ยืนยันอย่างเป็นทางการจากสโมสร "เจที มาร์เวลัส" แชมป์วอลเลย์ลีกของญี่ปุ่นฤดูกาลล่าสุด ในการคว้าตัว "แนน" ทัดดาว นึกแจ้ง ลูกยางสาวทีมชาติไทย จากสโมสรขอนแก่นสตาร์ วีซี เข้าเป็นสมาชิกในทีมเรียบร้อยแล้ว

อาจเรียกว่าเป็นการทดแทน "ทิพย์" แก้วกัลยา กมุลทะลา ดาวตบหน้าหวานที่หมดสัญญาไปพร้อมการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักวอลเลย์บอลสาวไทยคนแรกที่ร่วมคว้าแชมป์ลีกญี่ปุ่น

และนับเป็นนักวอลเลย์บอลหญิงไทยคนที่ 3 ในการเล่นลีกญี่ปุ่นฤดูกาลนี้ต่อจาก พรพรรณ เกิดปราชญ์ และ หทัยรัตน์ จารัตน์ สองดาวตกจาก ขอนแก่นสตาร์ วีซี เช่นกัน

สำหรับทีมแชมป์ "เจที มาร์เวลัส" ถือว่าถูกโฉลกกับทีมลูกยางสาวไทย นับตั้งแต่ดึง "อรอุมา สิทธิรักษ์" มือตบทีมชาติไทย แม้ไม่ประสบความสำเร็จสูงสุดในคราวนั้น แต่ "เจที มาร์เวลลัส" ติดอยู่ในระดับท็อป 

กระทั่ง 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา เจที เซ็นสัญญากับผู้เล่นไทยอย่าง "ทิพย์" แก้วกัลยา กมุลทะลา มาร่วมทีมเป็นรายที่สอง นักตบไทยลงเล่น 56 นัด ทำไป 123 คะแนน พร้อมกับคว้าแชมป์ วี.ลีก ได้สำเร็จ เมื่อฤดูกาลที่แล้ว

                
 

สำหรับ "ทิพย์" แก้วกัลยา กมุลทะลา ภายหลังหมดสัญญา "เจที" จึงกลับมาเซ็นกับ ขอนแก่นสตาร์ วีซี เมื่อ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นการกลับรังเก่าเป็นครั้งที่สอง หลังจากเล่นอาชีพกับทีมขอนแก่น มาตั้งแต่ปี 2012 เป็นผู้เล่นในชุดแชมป์ไทยแลนด์ลีก และซูเปอร์ลีก ปี 2013 ก่อนจะย้ายไปร่วมทีมเจที มาร์เวลัส ใน 2 ฤดูกาลล่าสุด 

เป็นการสวนทางทดแทนกันเมื่อทาง ขอนแก่นสตาร์ วีซี ก็ปล่อยตัว แนน-ทัดดาว นึกแจ้ง ไปเล่นอาชีพกับทาง เจที มาเวลัส โดยทันที ซึ่งทั้งคู่เล่นในตำแหน่ง "บอลเร็ว" ถือเป็นการแลกเปลี่ยนกันลงตัวที่สุด

และในฤดูกาลนี้ จึงถึงเวลาของ "แนน-ทัดดาว" บอลเร็วทีมชาติไทย ในวัย 26 ปี  ที่จะไปสร้างความสำเร็จกับ เจที

จะว่าไปแล้ว "ทิพย์" แก้วกัลยา กมุลทะลา และ "แนน" ทัดดาว นึกแจ้ง สาวขอนแก่น คือเพื่อนรักร่วมรุ่น ทั้งคู่เกิดในปี พ.ศ.2537 เติบโตมาด้วยกันเป็นศิษย์เอก "บรรจง สมบัติ" ครูผู้ปั้นร่างเล็กแต่ใจโตแห่งโรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่น กระทั่งติดทีมชาติตั้งแต่เยาวชน โดยผลงานเด่นคือการแข่งขันวอลเลย์บอลอายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ที่จ.นครปฐม

 โดยชุดนั้น นอกจาก "ทิพย์" และ "แนน" จากขอนแก่น ยังมีดาวเด่นร่วมทีมอย่าง "เพียว" อัจฉราพร คงยศ สาวเมืองคอน ตัวหลักของทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน

สำหรับ "แนน-ทัดดาว" ในวัย 26 ถือว่ากลับมาแจ้งเกิดอีกครั้งในศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลล่าสุด หลังจากมีอาการบาดเจ็บต้องพักรักษาตัวอยู่นาน

บอลเร็ว มือ 1 ของทีมชาติไทย บาดเจ็บบริเวณเข่าซ้ายในระหว่างลงเล่นให้กับ ขอนแก่น ในศึกไทยแลนด์ลีก 2016-17 และพักยาวนานเป็นปี จนได้กลับมาลงเล่นให้ ทัพสาวไทย อีกครั้งใน เอเชียนเกมส์ 2018 แต่ประสิทธิภาพไม่เหมือนเดิม

กระทั่งในวอลเลย์บอลไทยลีกฤดูกาล 2020 ปีล่าสุด เมื่อกุนซือ "อภิรัฐ งามมีฤทธิ์" หรือ "โค้ชโทนี่" เห็นถึงความฟิตสมบูรณ์จึงให้ความเชื่อมั่นยืนปักหลักในตำแหน่งบอลเร็วที่ถนัด  สลับกับ "ชิตพร กำลังมาก" และดาวรุ่งอีกคน "หทัยรัตน์ จารัตน์" 

ไม่เพียงแต่พลังตบที่หนักหน่วงเหมือนเดิม ด้วยความสูงเกิน 180 แนน ยังมีจุดแข็งในการบล็อก ทำแต้มสำคัญให้กับทีมมากมาย และสู้กับทีมเต็งอย่าง เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค หรือ ไดมอนด์ ฟู้ด ที่เต็มไปด้วยผู้เล่นคุณภาพ ทุกเกมแสดงให้เห็นความสมบูรณ์และการกลับมาของ "แนน" คนเดิม 

และเมื่อจบการแข่งขันเลกแรก ขอนแก่นสตาร์ วีซี สามารถคว้าแชมป์มาครองสำเร็จ แบบเหนือความคาดหมายด้วยผลงานชนะ 6 แพ้ 1 และเป็นการจบด้วยการเป็นแชมป์เลกแรก ในรอบ 7 ปี  

แต่เมื่อมาถึงรอบสุดท้าย ด้วยประสบการณ์และองค์ประกอบของทีมทำให้ไม่ถึงฝั่งฝัน แต่ผลงานส่วนตัวถือว่าประสบความสำเร็จ

                                            
ในที่สุด "แนน-ทัดดาว" ก็เป็นตัวเลือกสุดท้ายสำหรับ "เจที มาร์เวลัส" ที่ไม่ได้เลือกและเรียกไปเล่น ๆ แต่คือการเสริมทัพเพื่อป้องกันแชมป์ เหมือนฤดูกาลก่อนที่ "ทิพย์" และเพื่อนร่วมทีมทำได้

โดยนักตบต่างชาติ นอกจาก "แนน" ยังมี "อันเดรีย ดรูวส์" บีหลังทีมชาติสหรัฐอเมริกา และเป็นเพียงต่างชาติ 2 รายที่อยู่ในทีม

หลังจากนี้จบภารกิจการฝึกซ้อมร่วมกับทีมชาติ และมีการปล่อยตัวนักตบเพื่อไปร่วมฝึกซ้อมกับสโมสร "แนน-ทัดาว" ก็จะเดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อร่วมฝึกซ้อมเก็บตัวกับทาง "เจที มาร์เวลัส" โดยทันที เพื่อความพร้อมสำหรับวอลเลย์บอลวีลีก ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2020-21 ที่จะเริ่มแข่งขันในวันที่ 17 ตุลาคมนี้

และถือเป็นนัดประเดิมสุดหิน เมื่อ"เจที มาร์เวลัส" จะพบกับ "โอกายาม่า ซีกัลส์" ทีมรองแชมป์เก่า

อย่าลืมส่งกำลังใจถึง "แนน-ทัดดาว" ให้ประสบความสำเร็จในศึกวีลีก อีกคน !