ตัวแทนจากประเทศไทยเพียงหนึ่งเดียวในถ้วยเอเชียอย่าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ได้เริ่มออกเดินทางสู่ประเทศกาตาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อไปแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2020 ในโปรแกรมที่ยังเหลืออยู่

ต้องบอกว่าการไปแข่งขันรายการนี้ เป็นงานหนัก และงานทรหดของทัพ "กว่างโซ้งมหาภัย" เพราะแค่เริ่มต้นในการเดินทาง ก็ต้องเหนื่อยหนักแล้ว

โดยทัพนักเตะ สิงห์ เชียงรายฯ ได้ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 18.30 น. ที่ผ่านมา (20 พ.ย.) ด้วยสายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์ และจะต้องใช้เวลาในการเดินทางกว่า 7 ชั่วโมงด้วยกัน ซึ่งมีกำหนดถึงสนามบินฮาหมัด กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในเวลาตี 3 ของค่ำคืนนี้

การเดินทางว่าเหนื่อยแล้ว แต่การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ในประเทศกาตาร์ช่วงนี้ ยิ่งเหนื่อยกว่า

เพราะทันทีที่ไปถึงประเทศกาตาร์ พวกเขาต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวทันที ซึ่ง เอเอฟซี ออกมาตรการเข้มงวด ห้ามทุกทีมที่ไปแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ออกนอกบริเวณที่จัดไว้ให้เด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด-19 

ทีมสิงห์ เชียงรายฯ ถูกสั่งให้ต้องอยู่แต่ในโรงแรมที่พัก ห้ามออกไปเที่ยวชมเมืองกาตาร์เด็ดขาด โดยพวกเขามีสิทธิ์เข้าพื้นที่ได้แค่ 3 แห่งเท่านั้น นั่นคือ โรงแรม, สนามซ้อม และ สนามแข่ง

การต้องไปใช้ชีวิตที่ต่างแดนร่วม 2 สัปดาห์ แถมยังต้องถูดจำกัดพื้นที่ บอกเลยว่าน่าอึดอัดมากๆ

หากใคร ขี้เหงา หรือโฮมซิก เชื่อว่าจะมีผลต่อสภาพจิตใจแน่นอน

เท่านั้นไม่พอ สิงห์ เชียงรายฯ ยังต้องเจอโปรแกรมการแข่งขันที่สุดทรหด เพราะต้องลงเตะ 4 นัด ในรอบ 10 วัน เตะนัดนึง ได้พักแค่ 2 วัน แล้วก็ต้องกลับมาแข่งขันต่อในเกมถัดไป ซึ่งมีโปรแกรมดังนี้

24 พ.ย.63 พบ เอฟซี โซล
27 พ.ย.63 พบ เอฟซี โซล
30 พ.ย.63 พบ เมลเบิร์น วิคตอรี่
3 ธ.ค.63 พบ ปักกิ่ง กั๋วอัน

สำหรับสถานการณ์ในปัจจุบันของ สิงห์ เชียงรายฯ ในกลุ่มอี พวกเขาแข่งรอบแบ่งกลุ่มไปแล้ว 2 นัด ซึ่งก็แพ้รวดให้กับ เมลเบิร์น วิคตอรี่ 1-0 และ ปักกิ่ง กั๋วอัน 0-1 รั้งอันดับ 4 ขอกลุ่ม มี 0 แต้ม

เรียกว่าสถานการณ์เหมือนยืนอยู่ปากเหว เพราะหากแพ้อีกแค่ 1 นัด โอกาสร่วงตกรอบก็มีสูง เพราะตามสถิติทีมที่แพ้ 3 นัดในรอบแรก แทบไม่มีโอกาสที่จะเข้ารอบน็อคเอาท์ได้เลย

แล้วคู่แข่งแต่ละทีม ก็แข็งๆทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น เอฟซี โซล อันดับ 3 ของเคลีก, ปักกิ่งฯ รองแชมป์ลีกจีน และ เมลเบิร์นฯ อันดับ 3 ลีกออสเตรเลีย

ฉะนั้น สิงห์ เชียงรายฯ จำเป็นจะต้องเก็บชัยชนะให้ได้อย่างน้อย 3 นัด แล้วเสมออีกสัก 1 นัด หากหวังที่จะได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

แม้จะดูเหมือนยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทีมคู่แข่ง ลดความแข็งแกร่งลงไปไม่น้อย

อย่าง เอฟซี โซล ฤดูกาล 2020 ก็หล่นมาอยู่อันดับ 9 ของเคลีก ส่วน ปักกิ่งฯ จบอันดับ 3 ของลีกจีน ขณะที่ เมลเบิร์น วิคตอรี่ ร่วงไปจบรองบ๊วยของลีกออสเตรเลียเลยด้วยซ้ำ

ดังนั้นหาก สิงห์ เชียงรายฯ เล่นแบบเอาจริง และเน้นสักหน่อย ก็ใช่ว่าพวกเขาจะเก็บชัยชนะไม่ได้

ซึ่งตัวผมและแฟนบอลชาวไทย ก็ขอส่งแรงใจไปช่วยเชียร์ "กว่างโซ้งมหาภัย" ให้สร้างชื่อให้กับประเทศไทยในถ้วยเอเชีย และขออวยพรให้เข้ารอบให้ลึกที่สุด...