ไดกิ้น วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 16 ฤดูกาล 2020-21 นับว่าเป็นฤดูกาลแรกที่ "ม่อน" วัชเรศ ตาดี อดีตดาวตบทีมชาติไทย จากชุด U20 ได้เป็นตัวหลักของทีม และลงสนามอย่างต่อเนื่อง

หัวเสาวัย 21 ปี ตัดสินใจย้ายมาร่วมทีมแอร์ฟอร์ซ ในฤดูกาลนี้ และเป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวได้ย้ายออกจากทีมเก่าอย่าง ราชบุรี วีซี (เกาะกูดคาบาน่า) หลังจากที่ลงเล่นกับทีมมาหลายฤดูกาล

ทว่าการได้มาเป็นส่วนหนึ่งของ เจ้าเวหาสีน้ำเงิน วัชเรศ มีโอกาสลงสนามมากขึ้น และได้ลงเล่นเป็นตัวจริงตลอดทั้ง 3 เกมแรกของฤดูกาล

วัชเรศ เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2542 เป็นชาวจังหวัดหนองบัวลำภู เขาเริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลในช่วงเรียนมัธยมปีที่ 3 จนได้มีโอกาสย้ายไปเรียนกับ โรงเรียนเพชรวิทยาคาร วอลเลย์บอลทีมดังแห่งจังหวัดชัยภูมิ

การย้ายมาร่วมทีมเพชรวิทยาคาร ภายใต้การนำของ "ครูยง" สุปัญญา โยธาธรรม ทำให้ "ม่อน" ได้เริ่มต้นในการฝึกวอลเลย์บอล และการได้เปิดประสบการณ์ในการเล่นที่ดี

เวลาเพียงไม่นาน วัชเรศ ก็มีชื่อติดทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ในรุ่นอายุไม่ต่ำกว่า 20 หรือชุด U20 เมื่อปี 2016 และได้ไปแข่งขัน 2 รายการในศึกชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศพม่า และชิงแชมป์เอเชีย ที่ไต้หวัน

ในรายการชิงแชมป์อาเซียน ทีมชาติไทย ในชุดนั้นที่นำโดย ภูสิทธิ โพธิ์นรินทร์, กันตพัฒน์ คูณมี, กิตติพงษ์ สุขศาลา, ฉัตรมงคล ประเกตุแก้ว ทำผลงานได้ดีคว้าแชมป์ไปครองด้วยการเอาชนะ พม่า เอ เจ้าภาพ ในนัดชิงชนะเลิศ

ส่วนในศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ไต้หวัน หนุ่มไทย U20 ก็ยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะเข้าไม่ถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย แต่ก็ยังจบในอันดับ 5 ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี ของทีมชาติไทยอีกด้วย

"การได้เข้ามาฝึกซ้อมกับทีมชาติไทย มันสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผมอย่างมากครับ" วัชเรศ กล่าว

"ที่โรงเรียนเราได้ฝึกพื้นฐานในการซ้อม และการเล่น ฝึกระเบียบวินัย แต่พอเข้ามาทีมชาติ เรื่องเหล่านั้นเป็นสิ่งที่เราต้องนำมาปรับใช้ในการเข้าแคมป์ และก็ต้องตั้งใจฝึกซ้อมให้มากกว่าเดิมด้วยครับ"

โรงเรียนเพชรวิทยาคาร ในยุคของ วัชเรศ ที่ลงเล่นให้กับทีมประสบความสำเร็จมากมายทั้งในระดับภาค รวมถึงระดับประเทศ ซึ่งมีหลายรายการที่พวกเขาคว้าแชมป์ระดับประเทศมากครอง

"ผมเคยคว้าแชมป์ระดับประเทศกับโรงเรียนอยู่ 2 ครั้งครับ ครั้งแรกเป็นครั้งที่ผมประทับใจที่สุด คือการแข่งขันกีฬาอปท. (กีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย) ในปี 2558 เราคว้าแชมป์ในรุ่น 16 ปี และเราทำได้อีกครั้งในปี 2559 แต่เป็นในรุ่น 18 ปี"

นอกจากนี้ วัชเรศ ยังมีชื่อติดทีมชาติไทยอีกหนึ่งชุด คือในปี 2017 กับการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชนชาย อายุต่ำกว่า 19 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่ประเทศพม่า โดยชุดนั้นหนุ่มไทย จบอันดับที่ 6

ส่วนการเริ่มต้นเข้ามาสู่ลีกอาชีพ วัชเรศ มีชื่อติดทีมมาตั้งแต่ชั้นมัธยม 5 กับ ราชบุรี วีซี (เกาะกูดคาบาน่า) ทว่าในช่วงที่ผ่านมา ทั้งเรื่องของประสบการณ์ในการเล่น และเรื่องของการเรียนที่รมเร้า ทำให้เขาเองมีโอกาสได้ลงเล่นให้กับทีมค่อนข้างน้อย

จนในฤดูกาลนี้ แอร์ฟอร์ซ ได้ยื่นข้อเสนอมาให้ และเขาเองก็ต้องการความท้าทายใหม่ จึงได้ตัดสินใจย้ายมาร่วมทีมอดีตแชมป์ไทยแลนด์ลีก 2 สมัย

"ปีนี้ถือว่าเป็นปีแรกที่ผมได้ลงสัมผัสเกมในไทยลีกแบบเต็ม ๆ เลยครับ ต้องขอบคุณทีมที่ให้โอกาส มันเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจ"

"ตอนนี้ผมเรียนอยู่ที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ แต่ช่วงที่ผ่านมาเรามีการเรียนออนไลน์ ทำให้ผมเองมีเวลาไปซ้อมกับทีมมากขึ้น เราได้ซ้อมกันเยอะขึ้น"

"แต่เนื่องจากผมเองค่อนข้างมีอาการเจ็บเดิม ที่หัวเข่า และหัวไหล่ แต่พอเข้ามาเล่นในระบบของทีม และเริ่มได้ทำร่างกาย ทำให้ร่างกายเริ่มดีขึ้น"

วัชเรศ ลงสนามช่วย แอร์ฟอร์ซ เป็นตัวจริงครบทั้ง 3 เกม ในฤดูกาล 2020-21 และพาทีมคว้าชัยชนะมา 1 เกม ในนัดที่พบกับ พิษณุโลก วีซี รวมถึงเจ้าตัวยังมีเกมรับที่ดี และทำเกมรุกให้กับทีมไป 16 คะแนน

"ปีนี้ แอร์ฟอร์ซ ถือว่าทีมเราเป็นทีมที่ต้องปรับจูนกันใหม่ และผู้เล่นหลายคนก็ยังอายุน้อย เราจะพยายามทำผลงานในเกมที่เหลือต่อจากนี้ให้เต็มที่ที่สุดครับ"