หากพูดถึงชื่อเสียงในวงการลูกทุ่ง "ไผ่-พงศธร" คือนักร้องแถวหน้า ผลงานเพลงเด่น "คนบ้านเดียวกัน" ฮิตติดทั่วเมือง แต่ในเชิงลูกหนังมักจะมีคำถาม "เล่นเพื่อเรียกกระแส หรือเปล่า ?"

ในบทบาทของคนลูกทุ่ง "ไผ่" ยอดนักร้องอีสานสังกัด "แกรมมี่ โกลด์" นามจริง "พงศธร หรือ ประยูร ศรีจันทร์" เกิดวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2525 ที่บ้านสร้างแต้ ต.โพนงาม อ.กุดชุม จ.ยโสธร เป็นลูกชายคนสุดท้องจากจำนวน 4 คน ของ นางบุญทัน ศรีจันทร์ และ นายหมุน ศรีจันทร์ 

จากสภาพครอบครัวที่ยากจน ซ้ำต้องสูญเสียบิดา พี่สาวทั้ง 3 รวมทั้ง "ไผ่" น้องชายคนเดียวในบ้านต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ต้องออกหางานทำทุกอย่างเพื่อส่งตัวเองเรียนหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นการรับจ้างแบกเครื่องเสียง เป็นหางเครื่อง เป็นหนุ่มโรงงาน งานรำวง หมอลำ และรำขอข้าว 

กระทั่งจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ร.ร.โพนงามพิทยาคาร ในบ้านเกิด ถือเป็นทางสุดท้ายที่ไม่สามารถส่งตัวเองเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้เพราะค่าเล่าเรียนสูงเกินรับไหว จึงเดินทางมาหางานทำในกรุงเทพฯ โดยมาอาศัยอยู่กับพี่สาว

ด้วยชีวิตที่คลุกคลีกับเสียงดนตรีและวงหมอลำมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ "ไผ่" รักในเสียงเพลง กระทั่งมีโอกาสบันทึกเสียงส่งไปให้ "แกรมมี่ โกลด์" พิจารณา กระทั่งน้ำเสียงคมที่เข้าหูและรูปลักษณ์ที่เข้าตา "ครูสลา คุณวุฒิ" จึงถูกเรียกมาบันทึกเสียง เมื่อปี 2548 ขณะวัย 23 ปี จนกลายมาเป็น "ไผ่ พงศธร" ถึงปัจจุบัน

หลังมีชื่อเสียงและเงินทอง "ไผ่ พงศธร" จึงเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาเอกการจัดการ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต

แม้ตระเวณร้องเพลงเพลงและการทัวร์คอนเสริต์ร่วมกับค่าย รวมถึงการรับแสดงละคร แต่ครั้งใดเมื่อมีเวลาว่างพอ "ไพ่ พงศธร" จะไปเตะฟุตบอลร่วมกับเพื่อน ด้วยพรสวรรค์ไม่ด้อยไปกว่าเสียง ทำให้ "ไผ่" กลายเป็นนักร้องนักเตะที่มีฝีเท้าไม่ธรรมดา ในขณะที่เจ้าตัวเองอยากลองชิมลางในการเป็นนักเตะอาชีพ

ในที่สุดเมื่อ 4 ปีก่อน ฝันก็เป็นจริง เมื่อ "ไผ่ พงศธร" มีชื่อเข้าไปร่วมสังกัดกับทีม "ราชันจงอาง" ธนบุรี ซิตี้ แต่ด้วยงานที่มากมายและการฟิตซ้อมไม่เต็มที่จึงไม่มีโอกาสลงสนามมากนัก กระทั่งย้ายไป "สมุทรสงคราม เอฟซี" และอยู่ในสถานการณ์เดียวกันจนหมดสัญญาไปในที่สุด

กระทั่ง "บั้งไฟ พิฆาต" ยโสธร เอฟซี มีประธานคนใหม่ที่ชื่อ "เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา" หรือ "หม่ำ จ๊กมก" นักแสดงตลกชื่อดังมานั่งแท่นเมื่อฤดูกาลที่แล้ว พร้อมนโยบายสร้างกระแสเรียกคนท้องถิ่นด้วยการใส่ชื่อ "ไผ่ พงศธร" พงศธร ศรีจันทร์ นักร้องลูกทุ่งชื่อดังขวัญใจมหาชน คนยโส "บ้านเดียวกัน" มาเป็น 1 ในขุนพลนักเตะสโมสร "ยโสธร เอฟซี" เพื่อสู้ศึก ไทยลีก 4 เมื่อฤดูกาล 2019 พร้อมมอบเสื้อหมายเลข 27

ไม่มีอะไรต้องปฏิเสธ "ไผ่ พงศธร" ตอบตกลงทันที ด้วยเหตุผลอยากเตะฟุตบอล และการตอบแทนบ้านเกิด แต่ด้วยตารางแข่ง เสาร์-อาทิตย์ มักติดกับงานแสดงและคอนเสริต์ นักร้องลูกทุ่งคนดังทำได้มากที่สุดคือผู้ชทในช่วงเวลาสั้นๆ

มาในฤดูกาลล่าสุด "ยโสธร เอฟซี" ยังใส่ชื่อ "ไผ่ พงศธร" เป็นนักเตะในทีม และจากสถานการณ์ "โควิด" งานที่เคยชุกชุมหดหายไปเกือบหมด จึงเป็นเป็นโอกาสดีของ "ไผ่ พงศธร" ที่พลิกวิฤกตนี้เป็นโอกาสให้เข้ามาเล่นฟุตบอลอีกครั้ง

คราวนี้ "ไผ่ พงศธร" มีโอกาสซ้อมร่วมกับทีม กระทั่งโค้ชและ "หม่ำ" ไว้วางใจส่งลงสนามในฐานะกัปตันทีม เกมเปิดบ้านพบทีมเมืองช้าง "สุรินทร์ โขงชีมูล" เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และนักร้องดังไม่ทำให้แฟนผิดหวัง เมื่อ "ไผ่" ซัดประตูเบิกร่องให้ทีมขึ้นนำตั้งแต่ต้นครึ่งแรก ก่อนพาทีมชนะขาดลอย 3-0 เก็บ 3 แต้มในบ้าน ส่งให้ "ยโสธร เอฟซี" ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 5 ในโซนอีสาน

มาถึงเกมกลางสัปดาห์ พุธที่ 18 พ.ย. "ผ่ พงศธร" มีโอกาสลงสนามอีกครั้ง ถือเป็นนัดที่สองต่อเนื่องในการพบกับอีกทีมจากเมืองช้าง "สุรินทร์ ซิตี้" พร้อมกับสวมปลอกแขวนเป็นกัปตันทีม

พลานุภาพของเสียงเชียร์ รวมถึงแรงฮึดและฟอร์มที่กำลังขึ้นภายใต้การนำของ "กัปตันไผ่" การต่อสู้ที่สูสีจนถึงช่วงท้ายกลายเป็นเจ้าบ้านที่ได้ประตูชัย แม้ "ไผ่" ไม่สามารถทำประตูได้ แต่ 3 แต้มมีความหมายเหลือเกิน

จากทีมที่ไม่มีใครมอง "ยโสธร เอฟซี" กลับขึ้นมายืนหัวแถวอยู่ในอันดับ 4 ของตาราง ทำให้หลายคนต้องมองใหม่ "ไผ่ พงศธร" ไม่ได้มาเล่นๆ