เชื่อว่าความฝันส่วนหนึ่งของคนไทยโดยเฉพาะคนในวงการ "มวยไทย" คือปราถนาให้กีฬามวยไทย เป็นที่ยอมรับและเผยแพร่ทั่วโลก โดยเฉพาะการบรรจุเข้าแข่งขันในระดับนานาชาติ

 หลายคนเคยตั้งคำถามว่ากีฬาต่อสู้อื่นอย่าง มวยปล้ำ หรือจะเป็น คาราเต้ รวมถึง เทควันโด ที่ดูราบเรียบไม่ตื่นตากลับถูกบรรจุการแข่งขันในระดับสุดยอดอย่าง "โอลิมปิคเกมส์" แต่ทำไม "มวยไทย" ที่ใช้อาวุธทั่วกายใช้ต่อสู้อย่างน่าตื่นเต้นเป็นที่นิยม แต่กลับไม่ถูกบรรจุเข้าแข่งขันในระดับสากล

 ทั้งนี้อาจเป็นสาเหตุเดียวที่มีการหยิบยกและกล่าวอ้างคือ อันตรายเกินไป

 ดีที่สุดคือ การลดการใช้อาวุธและติดอุปกรณ์ป้องกัน เพื่อบรรจุแข่งขันในกีฬา ซีเกมส์ ที่มี 10 ประเทศละแวกใกล้เคียงเป็นภาคี ด้วยเหตุผลอย่างที่ทราบคือการให้ประเทศเพื่อนบ้านพันธมิตรยกมือสนับสนุนเพียงไม่กี่ชาติก็สามารถจัดได้ รวมถึงใหญ่สุดก็แค่กีฬาสาธิตและแข่งขันใน เอเชี่ยนเกมส์ โดยเฉพาะเมื่อประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

  ล่าสุดมีการเปิดเผยจาก "ไทยคู่ฟ้า" แฟนเพจของทำเนียบรัฐบาลออกมายืนยันว่า จากนี้อีกไม่นานจะเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ เมื่อคณะกรรมการจัดการแข่งขันบรรจุ “มวยไทย” เป็นหนึ่้งในชนิดกีฬาเพื่อทำการแข่งใน “ยูโรเปียนเกมส์ 2023” 

 "ยูโรเปี้ยนส์เกมส์" คือมหกรรมการแข่งขันกีฬาในประเทศของทวีปยุโรป โดยมีประเทศสมาชิกราว 50 ประเทศ โดยเป็นแนวคิดและแนวทางการแข่งขันแทบไม่แตกต่างกับการแข่งขันกีฬา "เอเชี่ยนส์เกมส์" ในทวีปเอเชีย

 แต่อาจไม่คุ้นหูมากนักเนื่องจาก "ยูโรเปี้ยนส์เกมส์" กำหนดจัด 4 ปีครั้ง ผ่านการแข่งขันมาเป็น 2 สมัย ครั้งแรกเมื่อปี 2015 หรือเมือ 5 ปีก่อน ที่เมือง บากู ประเทศ อาเซอร์ไบจาน ครั้งที่สอง 2019 ที่เมือง มินสค์ ประเทศ เบลารุส โดยสองสมัยที่ผ่านมา รัสเซีย ครองความเป็นจ้าวเหรียญทอง 

 สำหรับครั้งต่อไปจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 9-25 มิ.ย. 2023  ที่ เมืองคราคอฟ ประเทศโปแลนด์ โดยมี 50 ชาติในยุโรปยืนยันเข้าร่วมแข่งขัน

 และกลายเป็นครั้ง ที่สุดฮือฮาและถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อ “มวยไทย” กีฬาประจำชาติไทยถูกบรรจุเข้าเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาของมหกรรมกีฬา “ยูโรเปียนเกมส์ 2023”  และนับเป็นครั้งแรกที่มวยไทยถูกบรรจุเข้าไปในมหกรรมนี้

 ทั้งหมดได้รับการยืนยันจาก สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ที่มี ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เป็นนายกสมาคมฯ และ มร.สเตฟาน ฟอกซ์ เลขาธิการ มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพและสวิสเซอร์แลนด์ ในฐานะผู้กำกับดูแลเรื่องกีฬามวยไทย ที่อนุญาติให้นักกีฬาสามารถเข้าแข่งขันได้

 โดยคณะกรรมการโอลิมปิกยุโรป (อีโอซี) บรรจุชนิดกีฬาที่ไม่มีจัดแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์เพิ่มเติม เพื่อเปิดเวที และสร้างโอกาส รวมทั้งประสบการณ์ให้นักกีฬาได้แสดงความสามารถในชนิดกีฬาต่าง ๆ ให้ทั่วโลกได้เห็น 

  โดย "มวยไทย" ถือเป็นกีฬาที่เติบโตเร็วในทวีปยุโรป ทั้งกลุ่มของนักกีฬาและผู้ชมที่เพิ่มขึ้นทุกปี ซี่งการแข่งขันครั้งนี้ จะมีชิงเหรียญทองประกอบด้วย ประเภทชาย 7 รุ่น ประเภทหญิง 7 รุ่น และประเภททีมผสม ชาย-หญิง

 จากจุดเริ่มที่ยุโรปจากสมาชิก 50 ชาติ หากผนึกรวมกับเอเชีย และเมื่อเป็นที่ยอมรับในอเมริกาใต้ รวมถึงแอฟริกา เชื่อว่าอนาคต กีฬามวยไทย ในโอลิมปิกเกมส์ เป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินฝัน