หากจะกล่าวถึงนักฟุตบอลดาวรุ่งของเมืองผู้ดี อังกฤษ หนึ่งในนั้นต้องเป็น "จู๊ด เบลล์" นักเตะทีมชาติอังกฤษ ชุด U-16 และ "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี

 ความโดดเด่น ไม่ใช่ยกย่องเกินจริง แต่เจ้าหนูวัย 16 ที่ติดทีมชาติอังกฤษในชุดอายุต่ำกว่า 16 ปี ผลงานและสถิติชี้ชัดว่าเป็นของแท้ หลังทำแฮตทริกพา อังกฤษ ถล่มทีมดังอย่าง สเปน 3-1 และทำอีก 2 ประตูทำให้ สิงโตคำราม ปราบ เดนมาร์ก ราบคาบ 4-0

 เป็นผลงานในการเล่นทีมชาติอังกฤษ 2 นัดเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วยการทำ 5 ประตู

 เด่นกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

 และที่น่าทึ่งคือ "จู๊ด เบลล์" เป็นนักเตะลูกครึ่ง อังกฤษ-ไทย โดยมีแม่เป็นคนไทยในสกุล "ซุ่นทรัพย์" ส่วนพ่อเป็นชาวเมืองผู้ดี ทุกย่างก้าวแห่งความสำเร็จจึงเป็นที่จับจ้องของคนไทยอีกจำนวนไม่น้อย

 ล่าสุดเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน "จู๊ด เบลล์" กองหน้าลูกครึ่งไทย-อังกฤษ วัย 16 ปี ลงสนามให้กับต้นสังกัด เชลซี ชุดอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือ U-18 พบกับทีมเยาวชน บาร์นลีย์ ในศึกเอฟเอ ยูธ คัพ 2020 

 รูปเกม "สิงโตน้ำเงินคราม" ชุดเล็กเหนือกว่าดาหน้าถล่ม บาร์นส์ลีย์ 8-1 และในจำนวน 8 ประตูที่ เชลซี ทำได้เป็นผลงานของนักเตะลูกครึ่งไทย-อังกฤษ 4 ประตู

  และผลงานยิงคนเดียว 4 ประตู ช่วยให้ทีมเยาวชน เชลซี ยู 18 ถล่มทีมเยาวชน บาร์นส์ลีย์ 8-1 ในศึกเอฟเอ ยูธ คัพ 2020  ทำให้ “จู๊ด เบลล์” สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะคนแรกในรอบ 59 ปีที่ยิงประตูให้ เชลซี ในเอฟเอ ยูธ คัพ ได้ถึง 4 ประตูในเกมเดียว 


 นับเป็นผลงานสุดร้อนแรงในฐานะนักเตะแห่งอนาคตของ เชลซี หลังทีมดังแห่งศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษ จับเซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพฉบับแรกโดยย้ายเข้ามาร่วมสังกัดเมื่อ กรกฏาคมที่ผ่านมา

 กว่าจะถึงวันนี้ "จู๊ด เบลล์" ชื่อเต็มคือ จู๊ด ซุ่นทรัพย์ เบลล์ (Jude Soonsup-Bell)  เกิดวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ปี 2004 ที่ประเทศอังกฤษ บิดาเป็นชาวอังกฤษ และคุณแม่เป็นคนไทย มีหัวใจรักการเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กพร้อมความฝันเติบโตเป็นนักเตะอาชีพ

 เริ่มเล่นฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ สวินดอน แต่อยู่ได้ไม่นานก็ถูกแมวมองชักชวนให้ไปร่วมชายคา อะคาเดมี่ ของ สิงโตน้ำเงินคราม เมื่อปี 2015 ขณะวัยเพียง 11 ขวบ

 ผลงานในระดับยุวชน "จู๊ด เบลล์" ถูกจับจ้องจากสต๊าฟของทีมมาโดยตลอด เนื่องเพราะเป็นนักเตะที่มีคววามคล่องตัวสูง รูปร่างดีและยิงประตูได้ทุกจังหวะ

 ฝึกปรือเชิงลูกหนังในแคมป์เยาวชนของ เชลซี ในที่สุดถึงวัย 16 จึงถูกจับเซ็นสัญญาอาชีพกับทีมเป็นเวลา 2 ปี

 หลังสอบผ่านด้วยผลงานในการซัดคนเดียว 4 ประตู นำชุดเยาวชน เชลซี อายุต่ำกว่า 16 ปี คว้าแชมป์ พรีเมียร์ ลีก U-16 อินเตอร์เนชันแนล ทัวร์นาเมนต์ ซีซัน 2019/20

 คล้อยหลังการเซ็นสัญญาอาชีพกับ "สิงห์บูลล์" ยอดดาวยิงดาวรุ่งพุ่งแรงถูกเรียกตัวไปติดทีมชาติอังกฤษ ชุด U-16 เพื่อทำศึก 2 เกมสำคัญในเดือน กุมภาพันธ์ ในการพบกับสองทีมดัง สเปน และ เดนมาร์ก ชาติที่มีดีกรีแชมป์ยุโรปด้วยกันทั้งคู่

 แต่ไม่มีใครหยุด "จู๊ด เบลล์" ได้ เจ้าหนูลูกครึ่งไทยทำคนเดียว 3 ประตู กดแฮตทริกชนะ สเปน 3-1 และเหมาอีก 2 ประตูยิงใส่ เดนมาร์ก ก่อนพาทีมอังกฤษชนะ 4-0 


  เป็นสองนัดในนามทีมชาติที่ทำถึง 5 ประตู

 กระทั่งล่าสุดสร้างตำนานบทใหม่ให้ทีมต้นกังกัด "เชลซี" โดยทำ 4 ประตู ครั้งแรกในรอบ 59 ปี พาทีมชนะ เบิร์นลีย์ ในศึกเอฟเอคัพ ยูธ คัพ

 นาทีนี้ "จู๊ด เบลล์" คืออนาคตของวงการฟุตบอลอังกฤษ

 สำหรับแฟนฟุตบอลชาวไทย ยังหวังเล็กๆ ถึงสายเลือดของแม่ ยังสามารถมาเล่นให้กับทีมชาติไทยได้

 แต่จากฟอร์มและอนาคตแล้ว บอกได้เลยว่า หากฟอร์ม "จู๊ด เบลล์" เปรี้ยงปร้างมากขึ้นเท่าไหร่ จะยิ่งห่างไกลสำหรับทีมชาติไทยมากขึ้นเท่านั้น