รายงานจากสื่อหลายๆ เจ้าบอกตรงกันว่า จริงๆ แล้ว บาร์เซโลน่า มีความคิดที่จะเซ็นสัญญาดึงตัว ติอาโก้ อัลกันตาร่า กลับมาอยู่ที่ คัมป์ นู ในซัมเมอร์นี้เหมือนกัน แต่โปรเจ็คทั้งหมดก็ถูกยุบลงไป

ถ้า บาร์ซ่า คิดจะจริงจัง พวกเขาอยู่ในจุดที่ได้เปรียบยิ่งกว่า ลิเวอร์พูล หรือทีมใดๆ ในโลกที่แอบสนใจ ติอาโก้ อยู่ นั่นก็เพราะนอกเหนือจากนี่จะเป็นต้นสังกัดเก่าของดาวเตะเลือดผสม บราซิล, สแปนิช แล้ว มันยังมีหลักฐานระบุในสัญญาด้วยว่า บาร์ซ่า จะสิทธิ์ในการคุยกับ ติอาโก้ เป็นทีมแรกทันที และสามารถเซ็นกลับได้ในราคาที่ตกลงกันไว้ 20 ล้านปอนด์  

ปัญหาที่ทำให้ดีลนี้ไม่เกิดขึ้นก็คือกุนซือคนใหม่ของ “เจ้าบุญทุ่ม” ที่ชื่อ โรนัลด์ คูมัน

กุนซือชาวดัตช์ ไม่ได้มีความสนใจที่จะดึง ติอาโก้ มาร่วมทัพ นั่นก็เพราะเขาอยากได้เด็กในคาถาของตัวเองอย่าง จอร์จินโย่ ไวจ์นัลดุม มากกว่า

หลายๆ คนอาจทำหน้าตาเลิ่กลั่กสงสัย เนื่องจากถ้าพูดกันตรงๆ ในแง่พรสวรรค์แล้วนั้น ติอาโก้ ดูจะมีเซนต์ที่เหนือกว่า จีนี่ แห่งทัพ “หงส์แดง” อย่างเห็นได้ชัด

สำหรับสโมสร ลิเวอร์พูล แล้ว พวกเขาโชคดีที่ บาร์ซ่า ไม่สน ติอาโก้ แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็เซ็งมากที่ บาร์ซ่า ดันมาหลงใหลได้ปลื้ม ไวจ์นัลดุม ที่ยังไม่ยอมต่อสัญญาฉบับใหม่กับทีมออกไป

ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ลิเวอร์พูล มีการแสดงจุดยืนค่อนข้างชัดเจนว่าพวกเขาจะเซ็น ติอาโก้ อัลกันตาร่า ก็ต่อเมื่อพวกเขาต้องเสีย ไวจ์นัลดุม ไปให้ บาร์ซ่า เท่านั้น ทั้งหมดมันไม่ใช่ประเด็นเรื่องเงินๆ ทองๆ แต่มันเป็นเพราะปัจจุบัน “หงส์แดง” มีมิดฟิลด์ให้ใช้งานในทีมถึง 8 คน ซึ่งมันคงมากเกินไป ถ้าพวกเขาจะดึง ติอาโก้ เข้ามาเพิ่มอีก โดยที่ไม่ปล่อยใครออกไปเลย

คำถามถัดมาที่หลายๆ คนสงสัยก็คือ ทำไม คูมัน ถึงชอบ ไวจ์นัลดุม มากกว่า ติอาโก้ ขนาดนั้น?

นักเตะทั้ง 2 คนมีจุดเด่นที่แตกต่าง! ติอาโก้ มีพรสวรรค์และสัญชาติญาณการเล่นเกมรุกที่โดดเด่นเป็นธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกัน หากพูดกันเรื่องของความขยัน การช่วยเกมรับ และการเพรซซิ่ง มันก็เป็น จีนี่ ที่อาจจะตอบโจทย์มากกว่า

ในสายตาแฟนๆ ลิเวอร์พูล พวกเขาไม่ได้มอง ไวจ์นัลดุม เป็นแข้งจอมถล่มประตู แต่นั่นตรงกันข้ามกับ คูมัน ที่เขามักเลือกใช้งานอดีตดาวเตะ นิวคาสเซิ่ล ในรูปแบบของจอมทัพอยู่เสมอ

หลายๆ ครั้งในยามรับใช้ทีมชาติฮอลแลนด์ ดาวเตะผิวสีวัย 29 คือแข้งที่ได้รับเกียรติให้สวมเสื้อเบอร์ 10 และทำหน้าที่รุกขึ้นหน้าเต็มตัวแบบไม่ต้องห่วงหลังอะไรมาก

บทบาทของ ไวจ์นัลดุม ในทีมชาติฮอลแลนด์ ต่างกับเวลาเขาเล่นให้ ลิเวอร์พูล เห็นได้จากสถิติการถล่มประตูของเขาในสีเสื้อ ออเรนเย่ ที่หวดไปกระจุย 18 ประตู จากการลงสนาม 62 เกม ต่างกับเวลาสวมเสื้อ “หงส์แดง” ที่เขายิงไปแค่ 19 ลูก จาก 187 นัด ในห้วงเวลา 4 ฤดูกาล

หาก จีนี่ ได้รับโอกาสเล่นให้ทีมอย่าง บาร์เซโลน่า จริงๆ มันก็มีโอกาสค่อนข้างสูงที่เขาจะได้รับมอบหมายให้เป็นมิดฟิลด์ตัวรุกที่สนับสนุน เมสซี่ เต็มๆ โดยมี เซร์คิโอ บุสเก็ตส์ คอยทำหน้าที่ปัดกวาดเกมรับในแดนกลาง

วิธีการใช้ต่างกับ ติอาโก้ อย่างสิ้นเชิง เพราะอดีตดาวเตะจากศูนย์ฝึก ลา มาเซีย เป็นแข้งในแบบฉบับตัวคุมจังหวะแนวลึก และมีทีเด็ดเรื่องวิสัยทัศน์การจ่ายบอลแบบกล้าได้กล้าเสีย

ลิเวอร์พูล จะยอมเสีย ไวจ์นัลดุม เพื่อเปิดทางให้ ติอาโก้ หรือไม่ และการตัดสินใจของ คูมัน ที่จะเอา จีนี่ ให้ได้ จะเป็นการตัดสินใจเลือกที่ถูกต้องหรือเปล่า ?

ทั้งหมดเป็นคำถาม ที่ทุกคนจะได้คำตอบแน่ๆ ก่อนตลาดซื้อขายปิดตัว ส่วนใครจะเป็นฝ่ายได้ ใครจะเป็นฝ่ายเสีย เดี๋ยวเราคงได้ทราบกันครับ