หากย้อนตำนานที่มาของ "แข้งเทพ" ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด อาจมีความภูมิใจเล็กๆ ว่า เคยคว้าแชมป์ไทยลีกมาแล้วเมื่อ 14 ปีก่อน ในนามสโมสรมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 แต่ในยุคปัจจุบันตั้งแต่ "ทรู" เข้ามาสนับสนุนเมื่อสิบปีก่อน พร้อมกับชื่อ "ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด" กลายเป็นทีมเงินถุงเงินถัง แต่กลับทำได้ดีที่สุดคือ รองแชมป์

 มาถึงปีนี้ถือว่าเริ่มต้นได้ดี เมื่อลงสนาม 4 นัด พร้อมทำสถิติชนะรวดเก็บ 12 คะแนนเต็ม เช่นเดียวกับ "ราชบุรี เอฟซี" ที่ทำได้เช่นเดียวกัน

 ความมันส์จึงบังเกิด เมื่อสองทีมที่ชนะรวดใน 4 นัดแรกจะต้องมาเจอกันในวันเสาร์ที่ 12 กันยายน ที่ "มิตรผลสเตเดี้ยม"

ขุมกำลัง

 ไม่เป็นสองรองใคร สำหรับขุมกำลังของ "ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด" ถือว่าไม่ธรรมดาโดยเฉพาะชุดจราแดนแซมบ้า บราซิล ไม่ว่าจะเป็น "เอเวอร์ตัน กอนคัลเวส" แผงหลังตัวแกร่ง  "วานเดอร์ หลุยส์" เพลย์เมคเกอร์ตัวเก่ง และ" เบรนเนอร์ มาร์ลอส" กองหน้าตัวใหม่จากสโมสรอินเตอร์นาซิอองนาล 

 ทั้งยังมี "ฮาจิเมะ โอโซไก" นักเตะโควต้าเอเชียดีกรีอดีตทีมชาติญี่ปุ่น และ "ฟาลเคสการ์ด" ประตูจอมหนึบทีมชาติฟิลิปปินส์ ในฐานะนักเตะโควต้าอาเชี่ยน

  ถือเป็น 5 ตัวหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ ผนึกกับนักเตะไทย อย่าง แอนโธนี อำไพพิทักษ์วงศ์ และ สรรวัชญ์ เดชมิตร ล้วนแต่เป็นตัวจักรที่จะนำพา "ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด" ให้แประสบความสำเร็จ

ดาวเด่น

 หากจะพูดถึงดาวเด่นของ "แข้งเทพ" ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด อาจต้องยกให้ "มาโน่ โพลกิ้ง" กุนซือเลือดบราซิลที่อยู่คุมทีมยาวนาน ด้วยลีลาและสไตล์ปลุกร้าวทำให้เกมของทีมเมืองหลวงมีชีวิตชีวาขึ้นมามาก

 การดึงตัวหลักแข้งโควต้าต่างชาติของ "มาโน่" ซึ่งล้วนเป็นชาวบราซิเลี่ยน น่าจะทำให้งานของกุนซือจอมแอคชั่นรายนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามาของ " เบรนเนอร์ มาร์ลอส" กองหน้าตัวใหม่จากสโมสรดัง "อินเตอร์นาซิอองนาล" น่าจะทำผลงานให้เกมรุกของ "ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด" มีความอันตรายมากขึ้น

ผลงาน 4 นัดแรก

 ยอดเยี่ยมเหลือหลายในการออกสตาร์ทฤดูกาลนี้ด้วยชัยชนะ 4 เกมรวด นับจากเปิดบ้านชนะ พีที ประจวบ เอฟซี 2-0 ออกไปเยือนชนะ "เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด" 1-2 ออกไปเยือนชนะ "สมุทรปราการ ซิตี้" 1-2 และปิดท้ายก่อนพักด้วยการเล่นในบ้านชนะแชมป์ฤดูกาลล่าสุด "เชียงราย ยูไนเต็ด" 4-1 สรุป 4 นัดแสดงให้เห็นเกมรุกที่สุดสะเด่าโดยทำไปถึง 10 ประตู เสีย 3 มีผลต่างประตูถือว่าดีที่สุด

  และเกมในวันเสาร์ที่ 12 กันยายน จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญ เมื่อ "ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด" ต้องออกไปเยือน "ราชบุรี มิตรผล เอฟซี" ทีมที่ชนะรวดมาด้วยกัน

 "มาโน่ โพลกิ้ง" พูดถึงศึกนัดนี้ว่า มันจะเป็นเกมที่ยากแน่นอน ไปเล่นในบ้านเขาด้วย แต่ก็ชอบนะเพราะสนามราชบุรีเป็นหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดในไทยลีกอยู่แล้ว พื้นสนามดีมาก เหมาะกับแนวทางที่เราถนัดคือการเล่นฟุตบอลกับพื้นตามช่อง ทีมเรามีสไตล์การเล่นกับแบบนี้มาโดยตลอด

วิเคราะห์

 จากผลงานที่ออกตัวอย่างเปรี้ยงปร้าง แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของทีม "แข้งเทพ" การเก็บ 12 คะแนนใน 4 นัด และเป็นการเยือนถึง 2 นัดถือเป็นเรื่องยากแต่ "ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด" ทำให้ สร้างความมั่นใจให้กับทีมอย่างแน่นอน ในขณะที่กุนซืออย่าง "มาโน่ โพลกิ้ง" สร้างทีมมาเป็นปีที่ 6 ถือว่ายาวนานสุดในไทยลีก ทำให้รู้ปัญหาและวิธีการจัดการกับทีมได้อย่างลงตัว แถมคว้าตัวหลักชาวบราซิลมาเติมทำให้การทำงานของโค้ชง่ายขึ้น

 ที่ผ่านมา ในยุคหลังของ "แข้งเทพ" ใกล้เคียงกับถ้วยสูงสุดด้วยการเป็นรองแชมป์มาสองสมัย ในฤดูกาลนี้ผลงานถือว่าไม่ธรรมดา ขุมกำลังและศักยภาพของทีมถือว่า ประมาทไม่ได้ และหาก "ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด" ทำดีกว่าตำแหน่งรองแชมป์เหมือนที่ผ่านมา


 ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเกินความคาดหมายแต่อย่างใด !