การแข่งขันวอลเลย์บอลในเมืองไทย ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 กำลังแข่งขันกันอย่างเข้มข้นดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันรายการเพื่อความเป็นเลิศ ที่ยังอยู่ในช่วงการแข่งขันปี 2563

ทั้งแมตช์ อายิโนะโมะโต๊ะ ในรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี และ วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ในรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ที่แข่งขันในรอบคัดเลือกของแต่ละภาคกันอยู่

หรือแม้แต่การแข่งขันกีฬาอาชีพ อย่าง วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ที่กำลังขับเคี่ยวอย่างกันอยู่ในช่วงท้ายเลกที่ 2 และกำลังจะเข้าสู่การแข่งขันในรอบ FINALS ที่กำลังจะได้แชมป์ในซีซัน 2021

และอีกหนึ่งประเด็นสำคัญของวงการวอลเลย์บอลไทยในช่วงนี้ที่น่าสนใจคือการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่

นับเป็นเวลากว่า 10 ปี รวมวาระ 4 สมัย ที่ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมคนปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งกันมา ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ในวันที่ 25 มีนาคม 2564 ที่โรงแรมโกลเดน ทิวลิป กรุงเทพ

นายสมพร เริ่มต้นเข้าสู่วงการวอลเลย์บอลด้วยการนั่งเก้าอี้ อุปนายกสมาคมฯ อยู่หลายสมัย ก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมฯ สมัยแรก หลังชนะการเลือกตั้งในปี 2554 และเป็นนายกฯ คนที่ 9 ต่อจาก นายพงศ์โพยม วาศภูติ

ก่อนที่นายสมพร จะนั่งเก้าอี้นายกฯ สมัยที่ 2 ในปี 2556 และหน้าที่จบครบวาระสมัยที่ 2 ในปี 2558 ซึ่งตามปกติจะต้องเว้นวรรคการทำหน้าที่นายกฯ หลังครบวาระ 2 สมัย

แต่เนื่องด้วยนายสมพร ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งอาเซียน อีกหนึ่งตำแหน่ง จึงไม่ขัดต่อกฎของการกีฬาแห่งประเทศไทย และสามารถลงทำหน้าที่นายกสมาคมฯ ได้ต่อเนื่อง

และทำให้อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ทำหน้าที่นายกสมาคมฯ อีก 2 สมัย ในวาระที่ 3 ปี 2558 และวาระที่ 4 (วาระ 4 ปี) ในปี 2560-2564

ส่วนแผนงานสำคัญในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ของสมาคมฯ คือการพัฒนานักกีฬา โดยเฉพาะวอลเลย์บอลหญิง สู่เป้าหมายใหญ่ที่สุด คือการคว้าตั๋วเข้าไปร่วมแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ให้ได้สักครั้ง

แม้จะทำได้ไม่สำเร็จตลอดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ถึง 3 สมัย (2012, 2016, 2020) แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ

แต่ก็ต้องยอมรับว่า การบริหารงานของสมาคมฯ ในยุคนี้ คือการทำงานในยุคดิจิทัล ที่จะต้องทำงานพร้อมด้วยความกดดันจากหลาย ๆ ฝ่าย ที่มาจากความคาดหวัง และยังมีเสียงสะท้อนต่าง ๆ จากโลกออนไลน์

กระนั้นสมาคมฯ ยังทำงานอย่างเต็มที่ และมีผลงานทั้งสวย ๆ งาม ๆ และไม่ค่อยงามอยู่มาก ระคนกันไป

ทั้งการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 5 สมัยติดต่อกัน ของทีมหญิง ในยุคของท่านนายกสมพร ตั้งแต่ปี 2011-2019 ส่วนทีมชายก็ทำได้ 4 สมัยติด ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ปี 2011 จนถึง 2017 ก่อนจะตกม้าตายอย่างน่าเสียดายในช่วงถ่ายเลือดในปี 2019

หรือจะเป็นผลงานการคว้าแชมป์เอเชีย ได้เป็นสมัยที่ 2 ของทีมสาวไทย ในการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อปี 2013 และเป็นแมตช์จุดประกายความฟีเวอร์ของวอลเลย์บอลไทยในยุคหลัง

รวมถึงยังมีผลงานการคว้าทั้งเหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018, 2014 ของประเภททีมหญิง

หรือจะเป็นการเข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชน-เยาวชน ชิงแชมป์โลก ของทีมหญิง โดยเฉพาะทีมยุวชน ที่ได้ไปชิงแชมป์โลกแทบจะทุกสมัย ในการแข่งขันรอบคัดเลือก ส่วนทีมเยาวชน ได้ไปเพียงแค่ 1 ครั้ง ในปี 2013

และยังมีเป็นการสนับสนุนทีมวอลเลย์บอลชายหาด ทั้งทีมชาย และทีมหญิง ให้ได้ไปแข่งขันในรายการระดับโลก หลาย ๆ แมตช์ ในช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา และยังมีรายการแข่งขันที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอด

เหล่านั้น และอีกมากมาย คือผลงานที่น่าประทับใจ ในการบริหารงานของสมาคมฯ ตลอดระยะเวลานับ 10 ปีที่ผ่านมา

ส่วนการพัฒนานักกีฬาดาวรุ่ง หรือนักกีฬารุ่นใหม่ สมาคมฯ ก็ยังมีการทำโครงการเยาวชนคนของชาติ หรือ "เด็กยักษ์" ที่เริ่มมาแล้วหลายปี แต่ก็อาจจะยังไม่ค่อยจับต้องได้เสียเท่าไหร่

หรือจะเป็นการส่งเสริมนักกีฬารุ่นใหม่ ในการแข่งขันแมตช์ใหญ่ ๆ ก็นาน ๆ จะมีขึ้นมาสัก 1-2 คน ทำให้ตรงนี้อาจจะเป็นการขาดความต่อเนื่องของทีมชาติไทยได้ในอนาคต

แน่นอนว่าผลงานที่สวยงามก็มี และผลงานที่ไม่ค่อยดีก็มีเช่นกัน เป็นเรื่องธรรมดา

ส่วนการเลือกตั้งนายกฯ ครั้งใหม่นี้ ในวันที่ 25 มีนาคม 2564 ซึ่งดูจากแนวโน้ม และจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ คาดว่าคงมีเพียงแค่ นายสมพร ที่จะลงสมัครดำรงตำแหน่งต่อเนื่องอีกครั้ง

และเชื่อว่า สโมสรสมาชิก ที่จะเข้าร่วมประชุม ก็คงจะไว้วางใจให้ นายสมพร เข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมลูกยาง ต่อไปอีก 1 สมัย และจะเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน

แต่ที่เราแฟน ๆ ต้องลุ้นกันคือ นโยบาย และแผนงานในระยะเวลา 4 ปี ต่อจากนี้ของสมาคมฯ ว่าจะมีงานไหน หรือเรื่องใดที่น่าสนใจบ้าง โดยเฉพาะในยุคโอลิมปิกเกมส์ 2024 คงจะเป็นช่วงเวลาในการเปลี่ยนผ่านของวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

ไหนจะทีมชาย ที่เปลี่ยนไปแล้วเกือบยกแผงในการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ที่ผ่านมา สมาคมฯ จะต่อยอดนักกีฬาชุดใหม่ และรุ่นใหม่ ที่ทยอยกันทำผลงานได้อย่างสวยงามในไทยแลนด์ลีก ได้อย่างไรกันต่อ

และการพัฒนาทั้งบุคคลากรทางวอลเลย์บอล และฝ่ายอื่น ๆ รวมถึงกีฬาอาชีพ น่าสนใจว่า ยุคใหม่ของสมาคมฯ จะออกมาในแนวทางไหน

แฟน ๆ ท่านทุก อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หรืออยากเห็นการพัฒนาในรูปแบบไหน แสดงความเห็นกันได้เต็มที่เลยครับ