ดาวรุ่งลูกหม้อของทีมที่พึ่งถูกดันขึ้นมาเล่นในทีมลีกอาชีพเป็นครั้งแรก รวมถึงยังได้รับหน้าที่สำคัญ คือการได้เป็นผู้เล่นตัวหลักของ 3BB นครนนท์ ในตำแหน่งมือเซต

สุภัชชา คัมตระรักษา หรือ ตอง เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2545 เธอคือมือเซตที่ถูก "โค้ชเอ็ม" ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต อินเลี้ยง เฮดโค้ชของทีม ส่งลงสนามใน 2 เกมใหญ่ ที่พบกับทั้ง ขอนแก่นสตาร์ วีซี และ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี

สุภัชชา เป็นคนจังหวัดปทุมธานี เธอเริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลมาตั้งแต่ชั้น ม.1 โดยเริ่มต้นกับสังกัดที่เธอตั้งใจที่เข้ามาเรียนรู้วิชาวอลเลย์บอลอย่าง โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 จ.นนทบุรี

"ตอนมาที่นครนนท์ เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นกับวอลเลย์บอลของหนูเลยค่ะ"

"เพราะพื้นฐานของหนูยังไม่ได้ ครูเอ็ม คอยสอน ช่วยฝึกฝนทักษะ ให้โอกาสลงสนามแข่งขัน ถึงตอนนี้หนูคิดว่าพัฒนามาได้ไกลมาก ๆ ค่ะ"

"แต่หนูยังไม่หยุดพัฒนานะคะ หนูคิดว่าต้องพัฒนาความคล่องตัว และ ก็เรื่องบอลเสิร์ฟค่ะ ก็จะพยายามทำให้ได้ค่ะ" สุภัชชา กล่าว

ด้วยรูปร่างที่สูงมาตั้งแต่ตอนเรียน ม.ต้น "โค้ชเอ็ม" จึงเลือก สุภัชชา มาเล่นในตำแหน่งมือเซต แทนที่จะเป็นหัวเสา เนื่องด้วยมองว่า น่าจะทำประโยชน์ให้กับทีมได้มากกว่าการไปเล่นเป็นตัวตี

สุภัชชา ลงเล่นให้กับต้นสังกัดโรงเรียนในหลายรายการ รวมถึงพาทีมประสบความสำเร็จมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแชมป์ วอลเลย์บอลยุวชน "เอสโคล่า" ประจำปี 2560 ทำให้เธอเป็นหนึ่งในตัวเลือกของทีมชาติไทยในปี 2561 (2018)

ปี 2018 เป็นปีที่มีการแข่งขันยุวชน-เยาวชน ของเอเชีย สุภัชชา เริ่มต้นด้วยการมีชื่อติดทีมชาติไทย ชุด U17 ที่ลงแข่งขัน "ปริ๊นเซส คัพ-ชิงแชมป์อาเซียน" รวมถึง ชิงแชมป์เอเชีย ที่ จ.นครปฐม และเธอเองยังรับหน้าที่เป็นกัปตันทีมอีกด้วย

ผลงานของสาวไทย คว้าแชมป์ "ปริ๊นเซส คัพ-ชิงแชมป์อาเซียน" มาครอง และยังได้อันดับ 3 ในศึกชิงแชมป์เอเชีย จนคว้าตั๋วเข้าไปแข่งขันในศึกชิงแชมป์โลก ได้อีกสมัยในปี 2019

ต่อจากนั้น มือเซตเจ้าของความสูง 177 เซนติเมตร ยังได้ลงเล่นให้กับทีมเยาวชน U19 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเวียดนาม รวมถึงยังพาทีมจบอันดับ 3 ของรายการได้อีกด้วย

ส่วนปี 2019 ที่ทีมชาติไทย ได้ไปแข่งขันในศึกชิงแชมป์โลกที่ประเทศอียิปต์ ในรุ่น U18 สุภัชชา ยังมีชื่อติดทีมไปด้วย รวมถึงยังพาทีมเข้าไปจบอันดับ 15 ของรายการ

กระทั่งเมื่อปี 2020 นครนนท์ ที่มีนโยบายในการให้โอกาสผู้เล่นดาวรุ่งขึ้นมาเล่นในทีมอาชีพ สุภัชชา จึงได้รับโอกาสในครั้งนี้พร้อมกับ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ บอลเร็วเพื่อนร่วมทีม

อีกทั้ง สุภัชชา ยังได้รับโอกาสลงสนามตั้งแต่เกมแรกที่พบกับ ขอนแก่นสตาร์ วีซี ซึ่งแม้จะเป็นเกมที่มีผลงานออกมาไม่ค่อยดีนัก เมื่อทีมแพ้ไป 0-3 เซต ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นการออกตัวที่ไม่ค่อยดีมากนัก

ทว่าเกมที่สอง ของเธอและทีม ลงเล่นพบกับ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี ซึ่งหากดูจากผลงานในเกมแรก ต้องบอกว่า นครนนท์ ค่อนข้างจะเป็นรอง เธอยังได้รับโอกาส รวมถึงยังได้ลงเล่นตลอดทั้งเกม

นครนนท์ เอาชนะ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี 3-2 เซต เป็นผลงานที่สร้างแรงกระตุ้นให้กับทีมได้เป็นอย่างดี ซึ่ง สุภัชชา ทำการเซตบอลเข้าเป้าไปถึง 20 ครั้ง ในเกมดังกล่าว และยังทำไปได้ 3 แต้มด้วยกัน

ซึ่งนับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีของมือเซตวัย 18 ปี รายนี้ กับโอกาสที่ได้รับ รวมถึงผลงานที่ยอดเยี่ยมในการลงเล่นให้กับต้นสังกัดในศึก ไดกิ้น วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 16 ฤดูกาล 2020-21 ก็ว่าได้