การแข่งขันพรีเมียร์ ลีก เริ่มต้นขึ้นแล้ว ถือเป็นฤดูกาลที่แฟนบอลไม่คุ้นเคยเพราะจะมีอะไรๆ หลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปเช็คกัน

          8 สัปดาห์หลังจากพรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2019/20 จบลง ฤดูกาล 2020/21 ก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว ถึงตอนนี้แม้กระทั่งแฟนๆ บางส่วนถึงกับโอดว่ายังไม่พร้อมกันเลย ไม่ต้องจินตนาการไปถึงความรู้สึกของนักเตะ แต่เมื่อพรีเมียร์ ลีก กลับมา ก็ดูเหมือนว่าครั้งนี้อะไรๆ ก็จะแตกต่างออกไปเล็กน้อย ดังนั้นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับ
การดู The Sun เลยได้รวบรวมการเปลี่ยนแปลง 10 อย่างที่คุณจะได้เห็นเป็นครั้งแรกในช่วงสุดสัปดาห์ของการเปิดหัวพรีเมียร์ ลีก ซีซั่น ใหม่และตลอดฤดูกาลที่เหลือนี้

1. เพลงธีมพรีเมียร์ ลีก

 

         พรีเมียร์ ลีก ได้เปิดตัวเพลงธีมใหม่ก่อนฤดูกาล 2020/21 ซึ่งจะถูกเปิดที่สนามที่ใช้แข่งขันพรีเมียร์ ลีก ในช่วงเวลาก่อนเริ่มการแข่งขัน ซึ่งเพลงดังกล่าวได้ถูกบันทึกและผลิตในสถานที่ต่างๆ รวมถึง Abbey Road Studios ในลอนดอน ทั้งนี้จะไม่มีการจับมือกันก่อนการแข่งขัน และเพลงนี้จะได้ยินครั้งแรกที่สนามคราเว่น คอทเทจ ในเกมที่ฟูแล่มเจอกับอาร์เซนอล ในเวลาเที่ยงครึ่งของอังกฤษ (18.30 น.ในประเทศไทย) ของวันนี้ (เสาร์ที่ 12 กันยายน 2563)

 

2. ลูกฟุตบอล

          สำหรับลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการของศึกพรีเมียร์ ลีก ฤดูกาลใหม่มีชื่อว่า Nike Flight โดยไนกี้นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาใช้กับลูกฟุตบอลรุ่นนี้ คือ 'Aerow Sculpt' ที่มีแนวคิดมาจากพื้นผิวอันขรุขระของลูกกอล์ฟ ซึ่งจะช่วยให้บอลพุ่งไปได้อย่างเสถียรมากขึ้นกว่าเดิม 30% เมื่อเทียบกับ Nike Merlin ลูกฟุตบอลของซีซั่นก่อนหน้านี้ซึ่งมักจะมีอาการส่ายระหว่างพุ่งแหวกกลางอากาศ จนทำให้ผู้รักษาประตูหลงทางและเสียฟอร์มมาแล้วนักต่อนัก

 

3. การใช้มอนิเตอร์

          ฟีฟ่าเรียกร้องให้ผู้ตัดสินในพรีเมียร์ ลีก ต้องใช้จอมอนิเตอร์เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงการเป่าฟาล์วที่ตัดสินจากมุมมองส่วนตัวหรือความคิดเห็นของตัวเอง ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดี

 

4. กติกาใหม่ๆ

          กติกาใหม่ๆ หลายอย่างถูกนำมาใช้ เช่นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเกี่ยวกับกฎแฮนด์บอล โดยตั้งแต่ฤดูกาล 2020/21 ในพรีเมียร์ ลีก จะมีการตีความกติกาแฮนด์บอลใหม่ที่จัดทำโดย International Football Association Board (IFAB) โดยตอนนี้ขอบเขตระหว่างไหล่และแขนถูกกำหนดจาก 'ใต้รักแร้' ในการลงโทษผู้เล่นแฮนด์บอล ผู้ตัดสินจะต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนว่าลูกบอลได้กระทบแขนของผู้เล่นด้านล่างใต้รักแร้หรือในโซนสีแดงที่ระบุตามรูป

 

          การที่ลูกบอลกระทบไหล่ไม่ถือว่าฟาล์ว IFAB ยังถือว่าผู้เล่นไม่สามารถทำประตูด้วยแขนของพวกเขาแม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุก็ตาม แฮนด์บอลโดยบังเอิญโดยผู้เล่นฝ่ายรุกจะถูกจับฟาล์วก็ต่อเมื่อเกิดขึ้นก่อนทำประตูหรือมีโอกาสทำประตู หากผู้เล่นฝ่ายรุกสัมผัสลูกบอลโดยไม่ได้ตั้งใจด้วยมือหรือแขนของพวกเขาแล้วทำประตูหรือลูกบอลตกไปถึงผู้เล่นฝ่ายรุกอีกคนและพวกเขาทำประตูได้ทันทีถือเป็นการกระทำผิดกติกาแฮนด์บอล 

 

5. เส้นล้ำหน้าของ VAR

          สำหรับการเป่าล้ำหน้า VAR สามารถใช้เทคโนโลยี crosshair โดยวาดเส้นสองเส้นที่วางตำแหน่งสำหรับกองหลังและฝ่ายรุก เส้นเหล่านี้ยังสามารถพิจารณาถึงส่วนต่างๆ ของร่างกายที่อยู่เหนือพื้นดิน เช่นไหล่ของผู้เล่นซึ่งแสดงเป็นเส้นแนวตั้ง 3 มิติ

          ในพรีเมียร์ ลีก กระบวนการทั้งหมดจะแสดงเวลาถ่ายทอดเพื่อให้แฟนๆ ได้เห็นแบบเรียลไทม์ว่ามีการตัดสินอย่างไร ฤดูกาลนี้เมื่อ VAR ใช้เทคโนโลยี crosshair เส้นล้ำหน้าของฝ่ายรุกจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีแดงขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นล้ำหน้าหรือไม่ 

 

6. ผู้ตัดสิน

          ดาร์เรน อิงแลนด์ และ โรเบิร์ต โจนส์ ได้รับการเลื่อนชั้นจาก EFL ให้เป็นผู้ตัดสินพรีเมียร์ ลีก นอกจากพวกเขาแล้วก็ยังมีผู้ช่วยผู้ตัดสินอย่าง เจมส์ เมนวาริง และ ทิม วู้ด ที่ได้รับการเลื่อนชั้นขึ้นมาด้วย

 

7. ชุดของผู้ตัดสิน    

          พวกเขาจะสวมชุดใหม่ของ Nike โดยจะมีสีดำ, เขียวมะนาว, ฟ้าอมเขียว (ไฮเปอร์เทอร์คอยส์) และสีม่วงสดใส 

 

8. ทดเวลาบาดเจ็บและป้ายเปลี่ยนตัว

          Hublot (อูโบลท์) กลายเป็นผู้จับเวลาการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ ลีกอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ออกสตาร์ทฤดูกาล 2020/21 โดยบริษัทนาฬิกาหรูสัญชาติสวิสจะปรากฏในทุกเกมการแข่งขันผ่านทาง Referee Board รูปทรงนาฬิกา Hublot Big Bang Unico ซึ่งผู้ตัดสินที่ 4 จะยกป้ายขึ้นเมื่อมีการต่อเวลาพิเศษและเปลี่ยนตัวผู้เล่น อีกทั้งผู้ตัดสินในพรีเมียร์ ลีกจะใช้สมาร์ทวอทช์สุดหรู Hublot Big Bang ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีโกลไลน์ และในระหว่างแมทช์ยังสามารถพบกับ Hublot บนทุกแพลตฟอร์มดิจิทัลของพรีเมียร์ ลีกอีกด้วย

 

9. แฟนๆ

          ยังคงไม่มีแฟนๆ ที่เข้ามาชมเกมในสนาม และหลังจากการเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของรัฐบาล แม้กระทั่งการปล่อยให้คนดูเข้าสนามในความจุที่ลดลงก็ยังไม่สามารถรับประกันได้เลย

 

10. ได้ชมเกมทางทีวีมากขึ้น

 

          ทั้ง 28 เกมในเดือนกันยายนจะถูกถ่ายทอดสดทางทีวีเนื่องจากสนามแข่งขันจะว่างเปล่า ซึ่งข้อตกลงนี้อาจจะต้องดำเนินต่อไปเรื่อยๆ