หลังจากที่ฟุตบอลลีกทุกระดับในบ้านเราต้องพักเบรกการแข่งขันนานกว่าครึ่งปี จากปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีกำหนดกลับมาแข่งขันอีกครั้งในวันที่ 12 กันยายนนี้

แม้ว่าการแข่งขันจะกลับมาดำเนินต่อได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าวงการฟุตบอลไทยนั้นเจ็บตัวไปเยอะพอสมควร กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเรื่องรายได้เงินสนับสนุนที่แต่ละสโมสรจะได้รับจะต้องลูกลดลงไป จากปัญหาเรื่องค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่เกิดขึ้น

จากเดิมที่ทำทีมฟุตบอลก็ใช่ว่าจะได้กำไรอยู่แล้ว พอต้องมาเผชิญกับปัญหาฟุตบอลไม่แข่งขัน ทำให้หลายสโมสรได้รับผลกระทบไปเต็มๆในเรื่องของการขาดรายได้ จนเป็นเหตุให้บรรดานักเตะหลายคนต้องแยกทางกับต้นสังกัด

จากผลกระทบและปัญหาที่กำลังเผชิญ การกลับมารีสตาร์ทในเดือนกันยายน ทำให้หลายฝ่ายต่างคาดหวังว่าจะสามารถเปิดให้แฟนบอลเข้าไปชมเกมได้ แม้จะไม่ได้เปิดแบบเต็มความจุ แต่อย่างน้อยๆการที่มีแฟนบอลเข้าชมก็จะทำให้สโมสรพอจะมีรายได้เข้ามาบ้าง

จะว่าไปแล้วความหวังของฟุตบอลไทยที่จะกลับมาเตะแบบมีแฟนบอลเข้าชม ดูจะเริ่มมีทางเป็นไปได้มากขึ้น และนี่คือปัจจัยสำคัญที่เป็นเหมือนสัญญาบ่งบอกว่าฟุตบอลไทยลีก อาจจะมีแฟนบอลเข้าชมในสนามได้...

- โควิด-19 ที่ไม่พบการระบาดในไทย
หลังจากที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศมานานกว่า 2 เดือนเข้าไปแล้ว ทำให้หลายฝ่ายมีความมั่นใจ สถานที่ต่างๆเริ่มกลับมาเปิดทำการตามปกติ และแน่นอนว่าโอกาสที่แฟนกีฬาจะได้กลับไปเชียร์ในสนามแข่งขัน มีความเป็นไปได้มากขึ้น

หากสถานการณ์ระบาดในประเทศยังคงเป็นศูนย์อยู่แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่ฟุตบอลลีกในบ้านเราจะเปิดให้แฟนบอลเข้าชมได้อีกครั้ง ท่ามกลางมาตรเว้นระยะห่าง


สถานที่จัดแข่งขันต้องพร้อม

- โมเดลจากงานบอลนัดพิเศษ
เป็นที่ทราบกันดีว่าการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษที่จังหวัดระยองนั้น ทางภาครัฐได้ตั้งใจว่าจะใช้รูปแบบการจัดงานครั้งนี้เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมต่างๆ แบบมีประชาชนเข้าร่วมภายใต้มาตรการนิวนอร์มอล เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

แม้จุดเริ่มต้นของการจัดงานจะมาจากประเด็นทหารอียิปต์ตามที่ปรากฎไปในข่าว แต่มองอีกมุมหนึ่งก็ถือเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อแสดงความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าประเทศไทยปลอดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดระยอง

และอย่างที่บอกว่ากิจกรรมดังกล่าวจะเปิดให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนามจำนวน 2,000 คน บวก เจ้าหน้าที่อีก 500 คน จากความจุ 10,000 คน ซึ่งก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าหากทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ก็จะมีการลดหย่อนมาตรการต่างๆ ให้มีการจัดกิจกรรมที่มีผู้ชมได้อีกครั้ง ภายใต้โมเดลที่จัดขึ้นในจังหวัดระยอง

ขณะที่ฟุตบอลลีกไทย ก็มีโอกาสสูงที่จะได้กลับมาเปิดให้แฟนบอลเข้าชม เพราะจากนี้ยังมีระยะเวลาอีกเดือนกว่าๆ หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนงานที่ทุกฝ่ายวางเอาไว้ แฟนบอลก็รอรับข่าวดีได้เลย


นักเตะตรวจโควิด-19 ก่อนลงแข่งขัน

- ช่วยเหลือสโมสร
อีกหนึ่งปัจจัยต่อเนื่องจากปัญหาการขาดรายได้ของแต่ละสโมสร ทำให้ทุกฝ่ายต่างต้องพยายามแสดงความเชื่อมั่น และทำให้การแข่งขันฟุตบอลไทยกลับมาเปิดให้แฟนบอลเข้าชมได้อีกครั้งโดยเร็วที่สุด ยิ่งถ้าเปิดได้ตั้งแต่เกมแรกที่กลับมารีสตาร์ทเลยก็ยิ่งดี

ถึงแม้การกลับมาเปิดให้แฟนบอลเข้าชมนั้นจะไม่ได้ถึงขนาดเต็มความจุ และมีการจำกัดจำนวน แต่อย่างน้อยๆสโมสรก็พอจะมีรายได้เข้ามาจุนเจือในทีมบ้าง ไม่มากก็น้อย


อยากเห็นสนามกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

- ระยะเวลากว่าลีกจะเปิด
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าระยะเวลาจากนี้กว่าจะถึงวันที่ 12 กันยายน ยังคงมีอีก 1 เดือนกว่าๆ หากสถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเรายังคงดีแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ น่าจะทำให้ทุกฝ่ายยิ่งเพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น และมีโอกาสสูงที่จะกลับมาจัดกิจกรรมแบบมีผู้ชมได้อีกครั้ง

การแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษที่จังหวัดระยอง จะเป็นตัวแปรสำคัญของการคลายล็อกครั้งต่อไป ซึ่งนอกจากการแข่งขันฟุตบอลแล้ว ยังจะมีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน รวมถึงจัดคอนเสิร์ตแบบนิวนอร์มอล หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ประชาชนชาวไทยก็จะได้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

"บิ๊ก กิโล10"