ปี 2020 ที่ผ่านพ้นไป ทีมข่าววอลเลย์บอล SMMSPORT ได้รวบรวมเอาบุคคลวอลเลย์บอลที่ทำผลงานได้น่าประทับใจ เข้ามาเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี

ในปีนี้ จะมีตำแหน่งอะไรกันบ้าง และใครที่ได้ตำแหน่งดังกล่าวไปครอง ติดตามกันได้เลย

นักกีฬายอดเยี่ยม ชาย : วันชัย ทัพวิเศษ

แม้อายุอานาม จะปาเข้าไป 34 ปี แต่อดีตหัวเสาทีมชาติไทยรายนี้ ยังคงมีผลงาน และฟอร์มการเล่นในสนามที่ยอดเยี่ยม รวมถึงยังมีความเป็นผู้นำ ทั้งใน และสนามแข่งขัน

ส่วนผลงานชิ้นโบว์แดง คือการพา นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี กลับมาผงาดคว้าแชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ในฤดูกาล 2020 ได้อีก 1 สมัย และเป็นสมัยที่ 6 ของสโมสร โดยเฉพาะเกมในนัดสุดท้ายของฤดูกาลที่ลุ้นกันอย่างสุดมัน ก่อนจะเฉือนชนะ ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี 3-2 เซต

นักกีฬายอดเยี่ยม หญิง : ชัชชุอร โมกศรี

ในปี 2020 ที่ผ่านมา เราไม่ได้ดูเกมการแข่งขันทีมชาติไทยเลย แต่เรายังได้เห็นฟอร์มของ ชัชชุอร ลงเล่นให้กับ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี อย่างเต็มตัว และเป็นการกลับมาร่วมทีมแมวปีศาจอีกครั้ง หลังจากที่เธอย้ายไปเล่นที่ญี่ปุ่น

ส่วนผลงานในสนาม แม้ว่าจะไม่สามารถพาทีมป้องกันแชมป์ไทยแลนด์ลีกได้ แต่ ชัชชุอร ระเบิดฟอร์มการเล่นได้อย่างสุดยอด เป็นตัวหลักที่ทำสกอร์ให้กับทีมอย่างเก็บกอบเป็นกำทั้งในฤดูกาล 2020 ตั้งแต่รอบฤดูกาลปกติ ยันรอบ The Final 4

ต่อยอดมายังการแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วย ก รวมถึงในไทยแลนด์ลีก 2020-21 ดาวตบทีมชาติไทยรายนี้ ก็ยังคงรักษาฟอร์มที่ร้อนแรงมาได้อย่างสม่ำเสมอทีเดียว

นักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยม ชาย : ธูปดิษฐ์ พระพุทธ

บอลเร็วจากไดมอนด์ ฟู้ด วีซี ได้ก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักให้กับทีมในช่วงเลกที่ 2 รวมถึงในรอบ The Final 4 ของวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก

ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ 191 เซนติเมตร และในวัยเพียงแค่ 20 ปี ธูปดิษฐ์ ลงสนามเล่นกับรุ่นพี่ในทีมได้อย่างไม่เคอะเขิน จนก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักให้กับทีมได้อย่างต่อเนื่อง จนถึงการแข่งขันไทยแลนด์ลีก 2020-21

ส่วนฟอร์มการเล่นในสนาม เจ้าตัวยังมีความแข็งแกร่งทั้งเกมรุก และเกมบล็อก รวมถึงยังมีผลงานที่ออกมาน่าประทับใจอยู่หลาย ๆ เกมด้วยกัน

นักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยม หญิง : ณัฐธิมา กุบแก้ว

ดาวตบจากสกลนคร วัย 21 ปี กลายมาเป็นผู้เล่นตัวหลักให้กับ โปรเฟล็กซ์ วีซี ในวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2020 ได้อย่างเต็มตัว และด้วยรูปร่าง 180 เซนติเมตร ทำให้เธอจึงเป็นที่น่าจับตามอง

ณัฐธิมา พา โปรเฟล็กซ์ มีผลงานจบอันดับ 6 รอดตกชั้นจากลีกสูงสุด และยังมีโอกาสได้เข้าไปซ้อมกับทีมชาติไทย ในปีนี้ รวมถึงยังได้เซ็นสัญญาร่วมทีม สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ทีมใหญ่ในเมืองไทย

อีกทั้งผลงานในช่วงการแข่งขันไทยแลนด์ลีก 2020-21 ณัฐธิมา ยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

นักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยม ชาย : จานิตา สุรัธ

ฤดูกาล 2020 ของไทยแลนด์ลีก มีนักตบต่างชาติเข้ามาลงเล่นมากมาย และหลายคนก็ฝีมือสุดยอด แต่ทีมงานเราขอเลือก จานิตา สุรัธ หัวเสาจากศรีลังกา คือผู้เล่นยอดเยี่ยมในปีนี้

จานิตา ย้ายเข้ามาเล่นให้กับ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี เป็นครั้งแรก ในฤดูกาล 2020 โดยก่อนหน้านี้เขาเคยเล่นให้กับ แอร์ฟอร์ซ ในฤดูกาล 2017-18, 2018-19 รวมถึงในฤดูกาลหลัง ยังพาทีมคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้อีกด้วย

ขณะที่ซีซันแรก ในการย้ายมาร่วมทีมแมวปีศาจ หัวเสาทีมชาติศรีลังกา ยังพาทีมคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของเมืองไทยได้อีกหนึ่งสมัย และเป็นผู้เล่นที่คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ได้ 2 สมัยติดต่อกัน กับ 2 สโมสรอีกด้วย

นักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยม หญิง : ซุนเจี๋ย

ดาวรุ่งจากแผ่นดินใหญ่ วัย 23 ปี ย้ายออกมาเล่นในลีกต่างประเทศเป็นครั้งแรก ให้กับ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ทว่ากลับเป็นครั้งแรกที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ ทีเดียว

ซุนเจี๋ย เข้ามาเป็นโลมาสีชมพู และทำผลงานได้อย่างสุดยอด แม้ในช่วงท้ายของเลกแรก ไทยแลนด์ลีก 2020 เธอจะยังปรับตัวเข้ากับทีมได้ไม่มากเท่าไหร่

แต่พอเข้าสู่เลก 2 "เจี๋ย" พาสุพรีม กลายเป็น โลมาติดปีก ทำผลงานชนะรวด 6 เกม คว้าแชมป์ของเลก แต่น่าเสียดายที่เธอไม่ได้อยู่ช่วยทีมในการแข่งขันรอบ The Final 4

กระนั้นด้วยผลงานที่ตบทำแต้มช่วยทีมได้อย่างเป็นกอบเป็นกำในแต่ละนัด ทีมงานจึงขอเลือก ซุนเจี๋ย เป็นนักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยมในปีนี้

นักกีฬาเยาวชนยอดเยี่ยม ชาย : จักรกริช ถนอมน้อย

หนุ่มน้อยจากปากพนัง นครศรีธรรมราช ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในตลอดทั้งปี 2020 กับต้นสังกัดทีมโรงเรียนอย่าง อัสสัมชัญ

จักรกริช หรือ มอส เล่นในตำแหน่งหัวเสา เป็นผู้เล่นหัวใจหลักของทีมทั้งในเกมรุก และเกมรับ ในปีนี้ พาทีมประสบความสำเร็จ คว้าอันดับ 4 ในวอลเลย์บอล "ซีเล็ค" เยาวชนชาย และยังมีผลงานชิ้นโบว์แดง คือการคว้าแชมป์วอลเลย์บอลเยาวชน PEA และ SAT อะคาเดมีลีก

ซึ่งทั้งสองรายการ จักรกริช ยังคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม มาได้ทั้งคู่อีกด้วย

นักกีฬาเยาวชนยอดเยี่ยม หญิง : ดลพร สินโพธิ์

อีกหนึ่งดาวรุ่งที่น่าจับตามองของเมืองไทย "ยูฟ่า" ขึ้นมาเป็นตัวหลักของโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 ในปี 2020 และพาทีมประสบความสำเร็จในหลาย ๆ รายการ

เริ่มต้นที่แชมป์ "ซีเล็ค" เยาวชนหญิง ปี 2563 ต่อด้วยแชมป์ถ้วย ข และเธอยังมีชื่อลงสนามเป็นตัวหลักให้กับ 3BB นคนนนท์ ในการแข่งขันถ้วย ก รวมถึงพาทีมได้รองแชมป์ของรายการ ด้วยการแพ้ให้กับเพียง PEA-ศรีสะเกษ

ถัดจากนั้นยังมีแชมป์วอลเลย์บอลเยาวชน PEA และแชมป์ SAT อะคาเดมีลีก ก่อนที่จะปิดท้ายปี ด้วยการพานครนนท์ คว้าแชมป์ยุวชน เอสโคล่า มาครองเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน

โค้ชยอดเยี่ยม ทีมชาย : นาวาอากาศโท เผด็จศึก วรรณโชติ

ฤดูกาล 2020 เป็นปีที่ "โค้ชเต้" ได้กลับมาคุมทัพนครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ทั้งทีมชาย และทีมหญิงอีกครั้ง รวมถึงยังมีผลงานที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการพาทีมชาย คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก มาครองเป็นสมัยที่ 6

อีกทั้ง "โค้ชเต้" ยังคว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก ให้กับตนเองได้เป็นสมัยที่ 7 ส่วนทีมหญิงของ แมวปีศาจ ยังจบอันดับ 3 ของลีกอีกด้วย

โค้ชยอดเยี่ยม ทีมหญิง : อภิรัฐ งามมีฤทธิ์

เป็นซีซันที่ 2 ของ "โค้ชโทนี่" ที่ได้ขึ้นมาทำทีมขอนแก่นสตาร์ วีซี ลุยศึกไทยแลนด์ลีก 2020 อย่างเต็มตัว หลังจากที่ฤดูกาล 2018-19 เข้ามาทำทีมหลังจากจบเลกแรก

ส่วนในฤดูกาล 2020 นับว่าเป็นอีกปีที่ทำให้แฟน ๆ ของ ขอนแก่นสตาร์ วีซี หัวใจพองโต กับการพาทีมที่มีนักกีฬาไทยล้วน ก้าวขึ้นมาเขย่าบัลลังก์ของทีมยักษ์ใหญ่หลายทีมในการลุ้นแชมป์ไทยแลนด์ลีก

รวมถึงผลงานในไทยแลนด์ลีก แม้จะไปไม่ถึงฝั่งฝัน แต่นับว่า ขอนแก่น ยังกลายเป็นทีมที่เล่นได้น่าประทับใจอีกทีม

ทีมยอดเยี่ยมแห่งปี ชาย
อมรเทพ คนหาญ (พิษณุโลก) - กฤษฎา นิลไสว (ไดมอนด์ ฟู้ด) - วันชัย ทัพวิเศษ (นครราชสีมา เดอะมอลล์)
หลุยซ์ เปร็อตโต (ไดมอนด์ ฟู้ด) - เอกวีร์ บางศรี (พิษณุโลก) - อังเดร ฟรังซา (ไดมอนด์ ฟู้ด)
L : ธนภัทร เจริญสุข (นครราชสีมา เดอะมอลล์)

ทีมยอดเยี่ยมแห่งปี หญิง
ซุนเจี๋ย (สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค) - แก้วกัลยา กมุลทะลา (เจที มาร์เวลัส) - ชัชชุอร โมกศรี (นครราชสีมา เดอะมอลล์)
อัจฉราพร คงยศ (สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค) - ทัดดาว นึกแจ้ง (ขอนแก่นสตาร์) - พรพรรณ เกิดปราชญ์ (ขอนแก่นสตาร์)
L : ฑิฆัมพร ช้างเขียว (ขอนแก่นสตาร์)

ทั้งหมดนี้คือ Player of the year 2020 ที่ทีมงาน SMMSPORT รวบรวมจากผู้เล่นที่มีผลงานโดดเด่นตลอดทั้งปี 2020

และหากทุก ๆ ท่าน มีนักกีฬาคนใดในใจ ที่อยากเลือกให้ติดโผยอดเยี่ยมประจำปี ก็สามารถคอมเมนท์ชื่อนักกีฬาที่ท่านคิดมาไว้ได้ใต้ลิ้งข่าวนี้เลยจ้า