ในรอบปี 2020  พิษโรคระบาดไวรัส โควิด -19 ที่แพร่เชื้อมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ลามไปทั่วโลกไทยก็ไม่วายโดนเข้าไปด้วย วงการมวยเจอผลกระทบเข้าไปเต็มๆ ตกเป็นจำเลย ถูกทางการสั่งเบรคจัดการแข่งขันชกมวยเป็นเวลาหลายเดือน

 กระทั่งสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายลงจึงสามารถกลับมาทำการแข่งขันชกมวยได้อีกครั้ง ภายใต้ข้อปฎิบัติทาง ศบค.  แต่จัดได้เพียงไม่กี่เดือน สถานการณ์โรคระบาดไวรัส โควิด-19 กลับมาอุบัติระบาดอีกระลอก ในช่วงก่อนส่งท้ายปี  กระนั้นสำหรับคนวงการมวย ทุกคนยังคงเข้มแข็งเป็นแรงใจให้กันและกัน "ทุกคนต้องไม่ประมาท  การ์ดอย่าตก " 

 เพื่อเป็นการลดความกังวล ผ่อนคลายความตึงเครียดในสถานการณ์โรคโควิด 19  ทีมงาน SMM มวยไทยรายวัน หรือ SMM SPORT  ได้คัดสรรค์นำเสนอ แฟนๆมารู้จักกับ "20 ฉายาคนมวยในปี 2020" เป็นการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ไปในตัวดังนี้ครับ 

 คนที่ 1) “ เฮียตี๋ ทีเด็ด 99” หรือ คุณสรศักดิ์ แซ่ตั้ง  เจ้าของฉายา "จอมเคลื่อนไหวอันดับแห่งปี"

 ฉายา “จอมเคลื่อนไหวอันดับแห่งปี” ต้องยกให้  “เฮียตี๋” เขาล่ะครับ เพราะหัวหน้าค่ายมวย ทีเด็ด99  ผู้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น  ชอบนุ่งกางเกงขาสั้น ไปไหนมาไหนด้วยมอไซค์ เป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา โผงผาง ขวานผ่าซาก แต่ถือว่าเป็นบุคคลผู้สร้างสีสันวงการมวยคนหนึ่ง มีหลายๆครั้งที่ “เฮียตี๋” เดือด แต่ครั้งที่สร้างความฮือฮา เกรียวกราว อื้อฉาวสุดๆเห็นทีจะหนีไม่พ้น เหตุการณ์ชกต่อยกับกรรมการ น.อ.วันชัย ผ่องศรี อดีตนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทยที่ลานจอดรถเวทีมวยราชดำเนิน เพราะไม่พอใจกล่าวหาหาว่า “เปาวันชัย” ตัดสินไม่ยุติธรรมจนทำให้ หยกเงิน เดชเพชรสีทอง นักมวยที่สนับสนุนแพ้คะแนน ฤทธิเดช ศิษย์ครูเดช และล่าสุด เฮียตี่ ประท้วงที่วิกเวิร์ลสยามสเตเดี้ยมกรณี เพชรพงัน ทีเด็ด 99 โดนแทงกระจับแต่กรรมการนับ และสุดท้ายไม่ให้ขึ้นชกอีกจนทางสนามยกเลิกการแข่งขัน 

 ความจริงแล้วยังมีเรื่องเหตุวิวาทะทางเฟสบุ๊คส์อีกหลายครั้งเช่น การโพสต์ให้เล่นมวยเจ้าถิ่น “มวยมันวันศุกร์ที่ 11 เล่นเจ้าบ้านดีที่สุด มีให้เลือกหลายตัวเน้น เจ้าบ้านพูดให้ fc ได้ตัง” (โพสต์เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.) อันมีความนัย อย่าเล่นมวยของตัวเองหรือมวยที่ซ้อมอยู่ทีเด็ด 99 จนเป็นเหตุให้ “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โพสต์ตอบโต้ในเวลาต่อมาว่า “มวยตัวไหนซ้อม ทีเด็ด 99 ย้ายศึกได้เลยครับ ผมยอมรับกับความนักเลงเขาไม่ไหวจริงๆ”

 เช่นนี้แล้วจะไม่ยกฉายา “จอมเคลื่อนไหวอันดับแห่งปี” ให้ “เฮียตี๋” ทีเด็ด 99” ได้อย่างไร? ละครับ พ่อแม่พี่น้องคนวงการมวยที่เคารพ 5555

 คนที่ 2) “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช  วชิรรัตนวงค์  เจ้าของฉายา "หัวหมู่ทะลวงฟัน ผู้พลิกชีวิต"

 เสี่ยโบ๊ท” เป็นทายาท “เสี่ยเน้า” วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ ประธานกลุ่มเพชรยินดี  เป็นคนหนุ่มไฟแรง มีหลายๆเรื่องราวกับวงการ”มวยเสี่ยโบ๊ท” เป็นคนที่จะนำต่อสู้เพื่อวงการมวย และล่าสุดเป็นผู้พลิกชีวิต เป็นผู้ให้โอกาส แก่  ฟ้าวันใหม่ หรือต่อทอง เสน่ห์ลักษณ์ทัวร์ "จอมชักดาบ กลับใจคืนสู่สังเวียน"อีกครั้ง

 คนที่ 3) เสี่ยสมาน บุญยอ  เจ้าของฉายา "เจ้าบุญทุ่ม"   

 หัวหน้าค่ายมวย ส.สมานการ์เม้นท์  และเป็นเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้าและธุรกิจอีกหลายอย่าง ข้าวมันไก่สมาน ล่าสุดเปิดธุรกิจ ส.กาแฟไทย และกาแฟปั่มปั๊ม สำหรับท่านชาย ทุ่มซื้อมวยดังเข้าสังกัดหลายคนว่าดังแล้ว แต่ยังไม่ดังเท่าทุ่มการซื้อนางแบบสาวสวยสุดเซ็กซี่ น้องแนท เป็นฟรีเซนเตอร์ ถือว่าเป็นนักสู้จากแดนอีสานที่ประสบความสำเร็จจากคนขับแท็กซี่สู้เสี่ยร้อยล้าน 

 คนที่ 4) “ซ้อเอ๋” จิตรเมืองนนท์   สุนทรี  โลหะพืช เจ้าของฉายา "สตรีเหล็ก" หรอือ “ซูเปอร์วูเม่น”

 ซ้อเอ๋ เป็นแม่ย่านางค่ายมวยจิตรเมืองนนท์ หลังจากสิ้นสามี "อ้วน จิตรเมืองนนท์" "ซ้อเอ๋” ผู้มีบุคลิคนุ่มนวล อ่อนหวาน จำต้องก้าวขึ้นมากุมบังเหียน แคมป์จิตเมืองนนท์ จึงต้องปรับตัวเองให้มีความเข้มแข็งกลายเป็น “ซูเปอร์วูเม่น” เป็นหญิงเก่ง หญิงแกร่งแต่ก็ยังนุ่มนวลคงความสาวความสวยอยู่เสมอ เป็นผู้ประกบคู่มวยศึกจิตรเมืองนนท์ออกมาได้อย่างมีคุณภาพ ดูแลนักมวยเงินแสนหลายคนในค่าย อาทิ รถถัง เขี้ยวพยัคฆ์ พันธุ์พยัคฆ์ หนึ่งล้านเล็ก และอีกหลายๆคน “ซ้อเอ๋” เป็นที่รักของนักมวยในค่ายดูแลนักมวยในค่ายเป็นอย่างดีอยู่กันแบบครอบครัวจนนักมวยทุกคนเรียก “แม่เอ๋” 

 คนที่ 5) เชฟบุญธรรม ภาคโพธิ์ เจ้าของฉายา "กระทะเหล็ก ออนไลน์"

 เป็นหัวหน้าค่ายมวย เชฟบุญธรรม เป็นเชฟกะทะเหล็กเชฟอาหารญี่ปุ่นชั้นแนวหน้าของไทย ช่วงโควิดระบาดเชฟได้ไลท์สดจากจังหวัดอุบล ลาออกกลางอากาศจากการเป็นโปรโมเตอร์ศึกเชฟบุญธรรมเวทีราชดำเนิน มาจัดแข่งขันศึกเชฟบุญธรรมมวยไทยออนไลน์ ถ่ายทอดแบบระบบออนไลน์ เวทีธนกรก่อนย้ายมาเวทีนานาชาติรังสิต มีช่องเชฟบุญธรรมของตัวเองในยูทูปและเตรียมจัดการแข่งขันถ่ายทอดสดทาง ททบ.5 ศกหน้านี้

 คนที่ 6) ฐานทัพ ว.อุรชา เจ้าของฉายา  "แข้งล้างกรรม กำปั้นล้างบาป"  

 นักมวยหนุ่มน้อยด้วยวัยเพียง9ขวบที่มีจิตใจเป็นกุศล ทำดีคิดดี เพื่อผู้เป็นพ่อ ชกมวยเพื่อหาเงินเอามาทำบุญช่วยล้างบาปให้พ่อ โดยพ่อเป็นผู้ที่ทำหน้าที่เป็นเพชฌฆาตในเรือนจำบางขวาง  น้องฐานทัพจึงมีความคิดที่จะช่วยล้างบาปให้พ่อ เป็นลูกที่มีความกตัญญูสุดยอดที่สุด

 คนที่ 7) คมแสน ชูวัฒนะ เจ้าของฉายา "ขุนศอกหน้าเซเว่น" 

 คมแสนเป็นอดีตนักมวยเก่าที่ผันตัวเองมาเป็นครูมวย  และจากเหตุการณ์ที่เข้าไปช่วยผู้หญิงคนหนึ่งที่โดนแฟนหนุ่มทำร้ายร่างกายที่หน้าเซเว่นแฟนหนุ่มท้าชกก่อนโดน คมแสน สวมวิญญาณนักมวยเก่าใช้ศอกเพชฌฆาตเข้าใส่ชายหนุ่มที่ก่อเหตุจนสลบ และต่อมามีคลิปของแสนคมออกมาเผยแพร่ทางโซเชียลจนทำให้ชาวโซเชียลได้รู้ว่าขุนศอกหน้าเซเว่นคือ คมแสน พระเอกในจอวงจรปิดนี่เอง 

 คนที่ 8) ฟ้าวันใหม่ (ต่อทอง) เสน่ห์ลักษณ์ทัวร์ เจ้าของฉายา "จอมดาบ กลับใจคืนสังเวียน" 

 เป็นนักมวยเก่า แต่ในช่วงโควิดมวยงดไม่มีรายได้ จนทำให้หลงเวย์ติดสิ่งเสพติดก่อนที่จะมาเป็น รปภ.ที่สวนจตุจักร และได้เข้ามาดูเล่นมวยที่เวทีนานาชาติรังสิตพอมวยแพ้ไม่มีเงินจ่ายเลยต้องรีบวิ่งหนีออกไปจากเวที ต่อมาก็ได้เข้ามาดูนักมวยคนโปรด แสงมณี  แต่โชคไม่เข้าข้างมีคนจำได้เล่นมวยไม่จ่ายชักดาบหนี เลยโดนพวกรุม โดยเจ้าตัวบอกว่า ผมมาดูพี่แสงมณี แต่ก็ยังโชคดีที่มี “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรัตนวงศ์ เข้ามาช่วยเจรจา และยื่นโอกาสให้ ฟ้าวันใหม่ กลับคืนสู่สังเวียนชกไฟต์แรกก็ชนะอย่างสวยงาม หลังได้รับการชูมือฟ้าวันใหม่หลั่งน้ำตาได้ก้มกราบแฟนมวยและ “เสี่ยโบ้ท” โดยแฟนมวยตบมือให้ทั่วสนามได้รับอัดฉีดเป็นกำลังใจจากแฟนมวยนับแสนบาทกอบกู้ชื่อเสียงตัวเองกลับมาได้ในวัย 18 ปี พร้อมกับนำเงินอัดฉีดทั้งหมดนำไปให้มารดาไถ่ถอนที่ดินที่จำนองไว้คืนมา เจ้าตัวบอกว่าขอบคุณ “เสี่ยโบ้ท” ที่ให้โอกาส ขอบคุณแฟนมวย จะตั้งใจซ้อมมวยกลับมาเป็นคนดีของสังคมไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก 

 ล่าสุด ส.ส.ชาดา ไทยเศรษฐ์ แห่งอุทัยธานี รับตัวมาใช้สีเสื้อ ช.ไทยเศรษฐ์

 คนที่ 9)  ถวิล เหล่างาม  เจ้าของฉายา  "ยมบาลเมิน" 

 “น้าหวิน” ถวิล เหล่างาม เป็นคนวงการมวยที่ติดโรคไวรัสโควิด19 นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลยาวนานที่สุดเป็นเวลาถึง 3 เดือน จนทางโรงพยาบาลแจ้งให้ญาติเตรียมทำใจได้เลย โอกาสรอดแทบจะไม่มีแต่ “น้าหวิน” ก็รอดเอื้อมมือยมบาลมาได้อย่างปาฎิหาริย์  สุขภาพร่างกายกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม  จนเป็นที่มาของฉายา “ยมบาลเมิน” ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าช่วงที่นอนไม่ได้สติได้ไปท่องเหมือนยืนอยู่กึ่งกลางนรกกับสวรรค์ และเห็นเหมือนยมบาล 4-5 คนจะมาเอาตัวไปแต่มีพระรูปหนึ่งมาขอชีวิตไว้

  คนที่ 10) แมทธิว พอล ดีน ดาราลูกครึ่งออสเตรเลีย เจ้าของฉายา "โฆษกพกเจล" 

 เป็นดารานักแสดงที่มีชื่อเสียง หัวหน้าค่ายมวย คงสิทธา โดยแมททิวประกาศตัวเองติดเชื้อโควิด 19 ในระหว่างมาทำหน้าที่พิธีกรมวยที่เวทีลุมพินี และภายหลังทำให้ภรรยาดาราสาวได้รับเชื้อไปด้วยโดยได้เข้ารักษาตัวที่ โรงพยาบาลเป็นเวลาหลายวันจนอาการหายเป็นปกติ พร้อมกับพกพา เจลแอลกอฮอล์อาวุธประจำกายไว้ตลอดเวลา และได้นับคำชมว่ากล้าที่จะบอกว่าตัวเองติดเชื้อโควิดเพื่อให้ทุกๆคนปลอดภัย

 คนที่ 11)  น.อ.วันชัย  ผ่องศรี เจ้าของฉายา "เปากำปั้นเปรี้ยง" 

 กรรมการวันชัย อดีตนักชกสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย  ที่รับมาเป็นกรรมการมวยที่เวทีมวยราชดำเนิน  และเป็นผู้ตัดสินมวยคู่เดิมพันเป็นล้านระหว่างคู่ ฤทธิเดช  ศิษย์ครูเดช ป้องกันแชมป์กับ หยกเงิน เดชเพชรสีทอง  ปรากฏว่าตัดสินถึงยกที่4 ก็มีปัญหากับเฮียตี๋ ที่หาว่าห้ามไม่เป็นธรรมจนเป็นเหตุทำให้มีการทะเลาะวิวาทชกต่อยถึงขั้นวางมวยเกิดขึ้นภายหลังทั้งสองไม่ติดใจเอาความกันต่างถอนแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง

 คนที่ 12) รองอ๊อด สารคาม (นพดล ศรีทวีกาศ)  เจ้าของฉายา  "โควิด หวิดหามลงโลง" 

 ผู้สื่อข่าวสายมวย SMM มวยไทยรายวัน  SMMSPORT เป็นผู้สื่อข่าวคนแรกที่ติดโรคไวรัสโควิด-19  จนต้องเข้านอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลถึง12วัน ช่วงแรกก็อาการหนักเอาการเหมือนกันเพราะเชื้อโควิดทะลุทลวงปอดจนเยินแล้ว จนคิดว่าตัวเองคงสู้ไม่ไหวแน่ไม่รอดแน่ๆ แต่ก็สามารถสู้กับยากับโรคจนเอาชนะมันมาได้ และอาการดีวันดีคืนจนหายเป็นปกติเหมือนตายแล้วเกิดใหม่

 คนที่ 13) วี่วี่ มวยเด็ด789  เจ้าของฉายา "สวยสังหาร"

 เป็นนักมวยหญิงทั้งสวยทั้งเก่งและมีฝีมือดี ขึ้นชกแต่ละครั้งเต็มที่มาก ชกแบบไม่ห่วงความสวย พร้อมสู้สังหารทุกสังเวียน สุดยอดนักมวยหญิงสาวสวยคนเก่ง

 คนที่ 14) “หนึ่ง” ชัยวัฒน์  จันทกานต์ เจ้าของฉายา "จอมอัดฉีดแห่งยุค"  

 เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง วัย29 ปี ชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี หนึ่งคลุกคลีอยู่กับวงการมวยมาตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ทำค่ายมวย ศิษย์อ๊อดพิบูล ช่วง 4-5 ปี หลังไม่มีนักมวยคนไหนไม่รู้จักหนึ่งชัยวัฒน์ จันทกานต์คนนี้ เพราะถือว่าเป็นจอมอัดฉีดผู้ที่โดดเด่นคนหนึ่งในวงการมวย อัดฉีดเงินให้นักมวยมาไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่จนเจ้าตัวจำไม่ได้ว่าทุ่มเงินไปเท่าไหร่แล้ว แต่ที่แน่ๆเคยอัดฉีดหลักล้านก็มี  ก็เพื่อให้เป็นรางวัลเป็นขวัญกำลังใจแก่นักมวยที่มีความตั้งใจ มีความพยายาม และเจ้าตัวบอกเพื่อเป็นการสร้างสีสันแก่วงการมวย  สุดยอดจอมอัดฉีดแห่งยุคจริงๆครับ

 คนที่ 15) บูมเด็กเซียน  เจ้าของฉายา "ราชามวยเด็ก"  

 เป็นเจ้าของค่ายมวยบูมเด็กเซียน ที่ใครๆก็อยากจะให้ลูกหลานเข้ามาฝึกเรียนมวยที่ค่ายนี้  “น้องบูม” อดีตเหยี่ยวข่าว SMM มวยไทยรายวัน ก่อนผันตัวเองมาเป็นเซียนมวยและมาเปิดค่ายมวยเด็ก บูมเด็กเซียน เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง  ที่สนใจมวยเข้าวงการมวยมาตั้งแต่อายุ 12ขวบ มีนิสัยรักเด็กๆ ส่งเสริมในเรื่องการศึกษาของเด็กๆในค่าย สร้างนักมวยเพื่อหารายได้ช่วยครอบครัว มีนักมวยเด็กที่มีชื่อเสียงหลายคน   อย่างเช่น ยอดเพชรเอก และยอดเพชรโท และยังเป็นผู้ที่ส่งเสริมให้เด็กรักและช่วยกันสืบสานศิลปะมวยไทยที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย   สมกับเป็นเจ้าของฉายา ราชามวยเด็ก จริงๆครับ

 คนที่ 16) เหนือธรณี  สามชัยวิเศษสุข  เจ้าของฉายา "ไอ้แบทแมน"

 สังกัดค่ายมวยเกียรติเพชร  เป็นยอดมวยหนุ่มที่มีชั้นเชิงสูงอาวุธครบมือ และเป็นนักมวยที่ชื่นชอบ แบทแมน เป็นอย่างมาก มีเอกลักษณ์ประจำตัว ใส่หน้ากากแบทแมนขึ้นสังเวียนโชว์สร้างสีสันวงการมวยคนต่างประเทศชื่นชอบ  เลยเป็นที่มาของ ไอ้แบทแมน

 คนที่ 17 ) ฤทธิเดช ศิษย์ครูเดช เจ้าของฉายา "กำปั้นยอดกตัญญู" 

 เป็นนักมวยที่เก่งมีฝีมือครบเครื่อง มีดีกรีระดับแชมป์รุ่น 105 ปอนด์ เวทีมวยราชดำเนิน  และยังเป็นเยาวชนต้นแบบที่น่ายกย่องและชื่นชม เป็นเด็กหนุ่มที่สู้ชีวิตมุ่งมานะอดทน ไม่อายทำกิน เป็นเด็กกตัญญู หลังเลิกเรียน หลังเลิกชกมวยมาช่วยคุณแม่เข็นรถเข็นขายน้ำแถวถนนราชดำเนินและสนามหลวง บางครั้งออกมาด้วยสภาพที่หน้าตาปูดช้ำบวม หลังจากการชกมวย แต่ก็ไม่อายใคร  ออกมาช่วยแม่ขายน้ำ เป็นเยาวชนรุ่นใหม่ที่น่าชื่นชมและยกย่องที่สุดครับ  

 คนที่ 18) คุณพ่อนพฤทธิ์-แม่สมสมร ยูฮันเงาะ เจ้าของฉายา "ต้นพันธุ์ตระกูลมวย"

 คุณพ่อนพฤทธิ์ กับ คุณแม่สมสมร ยูฮันเงาะ มีลูกทั้งหมด 16 คน หวังจะให้ลูกๆ ทั้ง 16 คนเดินตามรอยเป็นนักมวยเหมือนคุณพ่อในวิชาเรื่องหมัดมวย จนลูกทั้ง 16 คนประสบความสำเร็จทั้งผู้ชายผู้หญิงเป็นนักมวยไทยมวยสากลอสชีพระดับแชมป์ นอกจากเอาดีทางกีฬาแล้วยังช่วยให้อยู่ออกห่างอบายมุข ยาเสพติดไม่เข้าล่วงล้ำเข้ามาในชีวิตของลูกๆ  ล่าสุด “ติ๊ฟ ตระกูลมวย” ทำช่องยูทูบติ๊ฟตระกูลมวยกับน้องๆที่เลิกลาสังเวียนเป็นธุรกิจครอบครัวติดตามเป็นกำลังใจกันด้วยนะครับ  

 คนที 19) เสี่ย สมหมาย สกุลเมตตา  เจ้าของฉายา "ใจพระ พึ่งได้"  

 เสี่ยสมหมาย  สกุลเมตตา  โปรโมเตอร์ชื่อดังเวทีราชดำเนิน   ฉายาประจำตัว " เดินด้วยรอยยิ้ม ใจถึงพึ่งได้"  เสี่ยสมหมายเป็นคนสู้ชีวิตหนักเอาเบาสู้ จากคนเข็นผักย่านบางกะปิ มาสู่ โปรโมเตอร์มวยชื่อก้อง  ถือว่าเป็นคนกว้างขว้างที่มีใจเมตตา ใจบุญชอบช่วยเหลือ ให้การช่วยเหลือวงการมวยและสาธารณะประโยชน์มาตลอด 

 คนที่ 20) โปรโมเตอร์สมจิตร แว่นแก้ว เจ้าของฉายา “จิตรใจเที่ยง ”     

  โปรโมเตอร์ สมจิตร  แว่นแก้ว เป็นโปรโมเตอร์เวทีราชดำเนิน เจ้าของเวทีจิตรเมืองนนท์ที่อตก.3 จ.นนทบุรี เป็นผู้ที่มีใจเมตตามีน้ำใจ  คอยให้ความช่วยเหลือวงการมวยมาตลอดรวมถึงวงการอื่นๆอีกด้วย เจ้าของวลี "มวยผมชกแพ้ อย่าให้มวยผมชกชนะ" เพราะถ้ามวยผมดูแพ้ กรรมการให้ชนะ ผมอายเขา

 เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเจ้าของ 20 ฉายา คนมวยแห่งปี 2020 หวังว่าคงโดนใจแฟนๆกันนะครับ 

 ช่วงนี้ขอให้ดูแลตัวเองให้ดีนะครับขอฝากทุกๆคนร่วมมือกันช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด 19 อย่าประมาท การ์ดอย่าตก ใส่แมส เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ กินร้อน ช้อนตัวเอง พกเจลแลกอฮอล์   ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับ 2563 ต้อนรับปี 2564 ก็ให้พบเจอแต่สิ่งดีๆมีความสุขกันทุกๆ คนกันนะครับ