หลังจากประกาศคืนสังเวียนในวัย 53 แต่ยังจดจ้องหารายการลง ในที่สุด “มัจจุราชผมทอง” สตีเฟ่น เฮนดรี้ ตำนานสอยคิวผู้ยิ่งใหญ่ประกาศกร้าวพร้อมแล้วในศึก"ยิบรอลตาร์ โอเพ่น" กำหนดแข่งขัน 1-7 มีนาคม

 โดยก่อนหน้านี้ในรายการ "เวลส์ โอเพ่น 2021" ณ สังเวียนเซลติกมาเนอร์รีสอร์ต เมืองนิวพอร์ต ประเทศเวลส์ นักสนุกเกอร์เจ้าของสถิติคว้าแชมป์โลกมากที่สุด 7 สมัย ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขัน แม้เคยให้คำมั่นสัญญาจะหวนคืนสู่สมรภูมิคิวโลก ในรายการนี้อย่างแน่นอน  

 เป็นคำสัญญาหลังจากไม่ออกมาให้เห็นหน้า ตั้งแต่ ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส 2020 รายการแรกของซีซั่น เมื่อเดือนกันยายนปีก่อน กระทั่งในศึกยูเค แชมเปี้ยนชิพ 2020 และล่าสุดใน "เวลส์ โอเพ่น" ทุกรายการก่อนหน้า "สตีเฟ่น เฮนดรี้" ก็ยืนยันว่าจะกลับมาแข่งขัน

 การกลับคำของ "มัจจุราชผมทอง" ทำเอาเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์ (WST) องค์กรที่ดูแลจัดการแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลก ถึงกับลมออกหู หลังจากออกหน้ารับลูกการประกาศคืนสังเวียน หลังจากเคยประกาศแขวนคิวไปแล้วหลังจบศึกชิงแชมป์โลกเมื่อปี 2012 หรือเมื่อเกือบ 9 ปีก่อน โดยมอบการ์ดทัวร์เล่นอาชีพให้ 2 ฤดูกาลติดต่อกัน คือ 2020-2021 และ 2021-2022 โดยไม่ต้องไปแข่งขันคัดเลือกเหมือนนักสนุกเกอร์คนอื่น

 เรียกว่าเป็นเทียบเชิญ ระดับวีไอพี แต่ถึงตอนนี้เข้าสู่รายการที่ 15 ของซี่ซั่นยังไม่เห็นแม้เงา และล่าสุดในศึกยิบรอลตาร์ โอเพ่น อีกครั้งที่ "สตเฟ่น เฮนดรี้" ประกาศว่าจะกลับมาคืนสังเวียน และดูเหมือนมีความเป็นไปได้ เพราะถึงนาทีนี้ที่ใกล้แข่งขัน ยังไม่มีคำประกาศถอนตัวเหมือนอย่างเคย อีกทั้งรายการอาชีพรายการนี้คือศึกนัดสุดท้ายก่อนจะเป็นการแข่งขันศึกชิงแชมป์โลก 2021 

 ย้อนเวลาไปที่รายการศึกชิงแชมป์โลก 2012 ปีสุดท้ายของ "สตีเฟ่น เฮนดรี้"

 ในฐานะตัวเต็ง เจ้าของแชมป์ 7 สมัย "มัจจุราชผมทอง" สตีเฟ่น เฮนดรี้ โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ประเดิมรอบแรกด้วยการทำ แมกซิมัมเบรก ในการพบกับ "สจวร์ต บิงแฮม" ในรอบที่สองต้องพบกับแชมป์เก่า "จอห์น ฮิกกิ้นส์" แต่ยอดนักสอยคิวผมทองปราบ "ฮิกกินส์" ราบคาบ

 

 แต่ฟอร์มมาพลิกในรอบ 8 คนสุดท้ายที่ครูซิเบิล เธียเตอร์ ในการพบกับ "สตีเฟ่น  แม็คไกวร์" กลายเป็น "เฮนดรี้" ฟอร์มหลุดพ่ายแพ้แบบขาดลอย 2-13 เฟรม จบศึกนัดนั้น "เฮนดรี้" ประกาศยกเลิกเล่นอาชีพทันที

“มัจจุราชผมทอง” สตีเฟ่น เฮนดรี้ ยกเหตุผล 3 ข้อในการเลิกเล่นคือ เรื่องตารางแข่งที่ถี่เกินไป เขาเล่นไม่ได้อย่างที่ต้องการ และ ไม่มีความสุขในการซ้อม 

 การประกาศแขวนคิวในครานั้นสร้างความตะลึงปะปนกับความเสียดาย และบางรายรู้สึกราวกับสูญเสียเมื่อ ยอดนักสนุกเกอร์โลกที่ยังมีฝีมือระดับท็อปและด้วยวัยเพียง 40 เศษ แถมสร้างตำนานไว้มากมายยอมทิ้งความสำเร็จไว้เบื้องหลัง

 เฮนดรี้ เคยทำสถิติเป็นนักสนุกเกอร์อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์โลกที่ครูซิเบิล เธียเตอร์ เมื่อปี 1990 ด้วยวัย 21 ปี และยังคว้าแชมป์ได้อีกถึง 5 สมัยซ้อน ตั้งแต่ปี 1992-1996 กระทั่งมาคว้าสมัยที่ 7 ในปี 1999 เป็นสถิติแชมป์โลก 7 สมัย รวมถึงการเป็นมือวางอันดับหนึ่งในยุค 90 ติดต่อกันร่วม 10 ฤดูกาลที่ยังไม่มีใครสามารถทำลายลงได้

 ด้วยสไตล์การแทงที่ดุดัน เฉียบคม ประกอบกับความแม่นยำและรูปเกมที่วางแผนอย่างชาญฉลาด อีกทั้งสามารถปิดเฟรมด้วยการแทงเพียงไม้เดียว ทำให้ "เฮนดรี้" ครองความเป็นหนึ่งอย่างเหนียวแน่น 

 "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ดิไอดอลสนุกเกอร์ไทย เคยกล่าวถึงนักสนุกเกอร์ที่สุดของโลก ยอมรับว่า "รอนนี่ โอ ซุลลิแวน" เก่งแม่นทั้งการใช้มือซ้ายและขวา แต่หากว่าครบเครื่องและเต็มที่ทุกเกมให้เกียรติคู่ต่อสู้และประสบความสำเร็จแทบทุกด้านในสนุกเกอร์โลกต้องยกให้ "สตีเฟ่น เฮนดรี้"

 ต้องมาจับตาว่าในภาค 2 ของ "มัจจุราชผมทอง" สตีเฟ่น เฮนดรี้ เขาจะทำได้ดีเพียงใด