ศึกสอยคิวชิงแชมป์โลก กำลังขับเคี่ยวเพื่อหาแชมป์ปี 2020 สำหรับนักแม่นรูไทยอย่าง "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู และ "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ ต่างพากันตกรอบแรกและรอบสองตามลำดับ

 น่าเสียดายที่ยังไม่สามารถเขยิบใกล้ความสำเร็จอย่างที่รุ่นพี่ "ดิไอดอล" ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ทำไว้เมื่อหลายปีก่อน

 "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" หรือชื่อในวงการสนุ้กเกอร์โลก "เจมส์ วัฒนา" อดีตมือ 3 โลก ผ่านสังเวียนชิงแชมป์โลกใน "ครูซิเบิ้ล" มาแล้วถึง 13 สมัย ผลงานดีที่สุดคือเข้ารอบรองชนะเลิศ 2 ครั้งในปี 1993 แต่ไปยังพ่ายให้กับ "จิมมี่ ไวท์" 9-16 เฟรม อีกสมัยในปี 1997 คราวนี้พ่าย "มัจจุราชผมทอง" สตีเฟ่น เฮนดรี้ 13-17 เฟรม

 และเป็น "สตีเฟ่น เฮนดรี้" คนนี้แหละที่ดับฝัน "ต๋อง" หรือที่เรียกว่า "ปล้น" จนหมดโอกาสสร้างตำนานในฐานะแชมป์โลก

 สำหรับ "สตีเฟ่น เฮนดรี้" นักสอยคิวชาวสกอตแลนด์ คือยอดนักสุ้กเกอร์โลก แชมป์ 7 สมัย ที่ยังไม่มีใครทำสถิติได้เทียบ รวมถึงเป็นแชมป์สนุกเกอร์โลกที่มีอายุน้อยที่สุดด้วยวัย 21 ปี เป็นมือ 1 ของโลกยาวนานถึง 8 ปีซ้อน ระหว่างปี 1990-1998 ทำเซ็นจูรี่เบรก 775 ครั้งและแม็กซิมั่มเบรกอีก 11 ครั้งในการเล่นอาชีพ

 "สตีเฟ่น เฮนดรี้" คือมือ 1 ของโลกในช่วงเวลานั้นที่มี "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" เป็นมือ 3 ส่วนมือสองเป็นเทพบุตรคิวทอง "สตีฟ เดวิส" แต่เป็นการจัดอันดับตามคะแนนที่ถือว่าสูสีเป็นอย่างมาก เพราะช่วงเวลานั้น "ต๋อง" ตามหลังนักสอยคิวร่วมรุ่นแค่ 3,000 คะแนน

 "เฮนดรี้" มีอายุมากกว่า "ต๋อง" เพียงแค่ปีเดียว ทำให้สถิติในการพบกันโดยเฉพาะในรอบสำคัญของรายการสะสมคะแนนโลกจึงค่อนข้างบ่อย ทั้งคู่พบกันมาแล้วทั้งสิ้น 22 ครั้ง ยอดนักสอยคิวไทยเอาชนะมาได้ 5 ครั้ง และพ่ายแพ้ไป 17 ครั้ง

 และหนึ่งในความพ่ายแพ้ของ "ต๋อง" ในจำนวนนี้ไม่ควรเกิดขึ้นในรายการชิงแชมป์โลกเมื่อปี 1992 รอบ 16 คนสุดท้าย

 ''ตั้ม ศิษย์ฉ่อย'' หรือ พศิน ภู่โอบอ้อม พี่ชาย "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" วัฒนา ภู่โอบอ้อม บันทึกเรื่องเล่าในเพจ "Tong Snooker club" ถึงเหตุการณ์สุดแสนเสียดาย

 ปี 1992 ถือว่า "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ฟอร์มกำลังสด แถมทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้ม ใส่ "โทนี่ ดราโก้" ในรายการระดับโลก "บริติส โอเพ่น"

 มาถึงรายการชิงแชมป์โลก ในรอบ 16 คน แข่งขันระบบ 13 ใน 25 ดังเช่นปัจจุบัน ตอนการต่อสู้มาถึงเฟรมที่ 22 โดยแต้มตอนนั้นเบียดกันอยู่ที่ 44-47 และ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ตามอยู่ 10-11 เฟรม ในขณะที่เฮนดรี้ก้มตัวลงเพื่อจะแทงลูกเหลือง จังหวะสาวรอส่องหัวไม้คิวไปสะกิดลูกขาวเล็กน้อย แต่เฮนดรี้ทำเฉยไม่รู้ชี้ลักไก่แทงต่อไปทันที ทั้งที่ในความเป็นจริงต้องถือว่าฟาวล์ ส่งผลให้เฟรมนั้นเฮนดรี้ได้ไป และขึ้นแท่นนำ 12-10  

 มองกลับกัน หากเฮนดรี้ แสดงน้ำใจนักกีฬา และแจ้งต่อกรรมการว่าตัวเองฟาวล์ เฟรมนั้นอาจะเป็นของต๋อง และเฟรมตามมาเสมอกันที่ 11-11 ก็เป็นได้ แต่สุดท้ายโดน "เฮนดรี้" หนีขึ้นแท่น 12-10 เฟรม ก่อนเอาชนะไปในที่สุด 13-10 เฟรม

 จากนั้น "เฮนดรี้" ก็ทางสะดวกไปคว้าแชมป์โลก โดยในรอบชิงชนะเลิศเอาชนะมือ 4 "จิมมี่ ไวท์" 18 - 14 เฟรม

 สำหรับ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ไม่ได้รับรู้เหตุการณ์ที่ทำให้ตัวเองต้องกระเด็นตกรอบ จนกระทั่งมาเห็นจากเทปการแข่งขัน แต่หลังจากนั้นแม้ทั้งคู่จะต้องโคจรมาเจอกันในการแข่งขันอีกหลายรายการ แต่ก็ไม่มีใครได้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นอีกเลย จนกระทั่งเกือบ 30 ปีต่อมา

                   "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" เผชิญหน้ากับ "เฮนดรี้" ในรายการ 6 แดงชิงแชมป์โลกปีที่ผ่านมา


 ในการแข่งขัน 6 แดงชิงแชมป์โลก 2019 เมื่อปีที่แล้ว "สตีเฟ่น เฮนดรี้" ได้รับเชิญให้มาแข่งโชว์กับ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" เขายอมพูดถึงเหตุการณ์เมื่อปี 1992 โดยยอมรับว่า รู้สึกเสียใจและยอมรับว่าวันนั้นฟาวล์จริง แต่ในเวลานั้น ชั่วโมงนั้น สถานการณ์เช่นนั้น รูปเกมส์ที่สูสีมาก ทุกคนต่างไม่อยากแพ้ และต๋องในวันนั้น คือเจ้าของฉายา ไทย ทอร์นาโด ที่ร้อนแรงสุดๆ เขายอมรับว่าตัวเองกลัวแพ้ 

 "เฮนดรี้" กล่าวย้ำคำขอโทษ และบอกว่าด้วยวัยเพียง 20 เศษของเขาในตอนนั้น ทำให้วุฒิภาวะยังไม่มากพอ และเชื่อว่า ถ้าใครมาอยู่ในสถานการณ์เช่นเขา ก็อาจจะทำเหมือนกันเขาก็เป็นได้

 อย่างไรก็ตามสำหรับ "ต๋อง" อกหักจากการพ่ายแพ้ต่อ "เฮนดรี้" ในปีนั้น ปีต่อมา 1993 ก็สามารถก้าวไปถึงรอบรองชนะเลิศ แต่ไปพ่าย "จิมมี่ ไวท์" 9-16 เฟรม ก่อนที่จะมีโอกาสล้างแค้น "สตีเฟ่น เฮนดรี้" ในปี 1997 แต่คราวนี้พ่ายไป 13-17 เฟรม

  และนั้นคือครั้งสุดท้ายที่ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ทำได้ใกล้เคียงที่สุดในรายการชิงแชมป์โลก

 ทุกวันนี้ "สตีเฟ่น เฮนดรี้" วางคิวหันไปจับไมค์เป็นผู้บรรยายสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลกอยู่ และร่วมบรรยายคู่ของ "เอฟวัน" เทพไชยา อุ่นหนู รวมถึงบรรยายคู่ของ "หมู ปากน้ำ" ในการพบกับ "มาร์ค เซลบี้" บ่อยครั้งที่จะพูดถึง "เจมส์ วัฒนา" ว่าเป็นนักสนุ้กเกอร์ดีที่สุดของเอเชียและไทยที่เขาเคยแข่งขันด้วย

 ที่สำคัญ "เฮนดรี้" ยกย่องอยู่บ่อยครั้งว่า "ต๋อง" คือนักสนุ้กเกอร์ที่แทงหลุมกลางดีที่สุดเท่าที่เขาเคยเห็นมาจนถึงปัจจุบัน

 สำหรับ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" หลังจากสละสิทธิ์ไม่ยอมไปแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก เนื่องจากสถานการณ์โควิดและติดขัดเรื่องสปอนเซอร์ ท่ามกลางเสียงลือหนาหูว่า "แขวนคิว"

 แต่ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ยืนยันยังไม่มีความคิดนั้น และยังลงทำการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นรายการในประเทศ

 ล่าสุดคือรายการแข่งขันสนุกเกอร์สะสมคะแนนประเทศไทย รายการ "พี 80-ทรู สงขลา คัพ 2020 ไทยแลนด์ แรงกิ้ง ประจำปี พ.ศ. 2563" ที่โรงแรม ที อาร์ ร็อค ฮิลล์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 10-15 ส.ค.

 โดยรายการนี้ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" เป็นแชมป์เก่า ส่วนรายการสะสมคะแนนโลก อดีตมือ 3 โลก ยืนยันเมื่อพร้อมก็จะออกไล่ล่าความสำเร็จอีกครั้ง

 ถึงเวลานั้นคนไทยจะได้เชียร์กันดังๆ เพื่อให้ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" สร้างตำนานให้กับประเทศไทยต่อไป