ไฮไลท์สำคัญในช่วงโค้งสุดท้ายของฟุตบอลไทยลีก 2020-21 คงไม่ใช่เรื่องแชมป์ หรือ พื้นที่ เอซีแอล .. แต่เรื่องแดงๆ ของโซนแดงๆ ที่กำลังหนีตกชั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าดูน่าชมเช่นกัน

 กลับบ้านเก่าแล้ว 2 ทีม ระยอง เอฟซี และ ตราด เอฟซี ... ยังเหลืออีก 1 พื้่นที่ที่ใครๆก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับทีมตัวเอง 

 ถึงตอนนี้ เหลือ 3 ทีมที่ต้องมี 1 ทีมที่ต้องซวย ต้องตกชั้นตาม ระยอง และ ตราด นั่นคือ สุพรรณบุรี เอฟซี อันดับ 14. มี 24 แต้มจาก 27 นัด, สุโขทัย เอฟซี อันดับ 13. มี 27 แต้มจาก 28 นัด และ ชลบุรี เอฟซี อันดับ 12. มี 30 แต้ม

 สุพรรณบุรี เอฟซี, สุโขทัย เอฟซี และ ชลบุรี เอฟซี จะต้องมี 1 ทีมร่วงตกชั้นไปเล่นในศึก M-150 แชมป์เปี้ยนส์ชิพ ไทยลีก 2 ซีซั่น 2021-22 

 ทีมที่อยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากที่สุด คือ "ช้างศึกยุทธหัตถี" สุพรรณบุรี เอฟซี ที่แม้จะเหลือเกมในมืออีก 1 นัด แต่ฟุตบอลไม่ใช่บัญญัติไตรยางค์ ... ฟุตบอลลีกวัดกันที่คะแนนปัจจุบัน ไม่สามารถนำคะแนนในอนาคตมาใช้ก่อนได้ 

 โลกโซเชียลต่างมีการพูดถึงเรื่องที่ว่า ปีที่แล้ว ในโตโยต้า ไทยลีก 2019 สุพรรณบุรี เอฟซี ก็จบในอันดับที่ 14 ตามหน้ากระดานคือ ต้องตกชั้น ... แต่สุดท้ายได้อานิสงค์รอดตายจากการที่ พีทีที ระยอง ประกาศยุบทีมไป 

 ปีนี้จะยังมีบุญเก่าแบบนั้นอีกหรือไม่ หรือว่า จะสามารถรอดตกชั้นได้เอง

 คนวงการ โดยเฉพาะ สาวก สุพรรณบุรี ก็คงเสียดายไม่น้อย เพราะ สุพรรณบุรี เอฟซี คือทีมฟุตบอลที่เป็นจังหวัดท้องถิ่นนิยม 2 ทีมแรก ร่วมกับ ชลบุรี เอฟซี ที่ถูกควบรวมจาก โปรวินเชี่ยนลีก ให้มาอยู่ใน ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก ปี 2006 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว 

 สุพรรณบุรี เอฟซี จะสิ้นชื่อ หรือ คงอยู่ !!!

 โค้ช "อเดบาโย่ กาเดโบ้" กุนซือใหญ่ชาวไนจีเรียของทีม สุพรรณบุรี เอฟซี เปิดเผยถึงสถานการณ์ของทีมในช่วงโค้งสุดท้ายแบบจริงๆ จังๆ ว่า 

 "ตอนนี้เครียดอยู่เหมือนกัน เพราะว่า 3 วันจะต้องลงเล่น 1 เกม และสถานการณ์มันก็บีบเรามาแล้วด้วย" 

 อเดบาโย่ กาเดโบ้ กุนซือ สุพรรณบุรี เอฟซี กล่าวต่ออีกว่า

 "บอกตรงๆเลยว่า โค้ชเนี้ย ไม่ได้นอนหลับเลย ผมและทีมงานต้องดูเกมหลายเกม คือจบเกมแล้วผมก็ต้องกลับไปดูเกมที่เราเพิ่งแข่งเสร็จ กลับไปวิเคราะห์ทีมที่เราต้องเจออีก ไม่ใช่แค่ปล่อยให้ทีมงานสต๊าฟฟ์ทำอย่างเดียว"

 "เราต้องมาถ่ายทอดสดให้เด็กเห็น จุดไหนอะไรยังไง มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เราต้องลงสนามทุกๆ 48 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง ไหนจะต้องดูความพร้อมของนักเตะ ปรับทัศนคติในเรื่องของเกมแต่ละเกม ดูเรื่องจิตวิทยา มาดูอาการบาดเจ็บ มีเรื่องที่ต้องทำเยอะเยะมากมาย"

 มีคำถามที่ต้องถาม โค้ชอเด ว่า ... แล้วอย่างนี้จะเอาเวลาที่ไหนไปตัดคลิปที่เคยให้สัมภาษณ์สื่้่อไว้ก่อนหน้านี้ว่า เตรียมที่จะออกมาแฉวงการ ที่ สุพรรณบุรี เอฟซี "โดนโกงทุกเกม" ... ซึ่งทุกคนรอดูอยู่ โดย โค้ชอเด ตอบทันทีว่า

 "555 ตอนนี้มันยังไม่มีเวลาเลยครับ เวลาจะนอนยังไม่ค่อยจะมี เรื่องนั้นเอาไว้ก่อน ตอนนี้ต้องเอาเรื่องเกมที่เหลือให้ได้ก่อน ต้องเอาให้จบแล้วเราอยู่รอดให้ได้"

 ปี 2006 ปีแรกของ สุพรรณบุรี เอฟซี ในฟุตบอลไทยลีก พวกเขาจบอันดับสุดท้ายของตาราง ในอันดับที่ 12 มี 16 แต้มจาก 22 นัด ... ไม่ตกชั้นเพราะไทยลีก2007จะมีการเพิ่มทีม จาก 12 เป็น 16 ทีม

 ปี 2007 ปีที่ ชลบุรี เอฟซี คว้าแชมป์ไทยลีก ปีนั้น สุพรรณบุรี เอฟซี จบอันดับ 13 จาก 16 ทีม มี 35 แต้มจาก 30 นัด ... จบในอันดับตกชั้น ร่วงไปเล่นในดิวิชั่น 1

 และใช้เวลา 5 ปีเต็มกลับขึ้นมาไทยลีก 2013 และประเดิมเกมแรกในลีกสูงสุดด้วยผลงานสุดเยี่ยมที่บุกเสมอ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-1 ได้ประตูจาก "ดราแกน บอสโควิช" ภายใต้การคุมทีมของ "พยงค์ ขุนเณร" นั่นเอง 

 ปี 2015 ผลงานสุดแจ่ม จบที่ 3 ในไทยลีก แต่อดไปเล่นเพลย์ออฟ เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนส์ลีก 2016 เนื่องจากไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่ง โดยสิทธิ์ตกเป็นของ ชลบุรี เอฟซี ทีมอันดับ 4 ไปแทน 

 ปี 2019 อย่างที่บอกไป จบอันดับตกชั้นไปแล้ว แต่ไม่ต้องตก เพราะ พีทีที ระยอง ยุบทีมไป ... 

 ไม่รู้ว่าปีนี้จะจบอย่างไร..อเดบาโย่ จะพา “ช้างศึกยุทธหัตถี” รอดได้ด้วยตัวเอง... หรือว่า ต้องรอลุ้น ปาฏิหาริย์ อีกครั้ง

 แฟนๆ สุพรรณบุรี ต้องลุ้นกัน...ต่อไป..ว่า จะ “รอด” หรือ “ไม่รอด” ?