เพชรสมาน ส.สมานการ์เม้นท์ นักชกฝีมือดี ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดาวจรัสแสงประดับสังเวียน ที่มีการยกย่องและถูกพูดถึงจากแฟนมวยในฝีไม้ลายมืออย่างไร้ข้อกังขาไม่ว่าจะปรากฏชื่อการชกในเวทีไหนก็ตาม

 แต่ ... บนสังเวียนผ้าใบสี่เหลี่ยมแห่งนี้ อะไรย่อมเกิดขึ้นได้ ในระยะหลังๆ มานี้ เพชรสมานไม่ได้รับการชูมือให้เป็นผู้ชนะหลายต่อหลายครั้งติดต่อกัน  ท่ามกลางเสียงวิจารณ์และการถูกพูดถึงอย่างผิดหวัง ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเพชรสมาน หรือเขาจะหมดฟอร์มจริงดังที่เค้าว่า

 นี่คือ 5 คำถามที่จะเจาะลึกถึงแก่นของหัวใจ ของลูกผู้ชายที่ชื่อเพชรสมาน ส.สมานการ์เม้นท์

 1. เค้าว่าเราหมดฟอร์มแล้ว

 - ผมทำเต็มที่ทุกครั้ง ผมชกเต็มที่ทุกไฟต์ ผมรู้ว่ามีหลายคนผิดหวังที่เชียร์ผม เวลาที่ผมขึ้นชก ผมก็อยากชนะ นักมวยทุกคนก็อยากชนะ ก่อนชกผมก็มั่นใจ คู่ชกของผมก็มั่นใจ เวลาที่นักมวยต่อสู้กันบนเวที นอกจากการซ้อมดี บำรุงดีแล้ว ประสบการณ์และสมองมวยมันมีผลมาก พอทำไม่ได้ผมก็เสียใจ

 2. ตอนนี้มีรายการขึ้นแล้ว

 - ตอนนี้มีรายการขึ้นแล้วครับ วันที่ 14 มีนาคมที่จะถึงนี้ (14 มีนาคม 2564) ทางช่องอมรินทร์ 34 สนามมวยตลาดพระเครื่อง อตก. 2 ผมดีใจนะครับที่ทางผู้ใหญ่ยังให้โอกาสผมอยู่เสมอ ผมอยากมีพื้นที่เพื่อแก้มือ ผมไม่อยากให้ทุกคนที่เชียร์ ทุกคนที่รักผมผิดหวัง ในเวลาที่ผมบอกทุกคนว่าเต็มที่ ผมเต็มที่เสมอครับ ผมอยากชนะ แต่การขึ้นชกมันมีสิทธิ์ที่จะออกหน้าไหนก็ได้ ผมอาจจะซ้อมมาดีมาก แต่ผมก็ไม่รู้ว่าคู่ชกของผมซ้อมมายังไง เค้าอาจจะซ้อมมาดีเหมือนกันก็ได้ ผมอยากให้ทุกคนเชื่อใจว่าผมทำเต็มที่ทุกครั้ง ครั้งนี้ก็เช่นกันครับ

 3. ในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา หลังจากที่เราไม่เคยได้ชนะอีกเลย ประสบการณ์บอกอะไรกับเราบ้าง

 - ผมเคยโดนแบนจากสนามมวยไม่ให้ขึ้นชก การที่ผมไม่ได้ชกมวยเลยนับเป็นเดือนๆ ในครั้งนั้น ผมรู้ได้เลยว่ามวยคือชีวิตของผม ผมชกมวยมาตั้งแต่ 7 ขวบ ตื่นขึ้นมาก็ซ้อม ซ้อมเสร็จกิน กินเสร็จนอน ตื่นขึ้นมาซ้อมต่อ หน้าที่ของผมคือขึ้นชกต้องดี ซ้อมต้องดี ร่างกายต้องดี พอถึงวันนึงที่ผมไม่ได้ชกมวย แต่ต้องไปขับรถส่งนมวันละ 150 ผมเจ็บปวดใจ ผมเห็นคุณค่าของการเป็นนักมวย ผมคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้ต้องไม่เกิดกับผมอีก รายได้ของการส่งนมไม่ทำให้ครอบครัวผมอิ่ม ไม่ทำให้ลูกผมมีอนาคต ผมไม่มีหัวทางการค้าอื่นๆ เลย ผมตั้งใจไว้เสมอว่าถ้าได้กลับมาชกอีก ผมจะทำมันให้ดีที่สุด แต่ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ที่ผ่านมาผมก็ทำให้ทุกคนผิดหวัง ผมจะแก้ไขมันใหม่ครับ

 4. ครั้งหนึ่งที่เราเคยมีคนห้อมล้อมยกย่องสรรเสริญ แล้วมาในวันนี้มีแต่คนวิพากษ์วิจารณ์ เรารับมือกับมันยังไง

 - ผมไม่มีคำแก้ตัว ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมามันบอกผมว่า คำพูดไม่สำคัญเท่าการกระทำ จะให้ผมพูดดียังไง พูดว่าทำเต็มที่แล้วแค่ไหน แต่ถ้าแพ้มา คำพูดก็เป็นแค่ลมปาก หลายคนที่ผมเจอ เค้าพูดใส่หน้าผมหลายคำ มันเป็นคำพูดที่ฟังแล้วเสียใจ แต่ผมเข้าใจว่าเค้าคงเสียใจมากกว่า เค้าคงจะมั่นใจในตัวผม มีความเชื่อมันในตัวผม และผมอาจจะเป็นความหวังของเค้า เค้าเสียใจ ผมก็เสียใจ เค้าดีกว่าผมตรงที่ระบายใส่ผมได้ แต่ผมระบายใส่ใครไม่ได้ สิ่งที่ผมทำได้คือกลืนความเจ็บปวดไว้ข้างในแล้วกลบด้วยรอยยิ้ม ผมยิ้มรับทุกคำวิจารณ์ ผมแสดงออกได้แค่นั้น

 5. ในการชกครั้งนี้ อยากฝากอะไรไปถึงแฟนมวย

 - ผมอาจจะพูดได้ไม่เต็มปากว่าผมจะเอาชัยชนะมาฝากทุกคนให้ได้ แต่เป้าหมายที่มันอยู่ในหัวใจของผมตอนนี้คือผมต้องชนะให้ได้ ผมจะต้องชดเชยความรู้สึกของทุกคนด้วยการได้รับการชูมือประกาศเป็นผู้ชนะให้ได้ ผมจะทำมันให้ได้ ไม่ว่าผมจะแพ้อีกกี่ครั้ง ผมต้องชนะให้ได้ ผมรู้ว่าคู่แข่งผมก็เป็นนักมวยที่เก่ง ผมก็มั่นใจว่าผมก็มีดี ผมอยากบอกทุกคนว่าผมก็อยากจะชนะ ประสบการณ์ที่ผมแพ้หลายครั้งติดกันมันได้สอนผมว่าการเป็นนักมวยที่ดีที่เก่งต้องประกอบด้วยคุณสมบัติอะไรบ้าง ผมมีจุดมุ่งหมายว่าการชกครั้งต่อไปผมต้องชนะ ความพ่ายแพ้มันเจ็บปวดก็จริง แต่การเห็นคนที่รักและยังศรัทธาในตัวเราผิดหวังมันเจ็บปวดมากกว่า

 ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกท่านที่ยังให้โอกาสกับผม ขอบคุณป๋าชุ้น ขอบคุณป๋าหมาน ขอบคุณพี่เต้ ขอบคุณอาจารย์แดง อาจารย์หิน เพื่อนในค่าย ที่ยังเข้าใจและยังเป็นกำลังใจให้ผมอยู่เสมอ ผมรักการชกมวย ผมต้องเดินบนถนนสายนี้ต่อไปโดยไม่ทำให้ใครผิดหวัง ผมสัญญาว่าจะทำเต็มที่แน่นอนทุกครั้ง ผมจะเอาชัยชนะมาฝากครับ

 นี่คือคำพูดซื้อๆ ที่กลั่นออกมาจากใจของนักมวยไทยที่ชื่อเพชรสมาน ส.สมานการ์เม้นท์ จากนี้ไปก็อยู่ที่ใจของแฟนๆ หมัดมวยทุกท่านแล้วครับ

 รองอ๊อด สารคาม