หลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศรวมการแข่งขันฟุตบอล ไทยลีก3 กับ ไทยลีก4 เข้าด้วยกัน เชื่อเหลือเกินว่าบรรดาสโมสรในลีกภูมิภาคคงจะแฮปปี้มากๆกับข่าวนี้

เพราะสิ่งสำคัญคืออย่างน้อยๆจะทำให้ขั้นบันไดระหว่างลีกรากหญ้ากับเวทีลีกสูงสุดลดลงอีกหนึ่งขั้น นั่นหมายความว่าหากพวกเขาลองทุ่มทุนสร้างสักตั้ง ก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จไวขึ้น

เมื่อเทียบกับสมัยที่ ไทยลีก3 กับ ไทยลีก4 แยกกันคนละลีก พวกเขาต้องเจอกับหลากหลายปัญหา ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องระยะทางที่ต้องออกไปเยือนไกลๆแบบข้ามภาค ส่งผลกระทบกับแฟนบอลที่ไม่สะดวกในการเดินทาง แถมเส้นทางกว่าจะไต่เต้าไปสู่ลีกสูงสุดก็ดูจะไกลจนรู้สึกท้อ


บรรยากาศรอบแชมเปียนส์ลีก

ย้อนกลับไปในสมัยที่ฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น2 ได้รับความนิยมสุดๆ เป็นอะไรที่วงการฟุตบอลไทยมีสีสันมากๆ ความรู้สึกแฟนบอลที่ได้เชียร์ทีมบ้านเกิดของตัวเองมันยากเกินบรรยาย จะว่าไปแล้วT3 รูปแบบใหม่ก็มีโมเดลการแข่งขันคล้ายๆกัน และนี่คือ 5 เหตุผลที่ว่าทำไมเราอาจจะได้เห็นวงการฟุตบอลลีกรากหญ้ากลับมาคึกคักอีกครั้ง

- ไม่ต้องเดินทางไกล
ข้อแรกคงจะเห็นภาพชัดเจน เพราะไทยลีก3 รูปแบบใหม่จะมีการแบ่งโซนเตะอย่างชัดเจน และจะไม่มีการเดินทางแบบข้ามภูมิภาคเกิดขึ้นอีกแล้ว นอกจากการแข่งขันในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก

เมื่อมีการแบ่งโซนเตะอย่างชัดเจน บรรดาแฟนบอลก็สามารถเดินทางไปเชียร์ทีมรักแบบไม่ไกลมาก ทำให้ยอดของผู้ชมในสนามจะมีจำนวนมากขึ้นแน่นอน ต่างจากเดิมที่คิดจะไปเชียร์ทีมรักทั้งทีก็ต้องออกเดินทางไกลๆ ทำให้เราจะเห็นว่ายอดผู้ชมในสนามนั้นลดลงไปอย่างชัดเจน


บรรยากาศสาวกกระรอกขาวเจ้าสนามในอดีต


- นักเตะบิ๊กเนมลงมาเล่นในลีกรอง
ด้วยความที่ ไทยลีก4 หายไป ก็จะทำให้แต่ละสโมสรมองเห็นโอกาสในการประสบความสำเร็จที่เพิ่มมากขึ้น หลายทีมจัดการเสริมทัพนักเตะชื่อดังเข้ามามากมาย บางคนมีดีกรีเป็นระดับอดีตนักเตะทีมชาติไทย บางคนเคยวาดลวดลายบนเวทีลีกสงสุดมาก่อนกับหลายๆทีม แต่เมื่ออายุที่มากขึ้นก็จำเป็นต้องลดระดับของตัวเองลงมาเล่นในลีกรอง

ด้วยความที่ทีมในลีกภูมิภาคเริ่มมีโอกาสในการดึงดูดนักเตะชื่อดังเข้ามาสู่ทีม ก็ทำให้เป็นอีกหนึ่งจุดที่จะเป็นแม่เหล็กดูดแฟนบอลเข้ามาชมเกมในสนาม เพราะต้องยอมรับว่าแฟนบอลหลายคนที่อยู่ต่างจังหวัดก็อยากจะเห็นนักเตะฝีเท้าดีที่เคยเห็นผ่านตาในทีวีมาเล่นต่อหน้าแบบตัวเป็นๆ ขณะที่สโมสรก็ได้รับผลประโยชน์ไปด้วยในเรื่องของรายได้ที่เพิ่มขึ้น


- ความมันส์ของรอบแชมเปี้ยนส์ลีก
ลองนึกภาพสมัยที่ฟุตบอลดิวิชั่น2 บูมสุดๆ โดยเฉพาะการแข่งขันในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก ที่มีตั๋วเลื่อนชั้นเป็นเดิมพัน มันเป็นบรรยากาศที่สุดยอดมาๆ แต่ละสนามก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองตามแบบฉบับบ้านๆ ถือเป็นมนต์สเน่ห์ของวงการลีกรากหญ้าอย่างแท้จริง

ด้วยความสำคัญของรอบแชมเปี้ยนส์ลีก แข่งมาทั้งปี หากมาพลาดในรอบนี้ก็คงน่าผิดหวังสุดๆ มันเลยทำให้แฟนบอลต่างมีอารมณ์ร่วมในการเชียร์ทีมบ้านเกิดของตัวเองให้ก้าวไปสู่เวทีที่ใหญ่กว่าเดิม มันเหมือนเป็นความภาคภูมิใจที่เห็นชื่อทีมจังหวัดบ้านเกิดของตัวเองประสบความสำเร็จ ไม่แปลกใจที่ยอดแฟนบอลจะเต็มความจุของสนามแทบทุกนัด


ยุครุ่งเรื่องของทัพ "ขุนพลนเรศวร" พิษณุโลกฯ


- เพิ่มโอกาสเลื่อนชั้นเร็วขึ้น
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการตัดออกไปหนึ่งลีก มันเหมือนเป็นการช่วยลดระยะทางไต่เต้าให้กับหลายสโมสร โดยเฉพาะบรรดาทีมในศึกไทยลีก4 เพราะหากรูปแบบการแข่งขันยังเป็นเหมือนเดิม ก็คงจะเป็นเรื่องยากในการทำทีมให้ไปสู่ความสำเร็จ ด้วยระยะทางที่ซับซ้อน

แต่พอมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันก็น่าจะทำให้บอร์ดบริหารของทุกสโมสรรู้สึกกลับมามีความหวังมากขึ้น และกล้าที่จะทุ่มทุนในการพาทีมไปสู่ความสำเร็จ หากเทียบกับของเดิมที่ดูยังไงก็ไม่ต่างจากการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ


- ความเป็นทีมบ้านเกิด
ด้วยความที่เป็นทีมบ้านเกิด ยังไงในความรู้สึกของคอฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นบอลไทยหรือบอลนอก ต่างก็อยากจะรู้ว่าทีมในบ้านเกิดของตัวเองนั้นเป็นอย่างไร เมื่อได้ยินชื่อจังหวัดบ้านเกิดแข่งขัน ไม่ว่าจะเคยเชียร์บอลมาก่อนหรือไม่ ต่างก็ต้องแอบสนใจอยู่บ้าง

จะเห็นว่าในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก หลายๆปีที่ผ่านมา ต่างได้รับความสนใจจากแฟนบอลเข้าใปชมเกมในสนามกันจำนวนมาก เพราะด้วยความที่เป็นทีมในจังหวัดของตัวเอง การเดินทางก็ไม่ได้ไกลจากบ้านมากนัก บางเกมเจอทีมจังหวัดใกล้เคียงก็เหมือนเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี ทำให้พวกเขาอยากที่จะตามมาให้กำลังใจทีมบ้านเกิดของตัวเองมากกว่าติดตามผ่านหน้าจอ

ก็ได้แต่หวังว่าเมื่อฟุตบอลลีกไทยกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง สถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย จะดีและควบคุมได้แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะให้แฟนฟุตบอลไทยได้กลับเข้ามาชมเกมในสนามอีกครั้ง เมื่อนั้นเราคงจะได้สัมผัสกับภาพบรรยากาศฟุตบอลลีกภูมิภาคที่มีแฟนบอลเต็มสนามอีกครั้ง...

"บิ๊ก กิโล10"