"น้ำครับๆรับน้ำเย็นๆ มั๊ยครับ" เสียงร้องเรียกขายน้ำดั่งลั่นบนถนนราชดำเนิน จากเด็กหนุ่มน้อยหน้ามน ด้วยสภาพร่างกายที่บอบช้ำ

 เป็นเสียงมาจากหนุ่มน้อยที่มีนาม “ฤทธิเดช ศิษย์ครูเดช” ยอดมวยดาวรุ่ง ยอดนักชกกตัญญู ช่วยคุณแม่ขายน้ำหารายได้จุนเจือครอบครัว

 ภาพที่เราเห็นคือ "ฤทธิเดช ศิษย์ครูเดช" นักมวยยอดกตัญญู  มีดีกรีระดับแชมป์ภาคอีสานเข็นรถเข็นขายน้ำกับคุณแม่ที่ บริเวณถนนราชดำเนิน ด้วยสภาพร่างกายที่บอบช้ำมีรอยฟกช้ำตามร่างกายจากการผ่านสมรภูมิรบจากเวทีผืนผ้าใบมาหมาดๆ

 และทั้งหมดนี้คือบทสนทนาที่ "รองอ๊อด" ได้พบกับยอดมวยดาวรุ่งริมถนนราชดำเนิน

 รองอ๊อด : ใส่ชุดนักเรียนดูหน้าคุ้นๆเหมือนนักมวย

 ฤทธิเดช : ผมเป็นนักมวยครับ มาช่วยแม่ขายของ  ตาที่ซ้ำเพราะไปต่อยมาโดนศอกคู่ชก แต่ชนะ

 รองอ๊อด : อยากให้ช่วยเล่าว่ามายังไงถึงได้มาขายน้ำช่วยแม่

 ฤทธิเดช : ผมชกมวยไปด้วย เรียนหนังสือไปด้วย หลังชกมวยเสร็จพักประมาณ หนึ่งอาทิตย์ก็จะมาช่วยแม่ขายน้ำที่ท้องสนามหลวงหรือที่แถวๆถนนราชดำเนิน โดยจะเรียนหนังสือไปด้วย

 รองอ๊อด : มาขายน้ำช่วยแม่เป็นไงบ้าง

 ฤทธิเดช : ก็เขินๆอยู่เหมือนกันครับ มาช่วยแม่ได้ 2ปีแล้ว 

 รองอ๊อด: ความฝันในการชกมวย

 ฤทธิเดช : ผมเป็นแชมป์รุ่น 32 ปอนด์ภาคอีสานมาแล้ว อนาคต อยากเป็นแชมป์รุ่น 105 ปอนด์ 

 รองอ๊อด:อยากบอกอะไรกับเยาวชนไหม

 ฤทธิเดช : อยากให้หันมาออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

 แม่ประกุล ใจมนต์ บอกว่า  รู้สึกภูมิใจในตัวลูกชายมาก ที่มีความกตัญญูช่วยเหลือแบ่งเบาภาระแม่พอว่างจากการชกมวยและหลังเลิกเรียนก็จะมาช่วยแม่เข็นรถเข็นขายน้ำ  

 "ก็สงสารลูกที่บางครั้งมีอาการบาดเจ็บหลังจากชกมวยมา แต่น้องก็ไม่เคยอายไม่รู้สึกท้อถอย ยังมาช่วยแม่ขายน้ำตลอด บางครั้งแม่ก็ไปกับลูกด้วยไปดูลูกชกมวยให้กำลังใจลูกอยู่ตลอด"

 ขณะที่อาจารย์ดำรง เพชรสังวาลยย์ อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยาลัยพณิชยการราชดำเนิน กล่าวว่า ก็ภูมิใจในตัวลูกศิษย์คนนี้ที่มีความกตัญญูต่อพ่อแม่ และเป็นเด็กดีมีความตั้งใจ ขยัน การเรียนก็ไม่เคยเสีย  ตั้งใจฝึกมวย ชกมวย ได้ดี  แล้วยังคอยช่วยแม่ขายน้ำอีกด้วย เป็นเยาวชนต้นแบบที่ดี 


     ฤทธิเดช ศิษย์ครูเดชยอดมวยดาวรุ่งในวัยเพียง16 ปี  เป็นยอดมวยที่มากด้วยฝีมือมีความเป็นเลิศได้เชิงมวย และด้านการเรียน แถมเป็นนักมวยที่มีความกตัญญูที่พ่อแม่ รู้จักช่วยเหลือแบ่งเบาภาระครอบครัว เป็นเยาวชนต้นแบบที่น่ายกย่องและชื่นชมอย่างยิ่ง
 

ติดตามเรื่องราวของ "ฤทธิเดช" เพิ่มเติมได้ที่นี่

https://www.facebook.com/smmsport1/videos/935326540300641

รายการ คลุกวงในกับรองอ๊อด สารคาม ทาง FB : SMMSPORT