หากเอ่ยถึงประเด็นร้อนที่สุดของวงการฟุตบอลไทยในรอบสัปดาห์นี้คงจะหนีไม่พ้นการประกาศลาออกจากตำแหน่งของ “อเล็กซานเดร์ กาม่า” กุนซือเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ  “มาโน่ โพลกิ้ง” นายใหญ่ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

เนื่องจากทั้ง “กาม่า”และ “มาโน่” ถือเป็นกุนซือระดับหัวกะทิที่มีฝีไม้ลายมือการคุมทีมที่ไม่ธรรมดา จนทำให้เชื่อได้ว่าทั้งสองคนน่าจะตกงานไม่นาน

โดยเฉพาะในรายของ “กาม่า”  มีข่าวไปโยงกับ “ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด” ทันที หลังจากที่ “มาโน่” ประกาศลาออกจากตำแหน่งกุนซือแข้งเทพ

เลยอยากพาแฟนๆ ไปดูผลงานการคุมทีมบนแผ่นดินสยามที่ผ่านมาของทั้ง “กาม่า” และ “มาโน่” กันว่าเป็นอย่างไร  และกุนซือ 2 คนนี้ใครเด่นใครด้อยกว่ากัน 

“อเล็กซานเดร์ กาม่า” ก้าวเข้ามารับงานคุมทีมในเมืองไทย ตั้งแต่ปี 2014  ถึง 2016 เริ่มจากทัพ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นทีมแรก โดยตลอด 3 ฤดูกาล พาทีมผงาดคว้าแชมป์ ไทยลีก 2 สมัย ในปี 2014, 2015 เอฟเอ คัพ 1 สมัย ปี 2015, ลีก คัพ 1 สมัย ปี 2015 และ ถ้วยพระราชทาน ก. 2 สมัย ปี 2016

จากนั้นย้ายมาคุมทัพ “กว่างโซ้งมหาภัย” สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ในปี 2016  ถึง 2018 พร้อมพาทีมคว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ ได้ถึง 2 สมัย ในปี 2017, 2018 , ลีก คัพ 1 สมัย ปี 2018 และ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ อีก 1 สมัย ในปี 2018  ก่อนบอกลาทีมมารับงานคุมทัพ “ทีมชาติไทย ยู 23”  ในช่วงสั้นๆ 

ก่อนตัดสินในรับงานเผือกร้อนเข้าคุมทัพ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในปี 2019  ที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ตกต่ำสุดขีดจมอยู่ท้ายตารางและต้องดิ้นล้นหนีการตกชั้นแบบสุดขีด

ทว่า “กาม่า” กลับสามารถปลุก “กิเลนป่วย” ในเวลานั้นกลับมา “ผยอง” ได้อีกครั้ง พร้อมสร้างสติชนะ 10 นัดรวด พร้อมพาทีมจบ”ท็อปไฟว์” ได้แบบไม่มีใครคาดอีกด้วย ก่อนที่จะตัดสินใจลาทัพ “กิเลนผยอง” ล่าสุด เหตุเพราะผลงานอันย่ำแย่ของทีมนับตั้งเปิดฤดูกาลที่ผ่านมา โดยพาทีมเก็บได้เพียงแค่ 10 แต้มจาก 8 นัด

จากผลงานทั้งหมดของ “กาม่า” ต้องบอกว่าเป็นผลงานที่ถือว่าไม่ธรรมดา แม้จะไม่สามารถพา “กิเลนผยอง”  ทำผลงานได้ตามเป้าหมายก็ตาม

 ขณะที่ “มาโน่ โพลกิ้ง” กุนซือชาวเยอรมันนีเชื้อสายบราซิล เริ่มรับงานคุมทีมครั้งแรกเมื่อปี 2013 โดยเข้าคุมทัพ  “อาร์มี่ ยูไนเต็ด” เป็นทีมแรก และ ด้วยฝีไม้ลายมือการคุมทัพที่ไม่ธรรมดา ที่มาพร้อมสไตล์การเล่นบุกลืมตาย พร้อมทำผลงานยอดเยี่ยมพาทีมจบอันดับ 6 ของตารางได้เซอร์ไพรส์แฟนๆ 

จนทำให้ในปี 2014 “ช้างศึกยุทธหัตถี” สุพรรณบุรี ดึงตัวมาคุมทัพ พร้อมสร้างผลงานแบบตราตรึงใจแฟนพาทีมก้าวขึ้นอยู่ในท็อปโฟร์ได้ทันทีในช่วงต้นฤดูกาล แต่ทว่าก็ต้องแยกทางกันกลางคันก่อนจบเลกแรก โดยไม่ทราบสาเหตุ

“ทรู แบงค็อง ยูไนเต็ด” ที่มี “เจ้าของใหม่” อย่าง “กลุ่มทุนทรูวิชั่นส์” ที่กำลังหากุนซือใหม่ไม่รอช้าคว้าตัวมาคุมทีมทันที หลังจากได้รับจากได้รับคำแนะนำจาก “โค้ชวัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ที่คุมทัพอยู่ก่อนหน้าขอตัวย้ายไปคุมทัพ “เพื่อนตำรวจ” ในเวลานั้น

ผลงานการคุมทัพ “แข้งเทพ” ของ “มาโน่” ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา โดยในปีแรก 2014 พาทีมจบอันดับที่ 8, ปี 2015 อันดับ 5, ปี 2016 อันดับ 2 , ปี 2017 อันดับ 3 , ปี 2018  จบอันดับ 2 พร้อมรองแชมป์ เอฟเอ คัพ และ ปี 2019 จบอันดับ 4  ก่อนที่ล่าสุดจะประกาศลาออกเพื่อรับผิดชอบผลงานของที่แพ้ติดต่อกันมา 4 นัดรวด 

จากผลงาน 6 ฤดูกาลที่ผ่านมาในการคุมทัพ “แข้งเทพ” ต้องยอมรับว่าผลงานของ “มาโน่” ถือว่าไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่เพราะนับตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา “แข้งเทพ” มาการเสริมทัพอย่างหนักหน่วงมาอย่างต่อเนื่อง แถมปี 2019 ทีมมีการดึงผู้เล่นดีกรีทีมชาติไทย และแข้งต่างชาติฝีเท้าดีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง 

ทว่าผลงานกลับไม่เป็นตามเป้าหมายที่บอร์ดบริหารทีมตั้งเป้าหมายไว้ แถมไม่มีมีแชมป์ติดมือเลยแม้แต่รายการเดียว

อย่างไรก็ดี “มาโน่” จะถือเป็นกุนซือที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “กุนซือ”  ที่ฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา แต่การไม่ประความสำเร็จกับ “ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด” ก็ใช้ว่าจะเป็นตัวชี้วัดเขาไม่เก่งซะเมื่อไหร่ แต่อาจเป็น้พราะโชควาสนายังไม่ถึงในเวลานี้ก็เท่านั้น  

ทว่าเมื่อนำผลงานของ “กาม่า” กับ “มาโน่”  มาเทียบกันแล้วคงต้องบอกว่า มันกันราวฟ้ากับเหวเลยก็ว่าได้ 

ทำให้การที่มีข่าวลือออกมาว่า “กาม่า” จะเข้ามากุมบังเหียน “ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด” แทนที่ “มาโน่ โพลกิ้ง”  ก็คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร 

อีกทั้งด้วยโปรไฟล์ที่มีโทรฟี่แชมป์ติดมาอย่างต่อเนื่องน่าจะทำให้ “กาม่า” คือ”กุนซือ” ที่เหมาะสมที่สุดที่ก้าวมาคุมทัพ “แข้งเทพ” กว่าใครๆ ในเวลานี้

ส่วน “มาโน่ โพลกิ้ง” เชื่อได้เลยว่า คนมีฝีมือย่างเขาคงตกงานไม่นานอย่างแน่นอน...