซึ่งทำให้หัวของเขาดูเหมือนงานศิลปหัตถกรรมที่ผิดพลาด

-ปอล ป็อกบา

สตาร์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถือได้ว่าตัดผมพลาดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเขาจะย้อมผมด้วยสีที่ไม่ปกติ, หรือปล่อยผมให้ยาวเกินไปด้านบนหรือจะเป็นการไถผมด้านข้างเป็นรูปทรงต่างๆ เรียกว่าทรงผมของเขาไม่เคยมีคำว่า 'จืดชืด' และนั่นก็ถือเป็นเรื่องที่ดี??

-โรนัลโด้

หนึ่งในไม่กี่ทรงในลิสต์นี้ที่ดูเหมือนเป็นความผิดพลาดของช่างตัดผมมากกว่าจะเป็นทางเลือกที่แท้จริงของคนๆ นึง การออกแบบทรงผมในฟุตบอลโลก 2002 ที่น่าเกลียดของโรนัลโด้แทบจะเป็นการทำร้ายดวงตาของผู้ที่ได้ดู นับตั้งแต่นั้นตำนานของบราซิลก็อ้างว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่จะหันเหความสนใจของผู้คนจากปัญหาการบาดเจ็บของเขาในทัวร์นาเมนต์นั้น ก็ต้องบอกว่าเขาไม่ผิดตรงนั้น…

-ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง

ไม่เอาน่าปิแอร์ นายโตแล้ว! ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ กองหน้าชาวกาบองตัดสินใจที่จะสื่ออินเนอร์ความเป็นเด็ก 7 ขวบที่ซ่อนอยู่ในตัวของเขาด้วยการไถผมหัวเป็นโลโก้แบทแมนไว้ที่ด้านข้างของศีรษะ บางทีมันอาจเป็นข้อแก้ตัวสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ไม่เหมาะสำหรับทุกคนที่อายุเกิน 10 ขวบ

-เดวิด ซีแมน

ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าคุณกำลังคิดอะไร เดวิดวัยชราผู้น่าสงสารและหางม้าของเขานั้นย่ำแย่พอๆ กับชายผู้ที่มีโลโก้แบทแมนอยู่บนหัวของเขา เป็นคำวิจารณ์ที่รุนแรงไปหน่อย แต่เมื่อผนวกกับหนวดที่เลี้ยงไว้ยาวเต็มที่ ผมลอนยาวของซีแมนทำให้เขาดูเหมือนดาราหนังโป๊ยุค 80 มากกว่านักฟุตบอลของอังกฤษซะอีก

-พอล แกสคอยน์

โดยทั่วไปแล้วเขาจะเพลย์เซฟเป็นส่วนใหญ่ตลอดระยะเวลาที่ค้าแข้ง แต่แก๊ซซ่ามีหนึ่งในทรงผมที่ไม่ค่อยน่าดูนักและนั่นทำให้เขาได้ติดอยู่ในลิสต์นี้ ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่ลาซิโอ ฮีโร่ของอังกฤษไม่อยากให้เราๆ ท่านๆ นึกถึงภาพนี้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน…

-ฮาเวียร์ เอร์นันเดซ

ไม่ เราไม่ได้อำคุณ เรายังไม่ได้ใช้ทักษะโฟโต้ช็อปแต่อย่างใด เอร์นันเดซย้อมผมด้วยสีนี้เมื่อปี 2019 กองหน้าเวสต์แฮมเปลี่ยนจากชิชาริโต้ (Chicharito) ไปเป็นชีโตริโต้ (Cheetorito) เมื่อได้รับแรงบันดาลใจจากชีโตส ขนมพัฟชีสของอเมริกัน

-เดวิด เบ็คแฮม

เซอร์เดวิด เบ็คแฮม ราชาแห่งทรงผมที่ยอดเยี่ยม, แปลกประหลาดและพิลึกพิลั่นแห่งวงการฟุตบอล หากเอ่ยชื่อทรงผมแปลกๆ ออกมา เบ็คส์อาจจะทำมันในช่วงหนึ่งของอาชีพค้าแข้งที่มีชื่อเสียงของเขา ไม่ว่าจะเป็นทรงโมฮิแกน, การถักคอนโรลหรือถักเปียติดหนังหัว, แมนบันหรือการมัดจุกแบบผู้ชาย, ผมสั้นตั้ง, ทรงแสกกลาง เขาทำมาหมดแล้ว

-เนย์มาร์

ซุป'ตาร์ลูกหนังชาวบราซิลเป็นนักเตะที่มีสีสันทั้งในและนอกสนาม การเลือกสีผมที่น่าประหลาดใจให้เข้ากับสไตล์การเล่นที่แพรวพราวของเขานั้นเจ้าตัวทำได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตาม ไม่มีทางที่คุณจะย้อมผมเป็นสีชมพูสดใส, ขาวและเขียวในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและไม่พบว่าตัวเองอยู่ในลิสต์นี้ ขอโทษนะเนย์มาร์


-ฆาเบียร์ มาร์กาส

เป็นเรื่องยุติธรรมที่จะบอกว่าเราเก็บที่สุดเอาไว้สุดท้าย คุณไม่สามารถเอาชนะอดีตดาวเตะเวสต์แฮมได้สำหรับสิ่งต่อไปนี้:

1. ความมุ่งมั่นที่มีต่อสโมสร

2. ความคิดสร้างสรรค์

3. ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในเรื่องโครงสี

แต่จริงๆ แล้วการตัดสินใจที่จะออกไปข้างนอกในที่สาธารณะโดยทำผมธีมสีม่วงและสีน้ำเงินที่ไม่ธรรมดาไม่รวมกับการเดินออกไปในสนามฟุตบอลต่อหน้าผู้คนนับพันนั้นถือเป็นหายนะในทุกๆ ด้าน