ระยะเวลากว่า 8 เดือน ที่โควิด-19 ได้ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลต่อการแข่งขันกีฬาที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อทำการแข่งขันกันนั้นต้องปลาสนาการไป

วอลเลย์บอลในการดูแลของ FIVB และองค์กรของทวีปต่าง ๆ ได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้าในการจัดแข่งขัน เพราะการเดินทางโดยเครื่องบินนั้นต้องหยุดชะงักลง

ไล่เรียงตั้งแต่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่เป็นรายการยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ยังต้องเลื่อนออกไปในปีหน้า หรือการแข่งขันเนชันส์ ลีก (VNL) ของ FIVB ยังต้องยกเลิกการแข่งขันของปี 2020

ไม่เว้นแม้แต่ในทวีปเอเชีย AVC ที่มีโปรแกรมการแข่งขันนับ 10 รายการ ก็ต้องมีอันยกเลิกการแข่งขันในปีนี้ทั้งหมดเช่นกัน

สถานการณ์โควิด ในประเทศไทย เริ่มเบาบางลงมากขึ้น จำนวนของผู้ติดเชื้อมีลดลงทุกวัน จนผู้ติดเชื้อภายในประเทศเป็น 0 มาเป็นเวลาหลายเดือน

ในประเทศไทย การแข่งขันกีฬา และวอลเลย์บอลจึงสามารถกลับมาแข่งขันกันได้ตามปกติ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

ทว่าการแข่งขันในระดับทวีป หรือเกมนานาชาติ ยังคงต้องรอต่อกันต่อไป

แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงเดือนสิงหาคม ดูเหมือนว่าในทวีปยุโรป ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มกลับมาเป็นปกติมากขึ้น การแข่งขันกีฬาในหลาย ๆ ประเทศ สามารถกลับมาชิงชัยกันได้

วอลเลย์บอลก็เริ่มกลับมาแข่งขันกันได้บางประเทศ

และที่สำคัญ ยุโรป คือทวีปแรก ที่เริ่มกลับมาทำการแข่งขันในแมตช์นานาชาติ

วอลเลย์บอลยุวชน และเยาวชน ชิงแชมป์ทวีปยุโรป ซึ่งเป็นรายการที่จะคัดเลือกเอาทีมไปแข่งขันในศึกชิงแชมป์โลก ก็แข่งขันกันไปเรียบร้อย 2 รายการ

หรือแม้แต่การแข่งขันฟุตบอล ตอนนี้ทุกลีกดังก็แข่งขันกันจนจบ และเริ่มแข่งขันฤดูกาลใหม่ อีกทั้งการเดินทางไปมาหากันของยุโรป ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรขัดข้อง

นั่นคือโซนยุโรป แต่ละประเทศสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้แล้ว และการแข่งขันกีฬาก็ทำได้อย่างไม่มีอะไรติดขัด

ทว่า 2 รายการของยุโรป ทั้งในแมตช์ เยาวชนหญิง U19 และยุวชนชาย U18 ที่แข่งขันจบไปแล้ว จะมีบางชาติที่ขอถอนตัว เนื่องจากยังกังวลในเรื่องของโควิด

แต่การแข่งขันทั้ง 2 รายการ ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

รวมถึงพวกเขายังเหลือโปรแกรมแข่งขันในรายการ เยาวชนชาย U20 และยุวชนหญิง U17 ในช่วงปลายเดือนกันยายน และต้นเดือนตุลาคม อีกด้วย

และวอลเลย์บอลซีอีวี แชมเปียนส์ ลีก ในซีซัน 2020-21 ทั้งทีมชาย และทีมหญิง ก็จะเริ่มกลับมาแข่งขันกันในรอบคัดเลือกแล้ว ในปลายเดือนกันยายนนี้เช่นกัน

แม้ในเมืองไทย เราจะได้ดูการแข่งขันแมตช์ในประเทศ ทั้งไทยแลนด์ลีก และถ้วย ก ที่จบลงไปแล้ว

แต่ก็ยอมรับตามตรงว่า พอไม่มีการแข่งขันในระดับนานาชาติ การได้ลุ้น การได้เชียร์วอลเลย์บอลทีมไทย ที่เราเคยได้ทำก่อนหน้านี้ มันก็หายไปเลย

ยกตัวอย่างเช่น ในเดือนพฤษภาคม แทนที่เราจะได้ดูการแข่งขันเนชันส์ ลีก ซึ่งเป็นรายการที่ทีมสาวไทย ได้เดินทางไปแข่งขันตามเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก

หรือทีมชาติที่เราชื่นชอบ ได้ลงเล่นเพื่อแย่งความเป็นหนึ่ง เราก็ไม่ได้ดูเลย

ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า VNL เป็นแมตช์ที่แฟนวอลเลย์บอลนั้นชอบมากที่สุด เพราะจะได้ติดตามการแข่งขันของแต่ละทีมได้อย่างทั่วถึง

อีกทั้งเสน่ห์ของ VNL คือแข่งขันกันหลายประเทศเจ้าภาพ รวมถึงแต่ละโซนเวลานั้นไม่พร้อมกัน

บางวัน เราได้นั่งดูวอลเลย์บอลตั้งแต่ช่วงบ่าย ไล่ยาวไปจนถึงช่วงเช้าของอีกวันก็มี

ยังไม่รวมการแข่งขันทั้งทีมชาย และทีมหญิง ที่มีให้หาดูกันแทบจะทุกวัน มีพักแค่วันเดียว ต่อสัปดาห์

หรือจะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย ที่นักกีฬาหลาย ๆ คน ต่างมีความมุ่งมั่น และหวังว่าจะได้ลุ้นเหรียญรางวัลในปีนี้ เราก็แห้วรับประทาน อดดูไปอีก

หรือจะเป็นแมตช์ในเอเชีย ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ทีมชาย หรือทีมหญิง เราก็ไม่ได้ดู ไม่ได้เชียร์อีก

ยิ่งพอเห็นโซนยุโรป เขาสามารถกลับมาแข่งขันกันได้แล้ว ยิ่งรู้สึกเสียดายอย่างมาก

ซึ่งทวีปเอเชีย ตอนนี้วอลเลย์บอลของ AVC ได้เลื่อนไปจัดโปรแกรมแข่งขันไว้ในช่วงต้นปี 2564 สำหรับการแข่งขันในรุ่นยุวชน-เยาวชน แมตช์ที่จะคัดทีมไปแข่งขันชิงแชมป์โลก

ซึ่งเป็นเพียงการซื้อเวลาไว้ล่วงหน้า เพราะถึงตอนนั้นเราก็ยังไม่ทราบได้เลยว่าการเดินทางไปหากันของทวีปเอเชีย หรือการเปิดประเทศของแต่ละประเทศ จะมีความคืบหน้าไปถึงไหนบ้าง

ทว่าตอนนี้ในทวีปเอเชีย การแข่งขันฟุตบอล AFC แชมเปียนส์ ลีก 2020 นั้นได้กลับมาทำการแข่งขันกันตามปกติ ทว่าเป็นเพียงแค่ทีมที่อยู่ในโซนตะวันออกกลางเท่านั้น

ส่วนการแข่งขันในโซนตะวันออก หรือในโซนพวกเรา การแข่งขันก็ยังไม่สามารถที่จะกลับมาเริ่มชิงชัยได้เลยแม้แต่คู่เดียว

มิหนำซ้ำ การแข่งขันฟุตบอล AFC คัพ รายการบอลถ้วยเล็กของเอเชีย ก็ถูกทาง AFC ยกเลิกการแข่งขันไปแล้วเช่นกัน เพราะยังไม่สามารถที่จะกลับมาแข่งขันได้ตามปกติ

และกลับมาในการแข่งขันวอลเลย์บอล แม้ว่า AVC จะไปกำหนดการแข่งขันรายการเด็กในช่วงต้นปี ทั้งในเดือนมกราคม และเดือนกุมภาพันธ์ กระนั้น เรายังคงไม่สามารถบอกได้ว่า มันจะกลับมาแข่งขันได้จริง ๆ หรือเปล่า

อีกทั้งแมตช์ใหญ่ ๆ ในเอเชีย ปีหน้ามีทั้งรายการ เอเชียนอินดอร์ฯ เกมส์, ชิงแชมป์เอเชีย หรือแม้แต่ซีเกมส์ ที่ยังคงรอจัดชิงชัยอยู่

เพราะแน่นอนว่า ความปลอดภัย และความเชื่อมั่นของคนในประเทศตนเอง ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า หากมีการเดินทางไป-มา และมีการติดเชื้อเข้ามาในประเทศ คงเป็นอะไรที่เสียหายมากกว่าเช่นกัน

ซึ่งทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ยังยอมรับว่า การแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ เป็นอะไรที่ยังตอบไม่ได้จะยังแข่งขันได้หรือเปล่า เพราะที่สุดแล้ว ยังคงต้องรอการระบาดของโควิด-19 นั้นลดลงก่อน และรอการประกาศให้การเดินทางเข้าออกแต่ละประเทศนั้นไม่ต้องมีการกักตัว

เพราะหากมีการกักตัว ทั้งขาไป และขากลับ มันยิ่งจะทำให้คงไม่มีใครอยากจะเข้าร่วมแข่งขันแน่นอน

ท้ายที่สุด เราคงต้องหวังว่า การระบาดของโควิด จะหายไปในเร็วพลัน และการแข่งขันวอลเลย์บอลในแมตช์ระดับเอเชีย รวมถึงระดับนานาชาติ จะกลับมาแข่งขันกันได้ตามปกติ

เพียงแค่ในปี 2020 ที่ไม่มีแข่งขันมันก็ทำให้เราตาแห้งจากการไม่ได้ดูวอลเลย์บอลมาพอแล้ว

หากปี 2021 ยังแข่งขันกันไม่ได้อีก เลือดตาคงไหลนองกันน่าดู