ในช่วงชีวิตของคนเรา อาจเห็นนักกีฬาที่เก่งที่สุดในแต่ละประเภทเพียงแค่คนเดียว

 กล่าวเฉพาะนักกีฬาไทยในวงการสอยคิวยังไม่มีใครเหนือกว่า "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" เทนนิส ต้องยกให้ "ภราดร ศรีชาพันธ์" อดีตมือ 9 ของโลก หรือจะเป็นแบดมินตันก็ไม่พ้นแชมป์โลกอายุน้อยอย่าง "เมย์-รัชนก อินทนนท์"

 ส่วนวงการเทเบิลเทนนิส หรือ "ปิงปอง" ต้องยกให้เธอคนนี้ "หญิง-สุธาสินี เสวตรบุตร" สาวใต้ตาคมวัย 25 จากเมืองระนอง

 แม้ไม่ใช่กีฬายอดนิยมแต่ผลงานของ "หญิง-สุธาสินี" สร้างความโดดเด่นมากมายนับตั้งแต่วัยทีน 

 ใครจะคาดคิดว่าอดีตเด็กหญิงตัวเล็กดำที่เริ่มเล่นปิงปองตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ตามคำแนะนำของญาติผู้ใหญ่เนื่องจากเห็นว่าเธอร่างกายไม่แข็งแรง กลายเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ "ครั้งแรก" ให้กับวงการเทเบิลเทนนิส หรือ "ปิงปอง" ของประเทศไทยอย่างมากมาย

 ติดทีมชาติตั้งแต่ยังเป็นเด็กหญิง กระทั่งแจ้งเกิดเป็นนักกีฬาดาวรุ่งในวัยเพียง 15 ปี เมื่อทำผลงานเข้าถึงรอบ 4 คนสุดท้ายในการแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยวกีฬา ยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่จัดขึ้นเป็นปีแรกในปี 2010 ที่ประเทศสิงคโปร์ 

 สร้างชื่อกระฉ่อนในการคว้าแชมป์ซีเกมส์ สิงคโปร์ เมื่อ 2015 โดยรอบแรกสามารถเอาชนะมือ 4 โลก ''เฟิง เทียน เว่ย'' นักตบจีนเหรียญโอลิมปิก 2008 ที่โอนสัญชาติมาเล่นให้สิงคโปร์แบบช็อกคนทั้งวงการ ถือเป็นการครองแชมป์ครั้งแรก นับตั้งแต่ พัชรินทร์ ลอยไสว เคยทำได้เมื่อซีเกมส์ ครั้งที่ 12 เมื่อ 32 ปีก่อน 

 ไม่เพียงเท่านี้ยังรับใช้ทีมชาติไทยช่วยให้ทัพลูกเด้งสาวสามารถทำอันดับไต่ขึ้นไปอยู่อันดับที่ 13 ของโลกในศึกชิงแชมป์โลกปี 2016 ได้เป็นประวัติศาสตร์ และขึ้นไปเป็นที่ 6 ในเอเชียในประเภททีมหญิงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 ต่อมาในซีเกมส์ปี 2017 ที่มาเลเซีย "หญิง-สุธาสินี" รักษาแชมป์หญิงเดี่ยวได้อีกสมัย พร้อมสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งในการจับคู่กับ ''ไบร์ท'' ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล ตบหนุ่มรุ่นน้องทีมชาติไทยเถลิงบัลลังก์แชมป์ประเภทคู่ผสมเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี อีกรายการ

 เป็นการรอคอยที่ยาวนานนับจาก มานพ กันธวัง ที่จับคู่กับ ขวัญตา กุมุทพงษ์พานิช ทำไว้ล่าสุดในซีเกมส์ ครั้งที่ 13 ปี 1985 ที่กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ

 ในปีเดียวกันนั้นยังถูกรับเชิญให้เข้าร่วมศึกลูกเด้ง ''ที2 เอเชีย แปซิฟิก เทเบิลเทนนิส ลีก 2017'' ที่ประเทศมาเลเซีย ร่วมแข่งขันกับแชมป์จากประเทศต่างๆ ที่โด่งดังทั่วโลก ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่ยังไม่มีนักเทเบิลเทนนิสไทยคนใดเคยถูกรับเชิญมาก่อน  

 มาถึงซีเกมส์ 2019 ''หญิง'' สุธาสินี สร้างประวัติศาสตร์ต่อเนื่องหลังจากล่าแชมป์มาแล้วทั้งประเภทเดี่ยว และคู่ผสม ล่าสุดคือช่วยทัพลูกเด้งไทยคว้าเหรียญทองจากประเภทหญิงคู่ที่เจ้าตัวตีคู่กับ ''ทิพย์'' อรวรรณ พาระนัง ลูกเด้งสาวรุ่นน้อง

 เป็นการกระชากเหรียญทองประเภทหญิงคู่ในซีเกมส์ได้ครั้งแรกในรอบ 34 ปี

 โดยหญิงคู่ล่าสุดของไทยที่ทำได้คือ ขวัญตา กุมุทพงษ์พานิช กับ ชนิดา เขียวดอกน้อย ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 13 ปี 1985 ที่กรุงเทพฯ 

  เสร็จภารกิจรับใช้ชาติ ปลายปีเดียวกัน "หญิง-สุธาสินี เสวตรบุตร" หนึ่งเดียวจากไทย ออกลุยเดี่ยวแดนปลาดิบ โดยเซ็นสัญญากับสโมสร "นิปปอน เพนต์ มัลเลท์" สโมสรใน "ที-ลีก" ลีกสูงสุดของญี่ปุ่น ด้วยระยะเวลา 1 ฤดูกาล

 นับเป็นประวัติศาสตร์คนแรกของนักปิงปองสาวทีมชาติไทย ที่ได้ไปทำศึกลีกลูกเด้งอาชีพของญี่ปุ่น

 ทั้งการไปเล่นอาชีพ หาใช่ไปเป็นหมูหรือผู้เล่นไม้ประดับ "หญิง-สุธาสินี" กลับทำผลงานสุดยอด คว้ารางวัล "เอ็มวีพี" ผู้เล่นยอดเยี่ยมครึ่งฤดูกาลแรกในการแข่งขัน เทเบิลเทนนิส ลีก ของญี่ปุ่น 

  หลังทำผลงานสุดโดดเด่นให้กับ "นิปปอน เพนท์ มัลเลท์" ต้นสังกัด ด้วยการชนะคู่แข่งถึง 8 เกมจาก 10 นัดที่ลงสนาม ทั้งที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีมได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น แถมยังต้องสู้กับนักกีฬาระดับโลกมากมายหลายคนร่วมทำการแข่งขัน


 

 ล่าสุด "หญิง-สุธาสินี" จารึกประวัติศาสตร์ลูกเด้งไทยอีกครั้ง เมื่อคว้าสิทธิ์ร่วมชิงแชมป์โลกหญิงคนแรก

 ดาวตบเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่วงการลูกเด้งไทยอีกคำรบ หลังสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีทีเอฟ ประกาศให้เป็นหนึ่งใน 20 มือตบพระกาฬลงฟัดศึกใหญ่ "เทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก 2020" แข่งขันระหว่างวันที่ 8-10 พ.ย.63 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

 เป็นรายการใหญ่สุดของโลกที่ไม่เคยมีนักกีฬาไทยคนไหนเคยได้รับโอกาสเข้าร่วม

 ช่วงนี้ "หญิง-สุธาสินี" กำลังฝึกซ้อมพร้อมอบรมนายตำรวจ ภายหลังสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต เตรียมเตรียมติดยศ "ร้อยตำรวจตรีหญิง"

 สำหรับการแข่งขันเทเบิลเทนนิสหญิงชิงแชมป์โลก ประจำปี 2020 รายการ "อังเคิล ป๊อป 2020 ไอทีทีเอฟ วูเมนส์ เวิลด์ คัพ" ถือเป็นรายการแรกที่ทางสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติกลับมาให้การรับรองจัดขึ้นอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก

 แน่นอนมือระดับโลกแห่เข้าร่วมและเฝ้ารอหลังจากไม่มีโปรแกรมแข่งขันมายาวนาน อาทิ หลิว ซื่อเหวิน แชมป์โลกจากจีน, มิมะ อิโต มือ 2 ของโลกจากญี่ปุ่น, เพทริสซา โซลยา แชมป์ยุโรปมือ 20 ของโลกจากเยอรมัน 

 รวมถึงคู่ปรับเก่า "เฟิง เทียนเว่ย" อดีตเหรียญทองแดงโอลิมปิก จากสิงคโปร์ ที่เคยพ่ายแพ้ "หญิง-สุธาสินี" ในซีเกมส์ 

 และหากผลงานในการแข่งขันรายการนี้ประสบความสำเร็จ แน่นอนว่าประวัติศาสตร์กีฬาไทยยังต้องจารึกอีกครั้ง แต่ในวัย 25 เส้นทางของ "หญิง-สุธาสินี" ยังถือว่ายาวไกล ยังมีโอกาสสร้างความสำเร็จได้อีก

 แต่ในช่วงทศวรรษนี้หลังจากเข้ามารับใช้ชาติ เรียกได้ว่า เธอคือผู้เขียนประวัติศาสตร์ให้กับวงการลูกเด้งเมืองไทย