เหลือเวลาอีกไม่กี่อึดใจ ศึกฟุตบอลไทยลีก1 ก็จะกลับมารีสตาร์ท โปรแกรมนัดที่ 5 ของฤดูกาลอีกครั้ง หลังหยุดพักเบรกในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 มานานกว่าครึ่งปี

ในส่วนของตลาดนักเตะในบ้านเรา ที่เปิดรอบพิเศษก็ปิดตัวลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเนเดียวกัน โดยในวันสุดท้ายก่อนตลาดวาย แต่ละสโมสรยังคงเดินหน้าเปิดตัวกันแบบจัดเต็มยันวันสุดท้าย

ทัพ "เขี้ยวสมุทร" สมุทรปราการ ซิตี้ เป็นอีกหนึ่งสโมสรที่เดินหน้าเสริมทัพนักเตะเข้ามาเยอะพอตัว ซึ่งก็ไม่แปลกใจเพราะจากผลงานออกสตาร์ท 4 นัดแรก เพิ่งจะเก็บไปได้เพียงแค่ 1 แต้มเท่านั้น

เทียบกับฤดูกาลที่แล้ว สมุทรปราการ ซิตี้ ออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยม และมีช่วงที่คั่วจ่าฝูงของตารางอยู่พักหนึ่ง ในช่วงต้นซีซั่น ก่อนที่จะอยู่รอดปลอดภัยบนลีกสูงสุดได้อย่างสบายๆ แต่พอมาในซีซั่นนี้ทุกอย่างกลับไม่เป็นเหมือนเดิมอีกแล้ว...


มาซาทาดะ อิชิอิ กุนซือใหญ่ทัพ "เขี้ยวสมุทร"

ขุมกำลัง
ในช่วงตลาดรอบพิเศษ ทัพ "เขี้ยวสมุทร" จัดการเสริมทัพนักเตะใหม่เข้ามาถึง 6 ราย ประกอบไปด้วย จักรกฤษณ์ ลาภตระกูล (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), จตุรพัช สัทธรรม (ยืมตัวจาก การท่าเรือ เอฟซี), บาร์รอส ทาร์เดลี (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด), อิซวาน มาห์บุด (ตราด เอฟซี), อภิชัย หมั่นอุตส่าห์ (แกรนด์อันดามัน ระยอง ยูไนเต็ด), ศักดิ์สิทธิ์ จิตวิจารณ์ (จามจุรี ยูไนเต็ด)

ส่วนนักเตะที่ปล่อยออกไปก็จะประกอบไปด้วย เปโดร จูเนียร์ (ซีเอสเอ), พิชา อุทรา (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด), ภูมินทร์ แก้วตา (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด), อนุรักษ์ ชมภูพฤกษ์ (สุโขทัย เอฟซี), สราวุธ กัลยาณบัณฑิต (ราชบุรี มิตรผล เอฟซี), วีรศักดิ์ กายสิทธิ์ (สมุทรสาคร เอฟซี), กฤษณ์พรหม บุญสาร (เกษตรศาสตร์ เอฟซี), เมธี สาระคำ (ระยอง เอฟซี) *ยืมตัว, อรรถพล กันหนู (เกษมบัณฑิต เอฟซี) เรียกได้ว่าเป็นการโมเคืร่องหใม่ก่อนจะกลับมาแข่งขันอีกครั้ง

ดาวเด่น
ขุมกำลังของพวกเขาถือว่าเต็มไปด้วยบรรดานักเตะดาวรุ่งที่เพิ่งจะแจ้งเกิดขึ้นมา และยังคงมีเส้นทางลูกหนักอีกยาวไกล ไม่ว่าจะเป็นทั้ง พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี, เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์, นพพล พลคำ รวมถึงมีแข้งต่างชาติอย่าง อริส ซาริโฟวิช เป็นหัวใจสำคัญในเกมรับ ถือเป็นทีมที่พร้อมไล่ล่าความสำเร็จในอนาคตอันใกล้อย่างแท้จริง

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือการได้ตัวแข้งฝีเท้าดีเข้ามาเติมเต็ม แม้จะมีเสียกำลังหลักออกไปบ้างบางส่วน แต่ก็ต้องยอมรับว่าทีมจำเป็นต้องหาจุดเปลี่ยน เพื่อกลับสู่ทางของตัวเองอีกครั้ง เพราะมิเช่นนั้นหากไม่ทำอะไรสักอย่าง มีหวังต้องมาดิ้นรนหนีตายใในช่วงท้ายฤดูกาลก็เป็นได้


อริส ซาริโฟวิช แนวรับคนสำคัญของทีม

ผลงานในศึกไทยลีก 4 นัดแรก

เหย้า เสมอ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด 1-1
เยือน แพ้ การท่าเรือ เอฟซี 1-4
เหย้า แพ้ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด 1-2
เยือน แพ้ โปลิศ เทโร เอฟซี 0-1

วิเคราะห์

ภายใต้การคุมทัพของ มาซาทาด อิชิอิ ผลงานที่เก็บได้เพียงแค่ 1 คะแนน จากการลงเล่น 4 นัดแรก ทำให้พวกเขากำลังเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก เพราะต้องไม่ลืมว่าแต่ละนัดแต่ละแต้มล้วนมีความหมายมากๆ อย่างในฤดูกาลที่ผ่านมาโซนหนีตายก็เชือดเฉือนกันเพียงไม่กี่แต้มเท่านั้น จึงไม่แปลกใจที่ทีมจะเดินหน้าปรับโฉมครั้งใหญ่ และเสริมทัพแข้งคุณภาพเข้ามาหลายต่อหลายราย

สิ่งสำคัญคือพวกเขาต้องหาจุดเปลี่ยนของฤดูกาลให้ได้ หากสามารถกลับมารีสตาร์ทด้วยการปลดล็อกชัยชนะได้ตั้งแต่เกมแรก ก็จะทำให้ทีมกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง แต่ในทางกลับกันหากออกสตาร์ทนัดที่5 ยังคงพบกับความพ่ายแพ้ หรือไม่ชนะต่อไป มีหวังเส้นทางที่เหลืออยู่คงจะเป็นอะไรที่โหดและหนักหนาสาหัสเอาการ

 


ทัพนักเตะ สมุทรปราการ ซิตี้