สะเทือน! ทั้งวงการลูกหนังไทย "มาดามแป้ง" เดินหน้าลุยเพื่อครอบครัวฟุตบอลไทย งานนี้จะจบลงตรงไหนไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ ต้องเดินหน้าต่อไปบนเส้นทางที่อาจไม่เหมือนเดิม

สามสโมสรยักษ์ใหญ่แห่งไทยลีกอย่าง การท่าเรือ เอฟซี, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด จับมือกันเรียกร้องให้สมาคมลูกหนังไทยใส่ใจกับสมาชิกสโมสร จากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทุกทีมต้องเจอปัญหาคล้ายกันไม่ว่าทีมเล็ก ทีมใหญ่ และเหลือเวลาอีกไม่กี่วัน “ฟุตบอลไทยลีก” จะกลับมารีสตาร์ทซีซั่น 2020 อีกครั้ง

19 ส.ค. 63 ประวัติศาสตร์ลูกหนังไทยต้องจารึกเมื่อ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ หญิงแกร่งแห่งวงการลูกหนังไทย ในฐานะประธานสโมสร “สิงห์เจ้าท่า”​ การท่าเรือ เอฟซี ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อเรียกร้องถึงความชัดเจนในด้านต่างๆ ที่ สมาคมฯ แสดงท่าทีกลับไปกลับมาทั้งเรื่องการใช้ VAR ทั้งที่สิ่งนี้สามารถยกระดับมาตรฐานการตัดสินให้โปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม ไม่สร้างข้อกังขาในการแข่งขัน

อีกทั้งสมาคมฯ ควรจะแสดงถึงความจริงใจกับสมาชิกสโมสรให้เสมือนครอบครัวเดียวกัน โดยขอความชัดเจนในเรื่องของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด รวมถึงเรื่องเงินสนับสนุนต่างๆ ที่ลดลง จนส่งผลให้การใช้ VAR ในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ถูกยกเลิก แม้ว่าจะมีการแจ้งว่าถ้าสมาชิกสโมสรไหนอยากให้มีการใช้ VAR ก็สามารถทำได้แต่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

นอกจากนี้ยังมีความไม่ชัดเจน จนก่อให้เกิดความสับสนในหมู่สมาชิกสโมสร ซึ่งส่งผลกระทบไปหลายด้านกับการเตรียมทีมเพื่อเข้าร่วมแข่งขันไทยลีกที่กำลังกลับมา ทำให้ “มาดามแป้ง” ได้ขอให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เอางบประมาณที่ทาง บริษัท เมืองไทย ประกันภัย จำกัด ได้สนับสนุนทีมฟุตบอลหญิงจำนวน 16 ล้านบาท เอามาใช้จ่ายทำให้ทุกสโมสรมี VAR ใช้ทุกนัดในไทยลีกอย่างทั่วถึงกัน

เชื่อว่า แฟนฟุตบอลไทย และสมาชิกสโมสรเองก็คงเห็นเจตนาของ “มาดามแป้ง” ที่ออกมาปกป้องสิทธิของทีมในไทยลีก โดยมองว่า ทุกสโมสร ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลไทย ไม่ใช่แค่พี่น้องร่วมวงการ แต่ทุกคนคือ “ครอบครัวฟุตบอลไทย” ที่จะต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกัน และผลักดันฟุตบอลไทยไปสู่ระดับที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

การที่ สมาคมฯ อ้างเรื่องขาดงบสนับสนุนจากสปอนเซอร์ อันมาเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีผลกระทบต่อการจัดการแข่งขันในด้านต่างๆ ของไทยลีก ซึ่งถือเป็นลีกสูงสุดของประเทศไทย และยังเป็นลีกที่แฟนบอลในอาเซียนยกย่องให้เป็นลีกที่ดีที่สุดในตอนนี้ โดยเฉพาะการยกเลิกใช้ VAR ในเมื่อทุกสโมสรได้ปรับสนามเพื่อใช้รองรับ VAR ตามที่สมาคมฯ ต้องการแล้ว ผู้ตัดสิน ก็อบรมการใช้ VAR มาแล้ว

นอกจากนี้ “มาดามแป้ง” ได้ชี้แจงเพิ่มเติมอีกว่า ควรนำเงินสนับสนุนทีมชาติหญิงจำนวน 16 ล้านบาท ที่เมืองไทยประกันภัยจะสนับสนุนทีมชาติหญิงมาใช้เพื่อให้มี VAR ทุกนัดแทน เนื่องจากปีนี้เอเอฟเอฟ และเอเอฟซี ประกาศยกเลิกการแข่งขันฟุตบอลหญิงทั้งหมดไปแล้ว ในเมื่อประกาศชัดแล้วว่าให้นำเงินสนับสนุนมาใช้จุดนี้แทนได้ สมาคมฯ ก็ไม่น่าจะติดขัดอะไร รวมถึงบรรดาสมาชิกสโมสรก็คงจะไม่คัดค้านแนวความคิดนี้ เพราะเป็นการเอางบมาใช้ให้เกิดประโยชน์นั่นเอง

ความจริงเสียงที่ “มาดามแป้ง” ได้ส่งสารออกไปถึง สมาคมฯ เชื่อว่าไม่ได้ทำเพื่อทีมการท่าเรือ เอฟซี เท่านั้น แต่ทำเพื่อครอบครัวฟุตบอลไทยทั้งหมด เพราะถ้า ไทยลีก มีความยุติธรรม มีมาตรฐานการตัดสิน และมาตรฐานในการแข่งขันจนได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ก็ย่อมส่งผลดีต่อฟุตบอลไทยทั้งระบบ เมื่อเหตุการณ์กลับมาปกติ เชื่อว่า มูลค่าลิขสิทธิ์ของ ไทยลีก จะมีมากขึ้นอย่างแน่นอน