จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2020 ต้องปรับเปลี่ยนโปรแกรมกันวุ่นวาย

เริ่มตั้งแต่ช่วงมีนาคมปีที่แล้ว ก็ต้องหยุดแข่งไปนานกว่า 6 เดือน จนมีปัญหากับ ทรูวิชั่นส์ เรื่องการถ่ายทอดสด

แม้จะขยายเวลาแข่งขันให้ลากยาวข้ามปีไปจบเมษายนปี 2021 แต่ไม่วายก็โดนไวรัสโควิด-19 ตามมาป่วนอีกรอบ และคราวนี้ดูท่าว่าจะหนักจะรอบแรก เพราะล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 1 หมื่นคนไปแล้ว

ทำให้ไทยลีก จำเป็นต้องประกาศหยุดการแข่งขันอีกครั้งจนถึงสิ้นเดือนมกราคม และถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็อาจจะหยุดยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง กำหนดการจบฤดูกาล ก็คงต้องถูกเลื่อนให้ขยายยาวออกไปอีก ดีไม่ดีอาจจะไปจบฤดูกาลในเดือนมิถุนายนหรือกรกฎาคมเลยก็ได้

หากเป็นเช่นนั้นจะกระทบหลายอย่างแน่นอน ทั้งกำหนดการเปิดฤดูกาลใหม่, ทั้งเรื่องสัญญาของนักเตะรายต่างๆที่เซ็นไว้แค่ถึงเดือนเมษายน และที่สำคัญที่สุดคือเรื่องเงินทำทีมของแต่ละสโมสร ที่อาจจะมีปัญหาได้

เพราะยิ่งการแข่งขันลากยาวออกไป ทุกสโมสรก็ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น

แต่ในส่วนของรายได้กลับไม่มีเข้ามาเลย ทั้งเรื่องค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ที่ตอนนี้ทุกทีมยังไม่รู้เลยว่าจะได้ทีมละเท่าไหร่ ไหนจะเรื่องเงินจากสปอนเซอร์ที่ไม่มีเข้ามา และไหนจะค่าตั๋วเข้าชมเกม ค่าขายของที่ระลึก ที่หายไปทุกอย่าง เพราะต้องแข่งแบบปิด ไม่มีแฟนบอลเข้าสนาม

จนทำให้ผจก.ทีม ระยอง เอฟซี มีความคิดว่า หรือจะให้ไทยลีกฤดูกาลนี้ ตัดจบฤดูกาลไปเลย เพราะปัญหามันมากมายเหลือเกินที่ไม่เหมาะแก่การทำการแข่งขัน ไหนจะความเสี่ยงเรื่องไวรัสโควิด-19 ไหนจะเรื่องเงินทุนทำทีม ที่ยิ่งแข่งไป ก็ยิ่งขาดทุน ยิ่งล้มละลาย

ส่วนทางแก้ปัญหาคือ ไม่ให้มีทีมไทยลีกตกชั้นในฤดูกาลนี้ ส่วนทีมจาก ไทยลีก 2 ยังมีเลื่อนชั้น แถมจะให้เลื่อนขึ้นมามากกว่าปกติเป็น 4 ทีม เพราะจะให้ทำการเพิ่มทีมไทยลีกเป็น 20 ทีมในฤดูกาล 2021

เมื่อแนวทางนี้ถูกสื่อนำเสนอออกไป ก็สร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะมีแฟนบอลไทยเสียงแตกเป็น 2 ฝั่ง บ้างก็เห็นด้วย และบ้างก็ไม่เห็นด้วย

ฝั่งที่เห็นด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นทีมขนาดเล็ก ที่มีเงินทำทีมน้อย และอยู่ในอันดับสุ่มเสี่ยงที่จะตกชั้น

ส่วนทีมที่ไม่เห็นด้วย ก็เป็นทีมใหญ่ ที่กำลังลุ้นแชมป์ ลุ้นพื้นที่ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

เพราะถ้าให้ตัดจบฤดูกาลตรงนี้ ก็หมายความว่า บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จะเป็นแชมป์ไทยลีก 2020 ทันที ส่วนรองแชมป์คือ การท่าเรือ เอฟซี, อันดับ 3 ราชบุรี มิตรผลฯ, อันดับ 4 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

และทีมจาก ไทยลีก 2 ที่จะเลื่อนชั้นขึ้นมา 4 ทีมคือ หนองบัว พิชญ, ขอนแก่น ยูไนเต็ด, เชียงใหม่ ยูไนเต็ด และ แพร่ ยูไนเต็ด

ซึ่งจากการวิเคราะห์แล้ว เชื่อว่าแนวคิดนี้คงจะถูก สมาคมฟุตบอลฯ ตีตกไป เพราะไม่เห็นด้วยที่จะมาตัดจบฤดูกาลเอาตรงนี้ และการเพิ่มทีมก็ไม่อยู่ในแผนที่วางไว้

แต่สุดท้ายหากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ยังถูกเลื่อนแข่งออกไปเรื่อยๆ ผ่านไป 2 เดือน, 3 เดือน ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีคนเห็นด้วยกับแนวคิดนี้มากขึ้น และเมื่อถึงตอนนั้น สมาคมฟุตบอลฯ ก็คงต้องรับฟังเสียงส่วนใหญ่จากสโมสรชิกด้วยเช่นกัน...