66 แต้ม คือคะแนนที่นักตบดาวรุ่งจากทีมน้องใหม่อย่าง ปริ้นซ์ วีซี ทำเอาไว้ ในการแข่งขัน ไดกิ้น วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 16 ฤดูกาล 2020-21 ใน 3 เกมแรก

พิทักษ์ ทิพย์จันทร์ หรือ "ยู" ในวัย 23 ปี ได้ลงเล่นอย่างเต็มตัวบนเวทีไทยแลนด์ลีก เป็นครั้งที่สอง หลังจากที่เขาเคยร่วมทีม ศมานันท์-ราชบุรี วีซี แล้วในฤดูกาล 2017-18

ทว่าการได้กลับมาลงเล่นในลีกสูงสุดครั้งนี้ของเขา กลับกลายมาเป็นฟอร์มการเล่นที่เฉิดฉาย และทำผลงานช่วยทีมได้อย่างยอดเยี่ยมในแต่ละเกมที่ลงสนาม

พิทักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2541 เป็นชาวจังหวัดลพบุรี ซึ่งเขาเองเป็นคนที่เริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลมาตั้งแต่ตอนเด็ก และย้ายเข้ามาเรียนที่โรงเรียนบ้านบุตาสง จังหวัดนครราชสีมา

"เด็กชายยู" เริ่มต้นฝึกฝนฝีมือในการเล่นวอลเลย์บอลที่เมืองย่าโม และยังเคยได้ลงไปเก็บประสบการณ์จากการแข่งขันวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ในช่วงสมัยนั้น ก่อนจะย้ายมาเป็นสมาชิกใหม่กับทีมยักษ์ใหญ่อย่าง โรงเรียนขามทะเลสอวิทยา เมื่อขึ้นชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

แต่เขาก็อยู่กับทีมได้ไม่นาน ก็ได้ย้ายกลับไปเรียนต่อที่บ้านเกิดที่ลพบุรี รวมถึงได้ทิ้งวิชาการเล่นวอลเลย์บอลไปนานพอสมควร

"ตอนเด็กผมตัวเล็กมาก ไม่ได้สูง ตอนนั้นโค้ชให้ผมเล่นในตำแหน่งลิเบโร แต่ว่าพอโตขึ้นในช่วง ม.ปลาย ส่วนสูงผมขึ้นไวมาก จนตอนนี้สูง 194 เซนติเมตร"

"พอย้ายกลับไปเรียนที่บ้าน ผมก็ไม่ได้เล่นวอลเลย์บอลอีกเลย จนวันหนึ่งเพื่อนผมคนหนึ่งที่ย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนมัธยมวัดดอนตูม (จ.ราชบุรี) เสนอชื่อผมกับ พี่มุ้ย (มุ้ย สตรีเหล็ก - ดนุพล เนื่องช้าง) ให้ย้ายมาเล่นด้วย ซึ่งผมก็อยากไปเป็นเพื่อนกับเขา จึงตัดสินใจย้ายไปเรียนที่นั้นตอน ม.6"

พิทักษ์ เริ่มกลับมาเล่นวอลเลย์บอลอีกครั้งในช่วง ม.6 กับ มัธยมวัดดอนตูม ที่ถือว่าเป็นทีมน้องใหม่ภายใต้การนำของ "มุ้ย สตรีเหล็ก" และทำให้เขาพัฒนาฝีมือ และได้ลงเล่นในหลาย ๆ รายการในประเทศไทยในช่วงเวลานั้น

เมื่อจบชั้น ม.ปลาย ยู เข้าเรียนต่อที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม จนกระทั่งเขาเองได้มีชื่อร่วมทีม ศมานันท์-ราชบุรี วีซี ในไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2017-18 รวมถึงได้เป็นตัวจริงช่วยทีมในหลาย ๆ เกม

"ผมเคยเล่นไทยแลนด์ลีกมาแล้วครั้งหนึ่งครับ ในฤดูกาล 2017-18 กับ ราชบุรี แต่ตอนนั้นได้ช่วยทีมเพียงแค่เลกเดียว เพราะเลกสอง ผมสอบติดนักเรียนจ่าทหารเรือ ทำให้ต้องเข้าเรียนเป็นเวลา 2 ปี และไม่ค่อยได้เล่นวอลเลย์บอลเลยครับ"

แม้จะไม่ได้ลงเล่นไทยลีก รวมถึงวอลเลย์บอลในร่ม แต่ช่วงเวลาที่ว่างการจากเรียน พิทักษ์ ยังได้มีโอกาสมาซ้อมวอลเลย์บอลชายหาด ภายใต้การดูแลของ "โค้ชด้อง" จ.อ.สถาพร สว่างเรือง กุนซือทีมชายหาดหนุ่มของไทย ที่สัตหีบ

รวมถึงเมื่อเรียนจบจากนักเรียนจ่าทหารเรือ พิทักษ์ ได้กลับมาลงเล่นวอลเลย์บอลในร่วมให้กับ ราชนาวี ในการแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วย ข เมื่อปี 2562 ที่ยิมเนเซียม 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ก่อนที่ผลงานของเขาจะเริ่มเจิดจ้ามากขึ้น ในการแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วย ข ปี 2563 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต รวมถึงวอลเลย์บอลถ้วย ก ปี 2563 ที่ จ.ศรีสะเกษ

"การได้กลับมาเล่นวอลเลย์บอลในร่มอีกครั้ง ผมตื่นเต้นมากครับ แต่ยังดีที่เรายังได้ฝึกซ้อมชายหาดมาก่อน ทำให้ร่างกายเรายังดีอยู่ โดยรวมฟอร์มการเล่นยังถือว่าโอเคครับ เรามีเวลาซ้อมกันในการแข่งขันถ้วย ข และถ้วย ก (ปี 2563) แค่เวลาสั้น ๆ เล่นได้แบบนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากครับ"

(ราชนาวี เข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในถ้วย ข ก่อนจะพ่าย ม.เอเชีย เกาะกูดคาบาน่า จีเอส สมุทรสาคร ทีมอันดับ 3 ของรายการ 2-3 เซต ส่วน ถ้วย ก จอดป้ายรอบแรก)

จากนั้น พิทักษ์ ได้รับการติดต่อจาก ปริ้นซ์ วีซี ดึงตัวเขามาร่วมทีมลงแข่งขันในวอลเลย์บอลโปรชาเลนจ์ 2020 ซึ่งเขาก็พาทีมคว้าแชมป์ในรายการดังกล่าว รวมถึงยังได้เลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยแลนด์ลีก 2020-21

จนเมื่อการแข่งขันไทยแลนด์ลีก 2021 ได้เริ่มต้นขึ้น พิทักษ์ ได้ลงเล่นให้กับทีมอย่างต่อเนื่องในตำแหน่งหัวเสา และลงสนามเป็นตัวจริงทุกเกม

นัดแรก ที่เป็นชัยชนะของทีมในการพบกับ เกษตรศาสตร์ วีซี เขาทำไป 19 แต้ม ในนัดเปิดสนาม พาทีมชนะ 3-1 เซต และเกมที่สอง แม้จะเป็นความปราชัยของทีมต่อ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี 1-3 เซต แต่เขาเอง ระเบิดฟอร์มตบไปสูงถึง 29 แต้มด้วยกัน

ส่วนเกมนัดสุดท้ายก่อนพักเบรกโควิด ปริ้นซ์ พ่าย พิษณุโลก วีซี 1-3 เซต ทว่า "ยู" ตบทำแต้มให้กับทีมไปสูงถึง 18 คะแนนด้วยกัน

"ผมพอใจอย่างมากเลยครับ เพราะว่าปีนี้ผมได้ลงเล่นตลอด และได้ช่วยทีมอย่างสุดความสามารถ โดยรวมแม้ว่าจะไม่ได้ดีมาก กับการชนะแค่ 1 เกม แต่สำหรับทีมน้องใหม่ มันก็ไม่ได้น่าเกลียด"

"ส่วนตัวผมเองยังอยากปรับเรื่องบอลแรก บอลเก็บ บอลเสิร์ฟ ที่ยังทำได้ไม่ดี และจะทำมันให้ดีกว่าเดิมครับ" พิทักษ์ กล่าวทิ้งท้าย